Với hồ hết chị em, "lần trước nhất" có một vai trò quan yếu trong đời sống tình dục. Không chỉ can hệ đến vấn đề tiết trinh, cảm xúc mà nó còn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dục tình về sau này.

Cảm giác đau trong cách quan hệ đầu tiên cũng là khôn xiết bình thường và xảy ra đối với rất nhiều chị em. Cảm giác đau đốn là lúc màng trinh bị rách. Tuy nhiên, rách màng trinh không phải là nguyên do độc nhất vô nhị gây đau trong quan hệ dục tình.
Xét về duyên cớ khiến bạn gái đau trong cách quan hệ trước nhất thì có thể chia ra thành 2 nhóm:
Đau do tâm lý
- Chưa sẵn sàng, màn "dạo đầu" chưa được chuẩn bị kĩ lưỡng khiến cho âm đạo của người nữ giới bị khô, gây khó khăn cho việc "vào, ra".

- Tâm trạng lo âu, bao tay cũng có thể khiến chị em khó buông lỏng cơ thể để quan hệ. Từ đó có thể gây cảm giác đau do sự co thắt âm đạo gây nên - trường hợp này rất phổ thông.

Do thể chất
Có thể bao gồm: quái đản “cô bé”, nhiễm trùng đường sinh sản, dị ứng với chất bôi trơn, hay đau do sẹo từ những vết thương, vết mổ cũ gần “cô bé”...

Cũng giống như bạn, phần đông chị em bị đau trong lần quan hệ đầu tiên và hầu hết đều là xuất phát từ nhân tố tâm lý. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần giải tỏa tâm lý, hãy coi chuyện này là thường nhật, không cần thiết phải găng hay quan yếu hóa trong cách biểu đạt.

bít tất tay, lo âu sẽ làm cho các cơ âm đạo không thả lỏng được nên việc quan hệ cũng khó khăn hơn. bởi vậy, chỉ cần giải tỏa được nhân tố tâm lý là bạn đã có thể tránh những cơn co thắt gây đau ở âm đạo.

Ở "lần trước tiên", phong độ quan hệ kiểu truyền thống được nhiều cặp đôi chọn lọc hơn cả. Tuy nhiên, cách quan hệ nào hạp nhất còn tùy thuộc vào sự thoải mái của các cặp đôi, không phải ai cũng như nhau.

Một điều cần lưu ý chung ở đây là nên dành những động tác "kì quặc" hay "nhào lộn", mạnh mẽ cho những lần sau, thay vào đó là sự từ tốn, ung dung để bạn không bị quá lo sợ. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy bảo anh ấy dừng lại hoặc làm chậm đi một tí.

Còn đã thử mọi biện pháp có thể mà vẫn không hiệu quả thì bạn nên đi khám để biết "cô bé" của mình có rắc rối gì không. Hoặc nếu rơi vào trường hợp màng trinh của bạn quá dày và khó rách thì có thể nhờ bác sĩ làm thủ thuật dãn hoặc nong màng trinh để tiện lợi cho việc quan hệ vợ chồng.