Phá thai bằng thuốc phương pháp phá thai an toàn được chị em lựa chọn đối với thai nhi dưới 7 tuần. Việc hiểu đúng uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu, và dấu hiệu cho thấy đã phá thai thành công giúp phụ nữ tránh được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng với chuyên gia giải đáp qua bài viết dưới đây.
 
 Dùng thuốc phá thai là một sự lựa chọn thích hợp cho những trường hợp thai nhi chưa quá 7 tuần tuổi. Thăm khám tình trạng sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi xem có phù hợp để dùng thuốc hay không, từ đó có thể hạn chế những sai lầm cũng như ảnh hưởng ngoài mong muốn. Sau khi đảm bảo các yếu tố và điều kiện để dùng thuốc, chuyên gia sẽ chỉ định thai phụ uống thuốc phá thai dưới sự theo dõi kỹ lưỡng của mình.
 Phá thai hiện nay thường yêu cầu bạn gái sử dụng hai loại thuốc:
 ++ Viên 1: Có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi.
 ++ Viên 2: Uống sau viên thuốc thứ nhất 48h, có tác dụng co bóp tử cung, đẩy thai nhi ra ngoài.
 Thời gian tống xuất thai và nhau thai ra ngoài là khoảng từ 3-10 giờ sau khi uống viên thuốc phá thai thứ hai. Sau đó, ra máu sẽ kéo dài đến hơn 1 tuần giống như hành kinh. Đau bụng là hiện tượng đương nhiên sau khi sảy thai, cũng sẽ kéo dài giống như ra máu.
 Chuyên gia có lời khuyên:
 ✔ Bạn gái nên tái khám sau 2 tuần để chắc chắn đã bỏ thai thành công. Đồng thời, tái khám cũng rất cần thiết nếu như bạn có các dấu hiệu bất thường như đau bụng và ra máu liên tục, kéo dài mà không giảm; sốt cao trên 38°C hay không ra máu trong vòng 24h sau khi uống thuốc phá thai thứ 2.
 ✔ Sau khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc nên thay băng vệ sinh thường xuyên như đang trong chu kỳ kinh nguyệt, tắm rửa bình thường và không nên kiêng bất kỳ một loại thức ăn nào. Bên cạnh đó, chị em nên tuân thủ lịch khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã xảy thai hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau.
 ✔ Sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc chị em vẫn có thể có thai trong vòng 4 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, cần phải sử dụng biện pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn.
 
Uống thuốc phá thai viên thứ 2 có dấu hiệu gì?
 Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thời kì thai nghén một cách an toàn khi được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia có chuyên môn đã được đào tạo và có đủ kĩ năng thực hiện phương pháp này.
 Phá thai bằng thuốc cần được thăm khám kĩ lưỡng, việc phá thai bằng thuốc chỉ dùng cho các trường hợp thai nhi và thai phụ đáp ứng được những điều kiện như thai nhi dưới 7 tuần tuổi, kích thước không quá 2.3cm
 ✔ Thai thi dưới 7 tuần tuổi, kích thước không quá 2.3 cm.
 ✔ Thai phụ sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính như thiếu máu, suy gan, suy thận...
 ✔ Thai phụ không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu mắc bệnh, cần phải chữa trị trước khi đình chỉ thai bằng thuốc.
 Chuyên gia cho biết: Viên thuốc phá thai đầu tiên có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi, làm cho thai nhi bong ra khỏi niêm mạc tử cung của người mẹ. Thai phụ sẽ nằm lại cơ sở y tế khoảng 1 giờ, vừa để nghỉ ngơi, vừa để bác sĩ tiện theo dõi tim mạch, huyết áp, các triệu chứng liên quan,...Nếu không có điều gì bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ cho về nhà để tự theo dõi và đề nghị quay lại sau 48 tiếng.
 ✙ Thông thường, sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên, trong thời gian 48 tiếng, mẹ bầu sẽ thấy cơ thể khá bình thường, không thấy có triệu chứng nào quá đặc biệt.
 ✙ Một số ít thai phụ thì có biểu hiện: ra máu, nhức đầu, chóng mặt, bụng hơi âm ỉ đau,...
 ✙ Tuy nhiên, những biểu hiện này thường ở mức độ rất thấp và sẽ nhanh chóng chấm dứt. Vì viên thuốc đầu tiên chỉ làm ngưng sự phát triển của thai nhi chứ không có tác dụng phá thai, phái yếu không nên quá lo lắng.
 ✙ Như vậy, triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên không có điều gì đáng bàn.
 Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc bắt buộc phải trải qua 2 lần uống thuốc. Vì vậy, sau 48 giờ đồng hồ kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên, thai phụ buộc phải quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc phá thai thứ hai theo sự chỉ định của bác sĩ.
 Viên thuốc thứ hai có tác dụng đẩy toàn bộ thai trong tử cung ra ngoài. Nếu mẹ bầu không uống viên thuốc phá thai thứ hai, thì khi thai đã ngừng phát triển mà vẫn ở trong tử cung sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ. Cụ thể là: gây rối loạn chức năng đông máu, gây nhiễm trùng, gây băng huyết, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ trong tương lai,...
 Uống thuốc phá thai viên thứ 2 có dấu hiệu gì?
 Biện pháp dùng thuốc phá thai là cách phá thai nội khoa được áp dụng an toàn cho những tình trạng thai nhi dưới 7 tuần tuổi và thai phụ không bị mắc một số căn bệnh lý tại tim, mạch, máu, huyết áp… Khi đáp ứng đủ điều kiện sử dụng thuốc phá thai, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định uống 2 đợt thuốc trong đấy mỗi đợt thuốc sẽ nên cách nhau khoảng 48 tiếng.
 Đối với việc phá thai bằng thuốc, sau khi sử dụng viên thứ 1, chỉ có 1 số ít trường hợp chị em có trường hợp ra máu. Bởi viên thuốc đầu chỉ có tác dụng làm cho ngưng sự phát triển của thai nhi.
 ✙ Uống viên thuốc thứ 2, chị em sẽ bị ra máu nhiều và ra cả cục máu đông kèm theo đau bụng dữ dội. Bởi thế theo đúng kỹ thuật, lúc uống viên thứ 2 chị em sẽ cần ở lại các bệnh viện, phá thai để bác sĩ chuyên khoa theo dõi trong khoảng 4 tiếng.
 ✙ Lượng máu sẽ giảm dần cũng như chấm dứt hoàn toàn sau 5-15 ngày sau lúc uống thuốc phá thai. Thời gian ra máu dài hay quá ngắn sẽ căn cứ cơ địa từng người.
 Tuy nhiên, hiện tượng máu ra kéo dài, có màu đen, kèm theo dấu hiệu đau bụng không ngớt, chị em nên đến ngay phòng khám chuyên khoa gần nhất để được xử lí mau chóng.
 Lưu ý: Trong quá trình phá thai bằng thuốc, chị em bắt buộc có sự theo dõi , giám sát của chuyên gia chuyên khoa. Tránh 1 số hậu quả nguy hiểm có khả năng xảy ra như: băng huyết, sót thai, sót nhau… nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng sính sản, thậm chí gây hiểm nguy tính mạng.
 Nguy hiểm khi thực hiện phá thai tại nhà
 Uống thuốc phá thai phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát thai phụ có thai nhi dưới 7 tuần tuổi, không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, không dị ứng với các thành phần của thuốc, đủ sức khỏe mới được phép thực hiện phá thuốc bằng thuốc.
 Chị em tuyệt đối không tự mua thuốc tránh thai về và tự uống để tránh những hậu quả khôn lường như:
 ➦ Sót nhau, sót thai: Một số trường hợp loại thuốc có tác động không đủ mạnh để tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài, nhau thai còn sót lại bên trong tử cung là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 ➦ Nguy cơ vô sinh: sử dụng thuốc phá thai nhiều lần dẫn đến tử cung bị mỏng khiến cho trứng không thể làm tổ là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Việc sót nhau cũng là nguy cơ nhiễm trùng cơ quan sinh dục khiến chị em có thể không bao giờ có cơ hội làm mẹ.
 ➦ Nguy hiểm tính mạng: Với những trường hợp sức khỏe không đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc như cao huyết áp, tim mạch,dị ứng với thuốc sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 
 ✱ Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh được Sở Y Tế Thanh Hóa cấp phép hoạt động thực hiện phá thai an toàn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, phương pháp, trang thiết bị và thực hiện nghiêm ngặt quy trình phá thai.
 ✱ Đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao: đây là yếu tố cấu thành nên Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh được tin cậy, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa trị và chỉ định cách sử dụng thuốc, cũng như theo sát quá trình dùng thuốc của thai phụ để có những giải pháp phù hợp theo từng bệnh nhận.
 ✱ Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình: Được tư vấn và đưa ra những lời khuyên một cách tốt nhất để có thể giúp thai phụ đưa ra quyết định cuối cùng của mình.
 ✱ Trang thiết bị hiện đại: máy móc được nhập khẩu 100% từ các nước có nền công nghệ phát triển nhằm hỗ trợ trong việc điều trị và theo dõi cụ thể quá trình khám và điều trị của thai phụ một cách chính xác nhất.
 ✱ Chi phí thăm khám: với chi phí thăm khám hợp lý, được niêm yết công khai và thông báo trước cho thai phụ.
 ✱ Thời gian thực hiện: chú trọng tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình thăm khám và điều trị, sẽ được nhân viên hướng dẫn chi tiết, rõ ràng những thủ tục cho thai phụ.
 ✱ Cơ sở y tế: ngày được nâng cấp và hoàn thiện tốt nhât, nhằm mang lại sự tiện lợi ích cũng như 1 không gian thông thoáng, sạch sẽ và trong lành.
 Chất lượng điều trị, dịch vụ phòng khám đã và đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng. Với quyết tâm thực hiện theo đúng slogan “Vì một cộng đồng khỏe mạnh” thì tin rằng đây sẽ phòng khám tốt nhất để người bệnh có thể đặt niềm tin chữa bệnh.
 Để đăng kí và nhận được mã khám ưu tiên, quý bệnh nhân vui lòng để lại HỌ TÊN + ĐỊA CHỈ + SỐ ĐIỆN THOẠI qua bảng CHAT để chuyên viên tư vấn hỗ trợ.
 
Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh
 Địa chỉ: Số 213, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, Tp. Thanh Hóa.
 Hotline: 0237.359.1999 – Thời gian làm việc: 8h – 20h (kể cả thứ 7 & CN)