Loại Bơm Nước Nóng Wilo ngoại nhập cũ được “tân trang” nhiều hàng kém chất lượng . Người tiêu dùng thường quan tâm đến công suất máy bơm nước, ít khi quan hoài đến chức năng của đầu bơm bơm nước... Do đang vào mùa xây dựng nên lượng người có nhu cầu mua máy bơm nước tăng cao. Khảo sát nhanh thị trường này cho thấy: Ngoài các loại máy bơm nước được nhập mới về, thị trường hiện có bán nhiều máy bơm nước cũ mà dân trong nghề gọi là hàng “secondhand”, hàng “nghĩa địa” của Nhật, Đài Loan, Mỹ...

Hàng hiệu cũ “dỏm”

máy bơm tăng áp mini cũ được mua về, người ta chọn ra từng cái, sửa sang, “tút” lại rồi bán ra thị trường, tập hợp nhiều ở các đường như Lý Thường Kiệt, Lạc Long Quân, Vĩnh Viễn... TPHCM.

Anh Đặng Ngọc Tường - thợ sửa chữa và là “chuyên gia lâu đời” ở khu chợ máy bơm nước cũ trên đường Vĩnh Viễn “bật mí”: phần nhiều các loại máy bơm cũ đã bị hư một đôi chi tiết, có cái chỉ lấy được vỏ, còn ruột phải làm mới lại hoàn toàn. Thường thị trường VN rất ưa thích máy bơm cũ của Liên Xô hoặc Mỹ, do chất lượng tốt. Đánh vào tâm lý này, nhiều nơi đã sưu tầm vỏ cũ về quấn lại với linh kiện hầu như “chắp vá” của VN, TQ rồi bán với giá “trên trời dưới đất”. Người mua nếu không quen, trả giá cỡ nào cũng “dính”.

Kỹ sư điện cơ Chu Quang Tiến (ĐH Bách khoa TPHCM) cho rằng, đối với các loại máy bơm nước “hàng chợ” được quấn ruột mới, thường kém chất lượng, bởi quấn không đúng kỹ thuật; dây đồng quấn không đạt chuẩn; lớp vẹc-ni (lớp cách điện giữa các dây đồng với nhau) “dỏm” nên khi vận hành, nhiệt độ tăng cao, rất dễ chảy, dẫn đến chạm vòng, máy phát nóng, động cơ chạy không nổi, thậm chí chạm mạch nổ tung...

Hàng Trung Quốc thua hàng Việt Nam

hiện thời trên thị trường có bán rất nhiều nhãn hiệu máy mới như: Poco (VN), National (Nhật), Pentax, Ebara (Ý), Walrus (Đài Loan), Pump (TQ) v.v... Tùy theo nhãn hiệu, nước sản xuất mà giá khác nhau, máy bơm TQ phần nhiều có giá khá rẻ, khoảng 200.000 đồng đã mua được loại máy 1/2 HP (nửa ngựa).

Các linh kiện máy bơm TQ như bạc đạn rất dễ bể, phốt nước phần đông làm bằng nhựa tổng hợp (loại tốt phải được làm bằng đá sa-phia hoặc các loại vật liệu chịu nhiệt và ma sát cao) nên khi hoạt động mau mòn, chóng hư, rò rỉ nước, tụt sức ép, không hút được nước... Cùng một công suất, nhưng hiệu quả bơm của máy TQ chỉ bằng 1/2 máy của VN. Người tiêu dùng không nên thấy giá rẻ mà ham. Tốt nhất nên mua sản phẩm của Ý, Nhật, Đài Loan xài rất bền, tuy giá có cao hơn nhưng đảm bảo được chất lượng, hoặc nếu ít tiền, có thể xài máy của VN vẫn tốt hơn nhiều loại máy TQ.

Chú ý chức năng đầu bơm


Ông Nguyễn Minh Nghĩa, chủ cơ sở khoan giếng Minh Nghĩa (Tân Bình), nói: Khi mua máy bơm, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến công suất máy mà ít để ý đến chức năng của đầu bơm, trong khi bộ phận này không kém phần quan trọng. Cần xác định điều kiện nhà ở là đặt máy bơm hút nước thủy cục, đặt bơm đẩy (bơm từ hồ chứa lên trên tầng cao), hay bơm hút (từ giếng khoan trong lòng đất)... để chọn mua máy có đầu bơm cho phù hợp, tránh phung phá mua máy dư công suất, tốn tiền, hao điện... thí dụ, khi dùng máy bơm từ giếng khoan, nên dùng đầu hút có cánh quạt đôi, còn máy dùng hút nước từ thủy cục chỉ cần cánh quạt đơn. Và tùy theo độ sâu của giếng mà dùng công suất máy cho tương ứng. Chẳng hạn: Giếng có độ sâu từ 30m - 40m, có thể dùng loại máy có công suất 1 HP đến 1,5 HP là hiệp. Khi muốn lắp đặt máy, tốt nhất nên hỏi những người đã từng xài qua hay người am hiểu về máy bơm nước để chọn mua máy đúng với mục đích, nhu cầu sử dụng.

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành chuyên phân phối : máy bơm chìm nước biển
Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc, Q.Bình Tân.
Điện thoại : 08-6266 0944
Fax: 08-6266 0505
Web site : dailymaybom.vn
Chi nhánh Quận 2:
Địa chỉ: 67 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2
Điện thoại: 08 2253 5292