Đạo Phật vốn chẳng hề là một tôn giáo thần quyền có chủ trương suy tôn một đấng vô cùng phàm nào ấy để được ban ân huệ, mà đạo Phật là đạo giải thoát bằng trí tuệ vô sư. Và Đức Phật là một đấng giác ngộ toàn năng, có trí tuệ vô cùng việt và tấm lòng từ bi rộng lớn, là 1 hình ảnh của sự hòa bình và tuyệt hảo trong cuộc sống. Cuộc đời của Đức Phật là bài học để chúng ta phải học tập và noi theo.

website thông tin hay :Chú Đại Bi


các bài học từ cuộc đời của Đức Phật

với lẽ lý do để đạo Phật tồn tại hơn 2000 năm chính là lời dạy sâu sắc của Đức Phật là chân lý nên thời gian và diện tích ko thay đổi được. rộng rãi người hiểu đạo sẽ tôn kính Ngài chẳng phải Ngài là đấng thần linh, phổ biến phép mầu hay mang quyền lực mà sự tôn kính nguồn gốc từ con người nhân từ, toàn diện của Đức Phật. Xét lại cuộc đời của Đức Phật, chúng ta có thể học được các bài học vô cùng quý báu, đấy là:

website của thầy : thích pháp hòa [/b]


1Lòng hiếu thảo

Đạo Phật là đạo hiếu bởi Đức Phật dạy chúng ta “Phụ dòng thị gia lý diện đích lưỡng tôn hoạt Phật”: Cha Mẹ còn sinh tiền là Phật sống tại gia. Biết ơn cha mẹ là 1 trong tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy cho chúng ta. Bởi không sở hữu cha mẹ thì chúng ta sẽ không có mặt trên cuộc đời này cũng như không được yêu thương, bảo bọc, che chở và nuôi dưỡng không to và thành công như ngày hôm nay. Ơn cha nghĩ mẹ được người đời ca tụng như nước trong nguồn và núi Thái Sơn.

những bài học từ cuộc đời của Đức Phật

Lòng hiếu thảo của Đức phật qua những hình ảnh như:

website của thầy : thích thanh từ


Sau lúc đắc quả, Ngài quán sát thấy mẹ Ngài – hoàng hậu Maya đang ở cung trời Đao Lợi cần đã đích thân thuyết Pháp cho mẹ, độ bà chứng quả A La Hán, ko còn buộc phải rơi vào vòng sinh tử nữa

Sau khi thành Vô thượng Chánh đẳng giác, Đức Phật đã trở về thăm vua cha và thuyết pháp độ cho ông chứng ngay tắp lự Sơ quả. tới lúc nghe bài pháp trang bị hai, trang bị ba, vua lại chứng đắc quả vị Tư-đà-hàm và A-na-hàm. Và cũng mang bài pháp này, Đức Phật đã giúp cho Kiều Đàm Di chứng được Sơ quả. lúc vua Tịnh Phạn lâm trọng bệnh, Đức Phật lại về thăm và giảng pháp cho ông. Sau bảy ngày thấm nhuần pháp lạc, vua cha đã đắc quả A-la-hán và qua đời trong sự định tĩnh.

Trong kinh Vu Lan, hình ảnh Đức Phật – 1 đấng giác ngộ được trời người tôn kính đã quỳ lạy đống xương khô bên đường, vì Phật dạy:

Đống xương dồn dập bấy lâu

Cho bắt buộc trong đấy biết bao cốt hài

Chắc cũng mang ông bà cha mẹ

Hoặc thân ta hoặc kẻ ta sanh

Luân hồi sanh tử, tử sanh

Lục thân đời trước thi hài còn đây

Ta lễ bái kỉnh nguoi tiền bối

Hành động của Đức Phật nhắc lên ý niệm sâu sắc về tổ tiên, ông bà, tức mối quan hệ chằng chịt nhiều đời của chúng ta trong kiếp luân hồi. Ngài dạy chúng ta ý thức về cha mẹ ngày nay, cho tới cha mẹ nhiều đời và mở rộng đến hầu hết chúng sanh.

Bài học: Noi gương theo lòng đại hiếu của Đức phật, chúng ta nên luôn tôn kính và báo hiếu cho cha mẹ bằng vật chất cả tinh thần. Phụng dưỡng, chăm sóc lúc cha mẹ ốm đau, giúp cha mẹ hướng thiện khiến cho đa dạng việc lành để thân tâm luôn an lạc.
2Lòng thương yêu muôn loài

Xã hội tiên tiến, nhịp sống hối hả và vật chất đang dần lên ngôi đồng nghĩa có tình người đang dần bị lưu mờ và tránh trầm trọng. Tình yêu thương đồng cái, vạn vật chính là chất keo dính để hầu hết người sắp gũi, gắn bó nhau hơn và đặc thù để nuôi dưỡng một tâm hồn thánh thiện.

các bài học từ cuộc đời của Đức Phật

Hình ảnh thứ nhất khiến Đức Phật nghĩ về sự đau khổ chính là các con giun đất bị đào xới, rồi bị các con chim gặm lấy vào buổi lễ hạ điền khi Đức Phật còn là thái tử 7 tuổi. Bắt đầu từ đấy Đức Phật đã nghĩ về sự đau khổ. Và 1 lần Đức phật đã ra tay cứu lấy con chim bị Đề Bà Đạt Đa bắn hạ sau lúc thẳng thắn đưa ra ý kiến về giá trị của sự sống, tình yêu thương loài vật trước mặt vua cha và quan trong triều.

Đỉnh điểm hơn nữa là lần trước tiên dạo chơi 4 cổng thành Ngài đã chứng kiến dòng khổ của bệnh tật, đói khát và loại chết. Từ đó, Ngài đã quyết chí bỏ hết cung vàng điện ngọc và vợ hiền con sinh để xuất gia tầm đạo, tậu con đường giải thoát sanh tử cho bản thân và nhân loại.
Bài học: Noi gương lòng nhân từ của Đức phật, chúng ta sở hữu thể cứu giúp các người nghèo khổ, người đang gặp hoạn nạn. Và đối xử bình đẳng với các loài vật để mang lại sự an vui, hạnh phúc cho hầu hết loài.
3Ý chí kiên cường

1 trong các khía cạnh giúp đi tới thành công đó là sự phấn đấu ko ngừng và ý chí kiên cường. Trong quá khứ và hiện tại, chúng ta đã thấy rõ điều này qua hình ảnh các nhà bác học, doanh nhân thành công. Và Đức Phật cũng vậy.

những bài học từ cuộc đời của Đức Phật

5 năm tầm đạo, 6 năm khổ hạnh và 49 ngày thiền định mang lời thệ nguyện dưới cội bồ đề “ nếu không thành đạo Vô Thượng Bồ Đề, dù thịt nát xương tan quyết ko đứng lên”. Ý chí kiên cường đấy đã giúp 1 vị thái tử con vua trở thành một bậc giác ngộ đời đời được đa số người tôn kính, tạo phải một trang sự mới cho nhân loại.