Bao bì nhựa mặc dù không thân thiện lắm với môi trường nhưng vẫn là sản phẩm được người sử dụng cũng như các doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng nhiều trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Trước đây bao bì nhựa sản xuất chủ yếu để lưu trữ và vận chuyển. Còn ngày nay với ngành công nghiệp sản xuất bao bì phát triển mạnh mẽ trên thế giới thì công dụng của bao bì đã được mở rộng trong các lĩnh vực như bảo quản, vận chuyển, thương mại, quảng bá sản phẩm và thương hiệu.

Đặc điểm chung của bao bì nhựa

Các sản phẩm làm từ bao bì nhựa có đặc điểm không mùi, không vị, độ cứng cao, chống thấm, chống ẩm và chống va đập cơ học rất tốt. Với những sản phẩm bao bì nhựa trong suốt có thể nhìn xuyên thấu được sản phẩm đựng trong nó thường có nhiệt độ môi trường cao, trên 100 độ C hoặc nhiệt độ lạnh thấp hơn 0 độ C.

Ưu điểm của bao bì nhựa so với những sản phẩm bao bì khác là khi muốn in bao bì nhựa có thể phun mực trên về mặt một cách dễ dàng mà không sợ tác động từ bên ngoài. Ngoài ra một lý do nữa mà bao bì được người tiêu dùng và doanh nghiệp ưa chuộng và lựa chọn là vì nó có khối lượng nhẹ hơn so với những vật liệu bao bì khác. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân phối và chuyên chở sản phẩm.

Đặc điểm riêng của bao bì nhựa

Ngoài những đặc điểm chung trên thì bao bì nhựa còn có những đặc điểm riêng nhằm dễ dàng phân biệt khi sử dụng như bao bì nhựa PE, bao bì nhựa HD, PP, PVC, PC, PET,…

Các loại bao bì này được sản xuất với những hạt nhựa tái sinh khác nhau:

Bao nhựa PE được sản xuất từ các hạt nhựa tái sinh PE – hạt nhựa trong suốt có màu trắng mờ.
Bao nhựa HDPE được làm từ hạt nhựa tái sinh HDPE có màu trắng sáng, trong suốt hơn hạy nhựa OE, PP, PVC, PC,…

Hơn nữa, chức năng của các sản phẩm bao bì nhựa ngoài công năng cơ bản là dùng để lưu trữ, bảo quản sản phẩm thò mỗi bao bì nhựa lại có một công năng riêng biệt. Ví dụ như bao bì nhựa HDPE với đặc điểm màu trắng trong suốt có thể nhìn thấy sản phẩm bên trong nên thường dùng ở các siêu thị hay cửa hàng. Còn bao nhựa PE thì dùng trong các ngành công nghiệp.

Xem thêm: in túi giấy bao nhiêu tiền, in túi giấy đựng bánh mì, in túi giấy giá bao nhiêu