Trong kháng chiến chống Mỹ, bộ đội ở Tây Nguyên thường hái lá bép về nâng cao bữa cơm hàng ngày. Trong bài hát Nổi lửa lên em của nhạc sĩ Huy Du còn có câu “Lá bép rau rừng thêm thắm tình anh nuôi” sẽ là địa điểm dừng chân thú vị trong chuyến hành trình du lịch khám phá đất nước của bạn.
Lá bép – món ăn đặc sản rau xanh rừng Tây Nguyên
Lá bép còn có tên là lá bét, rau nhíp, một loại lá rừng, món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Nhiều vị lão làng cho biết xưa kia lá bép là món thức ăn sở trường của loài tê giác. Vì thế ở đâu có không ít cây lá bép là địa điểm đó có dấu chân tê giác.
Từ lâu, bà con người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi lá bép là cây rau củ, cây thuốc, còn người Kinh coi đấy là một loại rau siêu sạch vì cây mọc bỗng nhiên trong rừng, cho đọt and lá quanh năm mà dường như không cần tận dụng bất cứ loại thuốc bảo quản thực vật nào cây vẫn cải cách và phát triển.
Lá bép tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non red color hồng, độ ngọt, khi nấu cho chín có mùi vị đặc trưng riêng. Loại rau này dùng được nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm tép đều ngon.
hiện thời lá bép đc bày bán tại Bình Phước, Di Linh (Lâm Đồng) and đang trở thành món ăn đặc sản rau củ rừng trong những nhà hàng quán ăn, nhà hàng ở Tây Nguyên với chế độ ăn uống thông dụng đặc biệt là canh cua lá bép, lá bép xào thịt bò.
Với lá bép xào thịt bò and quả trứng gà non cũng chỉ cần chiên thơm dầu rán rồi cho lá bép vào xào, tiếp sau đó cho thịt, trứng gà vào nấu chung, thêm các gia vị cho đến lúc bốc mùi thơm lựng.
Ở các hàng quán có thể đổi khác món canh lá bép thành món lẩu với tôm, thịt hoặc cả mực & cua đồng vừa thơm và ngon vừa và ngọt ngào, khẩu vị mang nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu đc.
Cả hai món đều mang đậm khẩu vị núi rừng, khẩu vị lạ, kích ứng đầu lưỡi đa số chúng ta.
Lá bép rừng được xem là món thức ăn tinh khiết, yên lành nên các bạn đến Tây Nguyên số đông người nào cũng gọi món này để vừa thưởng thức, vừa tò mò.
Chỉ là dòng rau rừng mộc mạc, không phải sơn hào hải vị nhưng ai thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi mùi vị khác biệt của đại ngàn, càng ăn càng ghiền.
không những các món ăn độc đáo mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng kèm cho con người Tây Nguyên, lá bép còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng khung hình rất tốt. Lá bép giàu đạm, acid amin and khoáng chất rất bổ ích cho sức khỏe.
Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Hội An đầy đủ từ A-Z
Bật mí kinh nghiệm du lịch Campuchia tự túc A-Z:
https://www.tripnow.vn/bai-viet/kinh...-chi-tiet-8933