“Bạn nên đầu tư mạnh tay vào chiếc giường ngủ cũng như đôi giày của bạn, bởi vì nếu bạn đang không nằm trên giường thì nghĩa là bạn đang xỏ giày để đi đâu đó” – Đó là lời khuyên vô cùng đúng đắn của George Glasgow, ông chủ của thương hiệu giày dành cho nam giới GJ Clecerley.

Các công ty của Anh đã làm tên tuổi của các “ông lớn” như Beckham, Stallone, Statham và Day-Lewis thành những biểu tượng thời trang bằng những đôi giày với chất lượng tốt nhất, đi kèm với giá đắt xắt ra miếng.

Tuy nhiên, cũng cần có những khoản đầu tư cần thiết cho nỗ lực tự trang bị kiến thức về giày và chăm sóc chúng (giường lại là một phạm trù hoàn toàn khác). Tuy nhiên, đó là lợi tức dài hạn cần phải trả nếu bạn muốn đôi giày của mình được duy trì tình trạng tốt nhất có thể.
Để đảm bảo lợi nhuận có thể được thu hồi từ những khoản đầu tư trên, dưới đây là các bước để bắt đầu khi bạn mua cho mình một đôi giày mới.

Đi giày một cách sáng suốt

Bạn cần có sự kiên nhẫn để bắt đầu. Như Glasgow đã chỉ ra rằng, giày Anh nói chung cứng hơn những loại giày khác khi xỏ chân vào. “Bạn nên xỏ chúng từ từ trong một vài tuần đầu để cho nó có thễ dãn ra vừa với chân của bạn”, ông nói.
“Tôi luôn khuyên khách hàng chỉ mang giày mới của mình trong một vài giờ trong khoảng 4-6 lần đầu. Một khi giày đã dãn vừa chân, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong nhiều năm tới.”


Để cho giày được nghỉ ngơi

Sức hấp dẫn của đôi giày mới sẽ liên tục được duy trì, nhưng bạn không nên quá vội vã. Lời khuyên ở đây là bạn nên để những đôi giày được phép nghỉ ngơi sau mỗi lần sử dụng.

“Điều này cho phép chất liệu da được dãn nở và điều chỉnh cho phù hợp cho đôi chân của bạn”, Glasgow cho biết. “Tôi muốn khuyên mọi người rằng hãy cho giày một ngày “nghỉ phép” sau mỗi lần sử dụng, và tốt nhất là chỉ đi một đôi giày tối đa ba lần một tuần”.

Chăm sóc hàng ngày

Bạn không nên chỉ nhớ việc diện đôi giày của mình để rồi lãng quên chúng vào cuối ngày. Một sự cố gắng ít ỏi có thể mang đến hiệu quả không ngờ. Theo Glasgow: “Sau mỗi lần sử dụng, hãy dùng bàn chải chà nhẹ để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào có trên giày, sau đó nhét cốt giày vào để giữ dáng cho giày.”

Bạn có đang sở hữu một bộ cốt giày bằng gỗ tốt không? Nếu không, hãy nhanh chóng mua một ít. Cốt đầu gỗ (tốt nhất là tuyết tùng) sẽ hấp thụ mồ hôi và độ ẩm (hạn chế mùi hôi đến mức tối thiểu), giúp bảo vệ da và duy trì hình dạng của chiếc giày.

Luôn ghi nhớ chèn cốt giày sau mỗi lần sử dụng, Glasgow cho biết, “nó sẽ kéo dài tuổi thọ đôi giày của bạn thêm nhiều, nhiều năm nữa”.Bảo quản giày – những điều nên và không nên

“Luôn dùng cốt giày, để giày ở nơi khô ráo tránh ánh sáng, tốt nhất là trong túi vải đựng giày để tránh bụi,” Glasgow đưa ra lời khuyên. Nếu như bạn cảm thấy thế này thì hơi quá, thì ít nhất bạn cũng nên tránh cất giày trong các túi nhựa, vì nó có thể khiến giày bị mốc.

Nếu bạn muốn tự làm cốt giày để tiết kiệm chi phí, bạn có thể dùng khăn giấy có axit – không phải là giấy báo nhé. Cất giày vào hộp theo vị trí ngược nhau và trải giấy lên sàn nhà trước khi để hộp lên là một cách khôn ngoan khác.

Đánh bóng giày

Nó giúp cho giày trở nên mềm mại sau một ngày dài. Đối với những đôi giày được sử dụng vài lần một tuần, Glasgow khuyên bạn nên đánh bóng hai tuần một lần. “Hãy nhớ rằng bạn không chỉ đang giúp đôi giày được tỏa sáng, mà còn đang kéo dài tuổi thọ cho nó và ngăn ngừa giày bị khô, nứt”, ông nói.

“Đừng đánh bóng giày chỉ ngay trước khi bạn ra ngoài, đó là một sai lầm phổ biến mà vô số người mắc phải – thay vào đó hay bôi kem hoặc đánh xi trước đó vài giờ để nó có thể ngấm vào da, sau đó chải giày nhẹ nhàng.”

Glasgow kết luận, bạn càng dành thời gian và cố gắng để chăm sóc giày, thì bạn càng được đền đáp. “Sự thật luôn là: Hãy chăm sóc đôi giày của bạn, và nó cũng sẽ chăm sóc bạn ngược lại.”


Theo Christian Barker (http://www.fashionbeans.com/)