tã vải trẻ em chia sẽ : Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng hơn bất cứ thực phẩm nào. Nuôi con bằng sữa mẹ đều có lợi cho cả mẹ và bé.

Những bé được bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh sẽ giảm được rủi ro mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch. Bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu tiên sẽ phát triển hài hòa cả về thể chất và tinh thần, phòng tránh được thừa cân béo phì. Không chỉ giúp trẻ tránh mắc các bệnh thường gặp, trẻ bú sữa mẹ còn được đảm bảo có một hệ tiêu hóa phát triển và một trí tuệ thông minh.

Nhiều mẹ sau khi sinh chỉ thường cho con bú khi bầu sữa căng sữa, người ta quen gọi là “xuống sữa”, như vậy là không đúng vì càng làm sữa xuống chậm và càng dễ bị mất sữa. Tốt nhất, ngay sau khi sinh trong vòng 1 giờ đầu mẹ nên cho bé bú để bé bú được sữa non. Sữa non có màu vàng nhạt, đặc sánh. Thành phần sữa non, ngoài chất dinh dưỡng có nhiều kháng thể (IgA), các tế bào bạch cầu có tác dụng bảo vệ cơ thể bé chống nhiễm khuẩn và dị ứng.

Trong thành phần của sữa non có các yếu tố phát triển giúp bộ máy tiêu hóa trưởng thành, chống dị ứng và không dung nạp thức ăn khác. Sữa non có nhiều vitamin A phòng chống nhiễm khuẩn và bệnh khô mắt; nó có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc tống phân su, đào thải bilirubin, làm bé đỡ vàng da; nó còn có những bạch cầu này tiết ra IgA, lactoferin, lysozym, những chất này ức chế hoạt động của một số virut. Để bé mau lớn, mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, không theo giờ giấc kể cả ban đêm vẫn cho bé bú nếu bé khóc đòi ăn. Vì sữa mẹ tiết theo cơ chế phản xạ, vì thế bé càng bú nhiều, mẹ càng tiết sữa nhiều

Sữa mẹ nếu được vắt đúng cách, đảm bảo vệ sinh và bảo quản tốt như: để nơi mát,ngâm cách thủy nước lạnh thì có thể cho bé ăn trong 4 giờ, bảo quản trong ngăn .mát tủ lạnh được 1 – 2 ngày. Bằng cách này các mẹ có thể duy trì cho con bú đến 18 – 24 tháng. Nếu trẻ được bú sau 1 năm, với lượng sữa mẹ trẻ bú cũng cung cấp được 1/3 nhu cầu năng lượng, 50% nhu cầu lượng chất đạm (protein), đặc biệt là hàm lượng vitamin A cũng rất cao có thể đạt được 75% nhu cầu vitamin A của trẻ, như vậy sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng và phòng chống thiếu vitamin A, khô mắt.

Bản thân người mẹ khi đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa cũng giúp mình phòng chống các bệnh loãng xương, ung thư, tránh thai…

Trẻ bú bao nhiêu thì đủ?

Nhu cầu bú sữa mẹ đối với trẻ là rất khác nhau, tuy nhiên trung bình mỗi ngày một bé bú khoảng 8 – 12 lần. Mẹ có thể nhận biết được trẻ bú đủ qua những biểu hiện sau:

 • Tiểu ướt tã 6 – 8 lần trong 24 giờ.
 • Tiêu phân sệt trung bình 6 – 8 lần trong 24 giờ và ít nhất 1 lần mỗi ngày trong 2 tháng đầu tiên.
 • Tăng cân đều đặn và phù hợp với lứa tuổi.

Cho trẻ bú đúng cách

Sau khi sinh nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt, để tận dụng nguồn sữa non rất giàu dinh dưỡng và chất diệt khuẩn. Khi cho trẻ bú cần chú ý:
 • Nên lau đầu vú bằng nước sạch, vắt bỏ giọt đầu.
 • Mỗi lần chỉ nên cho bú một bên vú.
 • Nếu trẻ bú không hết sữa nên vắt bỏ lượng sữa thừa. Thời gian đầu nên cho trẻ bú cả trong đêm.
 • Trẻ bú mẹ tốt khi cằm chạm vú mẹ, miệng mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài quầng vú còn lại phía trên nhiều hơn phía dưới.
 • Tư thế bú mẹ đúng: đầu và thân trẻ trên cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện vú mẹ và miệng trẻ đối diện núm vú, thân trẻ nằm sát thân mẹ, mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ.
 • Nếu trẻ bị ọc sữa, có thể hạn chế bằng cách vác đứng trẻ vài phút và vỗ nhẹ vào lưng.
 • Nếu mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm thì không nên cho con bú.
 • Không trang điểm quá đậm khi cho trẻ bú vì trẻ sẽ mẫn cảm.
 • Khi cho con bú tâm trạng cũng cần vui vẻ tránh cáu bực vì sinh lý này cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ.


bim vai tre em Kuties nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn:
Địa chỉ: 50 Kim Đồng, Hưng Bình, tp. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0989.796.505 - 0942.995.969 - 0168.390.8668
Wed site : tavaikuties.com