chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi chỉ uống sữa mỗi ngày khoảng 1200 ml sữa, mỗi lần bé bú từ 150 ml đến 180 ml sữa, ngày bú 6-7 lần.

4 tháng tuổi bé chưa sẵn sàng ăn dặm, vì chưng hệ miễn dịch của bé còn yếu, hệ xương, đặc biệt là xương hàm của bé chưa đủ cứng cáp để nhai hoặc nuốt thức ăn dặm. Việc cho ăn dặm quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ với hệ tiêu hóa và tình trạng dị ứng thức ăn ở bé.

Những lưu ý an toàn cho bé sơ sinh 4 tháng tuổi

Bé có thể bị ngã. Bé đã cử động được khá nhiều, do đó, mẹ không nên đặt bé trên giường hoặc trên bàn một mình. Nếu bạn bận việc, tốt nhất, bạn nên đặt bé trong cũi hoặc trên mặt phẳng đảm bảo độ an toàn và không làm bé ngã.

Bé có thể bị bỏng: Bé có khả năng cầm, nắm hoặc tóm lấy đồ vật trong cự ly gần, nên, bạn nên tránh những cốc nước nóng, những loại đồ chơi chất liệu kém an toàn xung quanh bé.

Bé có thể bị nghẹt: thói quen cầm đồ vật và cho vào miệng đã được nhiều bé thực hành ở tuổi này. Bạn nên thu dọn những đồ vật nhỏ xung quanh chỗ bé nằm để phòng tránh nguy cơ hóc cho bé.

Lưu ý với ghế ngồi trên xe ôtô: Vì hệ xương cổ của bé lúc này còn khá yếu, cộng với chuyển động của ôtô có thể gây chấn thương cho bé. Mẹ nên chuẩn bị ghế riêng cho bé hoặc bạn bế bé khi đi taxi.

chăm chút trẻ lọt lòng 4 – 6 tháng tuổi không phải là đơn giản
trông nom trẻ lọt lòng 5 tháng tuổi

Khi bé được 5 tháng tuổi, nếu bé có các dấu hiệu sẵn sàng cho bé ăn dặm thì mẹ có thể tập cho bé ăn các loại đồ ăn đặc. Một số dấu hiệu cho thấy bé có thể sẵn sàng ăn dặm như: Bé có thể giữ vững đầu, có phản xạ dùng lưỡi đẩy thức ăn ra. Bé phải học được kỹ năng đưa thức ăn vào sâu trong miệng để nuốt, môi dưới của bé phải biết kết hợp để lấy thức ăn khỏi muỗng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ lọt lòng 5 tháng tuổi

Kuties nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn: bỉm vải

Bé được 5 tháng tuổi vẫn cần được bú mẹ. Mẹ nhớ cho bé ăn đủ các nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột rau xanh, đạm, chất béo và vitamin… Bé của bạn cũng không được ăn thừa chất. Thừa tinh bột sẽ ngăn cản thân thể thu nhận canxi, làm cho nhiều trẻ con béo nhưng vẫn được thầy thuốc chẩn đoán là còi xương.

Lựa chọn thìa cho bé

chọn lựa được thìa hiệp giúp trẻ có thể dùng lưỡi đưa thức ăn vào trong khoang miệng và nuốt thức ăn qua cổ họng, góp phần hình thành các phản xạ nhai, nuốt của trẻ. Những phản xạ này sẽ được lưu lại cho tới khi trẻ lớn. Vì vậy mà chọn lựa thì góp phần quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống sau này của trẻ.

Pha sữa bột cho trẻ

Sữa bột nên được pha đúng công thức như trong hướng dẫn sử dụng. Pha sữa quá đặc hoặc quá lỏng đều có ảnh hưởng không tốt tới khả năng tiếp thụ dinh dưỡng của bé. Sữa quá đặc có thể ép “thận” của bé làm việc quá tải, khiến bé dễ mắc phải chứng táo bón.

Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng quá nhiều có thể khiến bé thừa cân, trong khi sữa pha loãng có thể không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé khiến bé bị thiếu cân so với mức cân nặng tiêu chuẩn. Ngoài ra, mẹ không nên pha sữa cùng nước hoa quả, sẽ làm mất tác dụng của các thành phần dinh dưỡng trong sữa

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ

Các loại thực phẩm ăn dặm cho bé phải bảo đảm nhỏ, mịn, có mùi vị dễ chịu và dễ tiêu hóa để kích thích bé muốn thử và muốn ăn. Ba mẹ nhớ theo dõi phản ứng của bé với những loại thực phẩm này, phòng khi bé bị dị ứng hoặc chưa sẵn sàng ăn dặm.

Cẩm nang chăm nom trẻ lọt lòng 4 – 6 tháng giúp mẹ nuôi dạy trẻ tốt hơn
chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

trông nom dinh dưỡng cho trẻ lọt lòng 6 tháng tuổi

6 tháng là thời kì lý tưởng để mẹ cho bé ăn dặm và là lúc để mẹ tập cho trẻ nếp ăn ngoan và ăn ngon. Mẹ cầm cho bé thưởng thức mùi vị thiên nhiên của thực phẩm, hạn chế thêm muối, đường và gia vị vào thức ăn dặm của bé. Và việc tạo cho trẻ tâm lý thoải mái trong bữa ăn là rất quan trọng để trẻ cảm thấy hứng thú với việc ăn uống.

Chọn đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi biết sử dụng tay để cầm, nắm và đưa đồ vật vào miệng nên rất dễ bị hóc hoặc nghẹn vật thể lạ. nên chi, một số loại đồ chơi an toàn cho bé như bóng mềm, kể cả bóng phát ra tiếng nhạc vui tai, những đồ chơi hình con vật phát ra âm thanh, những đồ chơi mà bé có thể cầm được để luyện tập khả năng cầm nắm cho bé, những đồ chơi phát ra âm thanh, như lục lạc, trống tay….

Một số triệu chứng chậm phát triển

Khi bé yêu của bạn xuất hiện các triệu chứng này, mẹ hãy đưa trẻ tới gặp chuyên gia để được tham mưu: Khi ngồi tựa vào vật mà đầu bé vẫn ngã ra sau, trẻ vẫn chưa biết lật cả hai bên như lật sang trái hoặc sang phải, trẻ không thể tự phát ra tiếng cười, trẻ rất khó đưa đồ vật vào miệng, khi thức giấc lúc nửa đêm, bé rất khó ngủ lại.

lót tã vải em bé Kuties nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn:
Địa chỉ: 50 Kim Đồng, Hưng Bình, tp. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0989.796.505 - 0942.995.969 - 0168.390.8668
Wed site yếm ăn cho em bé : tavaikuties.com