Mang thai và làm mẹ là điều thiêng liêng và ý nghĩa. Vì vậy trong thời gian thai kỳ dinh dưỡng người mẹ luôn được quan tâm và cả những người xung quanh nữa. Do đó bên cạnh các chất dinh dưỡng, đồ uống cần thiết cho bà bầu thì để đảm bảo cho sự phát triển của cả mẹ và thai nhi cần phải tránh những đồ uống không tốt.

Dưới đây là một số đồ uống cần phải tránh trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt cho mẹ và thai nhi.

1.Nước chưa đun sôi

Trong quá trình mang thai, nước là đồ uống quan trọng không thể thiếu. Cung cấp nước thường xuyên và đủ giúp thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên phụ nữ mang thai nên sử dụng nước đun sôi vì nó đã được khử trùng. Cần tránh xa nước chưa đun sôi vì trong nước chưa đun sôi có nhiều vi khuẩn chưa được tiêu diệt và khử trùnh hoàn toàn nên bà bầu sử dụng thường hay bị tiêu chảy hay mắc các bệnh truyền nhiễm.
Nhất là trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đồi nên cần tránh xa nước chưa đun sôi.

2. Nước có ga


Nước có ga không tốt cho bà bầu, thậm chí chúng có thể làm mất một số chất sắt gây ra hiện tượng thiếu máu ở thai phụ. Đồng thời chất phosphate có trong nước giải khát có ga khi kết hợp với chất sắt có trong thực phẩm, thức ăn sẽ gây ra nhiều chất nguy hại, không tốt cho cơ thể.

Vì vậy trong quá trình mang thai, bà bầu nên nói không với các đồ uống có ga.

3. Rượu, bia và các chất có kích thích

Theo nghiên cứu rượu bia, thuốc lá hay café,… thường có chất caffeine – đây là chất không tốt cho sức khỏe của người bình thường, nhất là với những phụ nữ mang thai chất này có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi dù ở một lượng rất ít.

Do vậy trong thời gian mang thai, các mẹ không được sử dụng những đồ uống này vì chúng có thể gây ra dị tật ở thai nhi.

4. Đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh bình thường cũng được khuyến cáo không nên dùng. Với bà bầu đồ uống lạnh có thể gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và thậm chí gây thiếu máu. Sử dụng đồ uống lạnh sẽ khiến bào thai bị lạnh và ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Để đảm bảo cho sự phát triển của mẹ và thai nhi, bà bầu nên sử dụng các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh xa những đồ uống có hại.

nhannhan (anmacdep.com)