Có rất nhiều nguyên do gây ra bệnh lậu nhưng phổ thông nhất, chiếm tỷ lệ lớn nhất là do quan hệ dục tình không bảo vệ (không dùng bao cao su) với bạn tình mang bệnh. Chính vì thế bệnh lậu mới được xếp vào nhóm bệnh xã hội:

Tình dục không an toàn là con phố truyền nhiễm chủ yếu nên bệnh thường gặp ở các cô gái hành nghề mại dâm, các đối tượng đấng mày râu liên tục đi ‘bóc bách trả tiền”, người có nhiều hơn một bạn tình trong một thời điểm, một số người có thiên hướng dục tình thoáng (tình một đêm), đồng tính nam.

baoquydau-4.jpg

Việc quan hệ tình dục ở đây không chỉ hiểu đơn giản là quan hệ qua âm đạo mà tính cả một số hình thức tình dục như quan hệ đường miệng, quan hệ qua hậu môn đều có thể bị lây truyền vi khuẩn lậu.

Người mẹ trong thời kì mang thai bị nhiễm bệnh lậu hoặc mắc bệnh trước đó nhưng không biết nên đã mang thai có nguy cơ cao sẽ lây nhiễm sang cho thai nhi.

Có 3 con đường khiến đứa trẻ mắc bệnh lậu bẩm sinh là: Nhiễm trung nước ối ngay từ lúc còn trong bào thai (do vi khuẩn lậu có trong máu, dịch nhầy, niêm mạc, nước ối của người phụ nữ ), trong công đoạn trở dạ đứa trẻ đi qua cổ tử cung, âm đạo nên đã bị nhiễm khuẩn lậu tại một số phòng ban này, hoặc đứa trẻ mắc bệnh lậu do bú sữa mẹ và tiếp xúc gần với mẹ bị bệnh lậu trong thời gian dài.

Vi khuẩn lậu có thể xâm nhập từ người này sang người khác duyệt tiếp xúc giữa các vết thương hở với nhau, vô tình đụng vào dịch nhầy, máu, mủ của bệnh nhân.

Ngoài ra có tỷ lệ rất thấp trường hợp mắc bệnh lậu do mặc chung xống áo, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Xem tiếp nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu