Chăm sóc da nhạy cảm là điều nhức nhối của các chị em. Vì như tên gọi làn da này cực kỳ khó chăm sóc và để chăm sóc làn day nhạy cảm này thì mắt rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Tuy vẫn nếu biết chăm sóc thì các chị em vẫn có thể tiết kiệm được kha khá về cả thời gian và tiền bạc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc da nhạy cảm này nhé.

Tìm hiểu về làn da nhạy cảm

Mặc dù làn da nhạy cảm có thể xuất hiện ở moi nơi trên cơ thể, nhưng rõ ràng nhất là ở vùng mặt. Tình trạng da nhạy cảm xuất hiện khi hàng rào chức năng tự nhiên của da bị tổn thương, gây mất nước và cho phép các tác nhân bên ngoài xâm nhập trong da. Các triệu chứng này nặng hơn ở vùng mặt do da mặt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, một số thành phần trong mỹ phẩm và chất làm sạch da.Hiểu các nguyên nhân và tác nhân làm da mặt trở nên nhạy cảm giúp làm giảm tác động và các sự cố có thể xảy ra do tình trạng này.

Làn da khỏe mạnh sẽ tự động cân bằng, bảo vệ cơ thể chống lại các ảnh hưởng bên ngoài và điều chỉnh độ ẩm trên da. Quá trình cân bằng được thực hiện ở lớp sừng của da, hay stratum corneum, được tạo nên từ các tế bào và lipids. Các lipids này như là 'các viên gạch' 'to lớn' đối với tế bào, cung cấp tính ổn định và độ thấm, điều chỉnh các chất lỏng, duy trình độ đàn hồi và săn chắc cho da.


Tuy nhiên, tính hiệu quả của nó thì phụ thuộc và hoạt động của các enzim, và hoạt động này thì thường yếu đi ở làn da nhạy cảm. Kết quả là, hàng rào bảo vệ của da trở nên tổn thương, khiến quá trình mất nước giữa các biểu bì (TEWL) diễn ra quá mức và cho phép sự xâm nhập của các chất tác nhân bên ngoài. Điều này thậm chí có thể rõ ràng hơn ở làn da nhạy cảm, không những tiếp xúc nhiều với các nhân tố như tia UV, ô nhiễm và các chất hóa học, mà làn da nhạy cảm còn là nơi lớp biểu bì chỉ dày có 0.2mm, so với độ dày trung bình ở các nơi khác là 0.1mm.

Các triệu chứng của da mặt nhạy cảm có thể là:

Da bong tróc, mẩn đỏ, phát ban, sưng, đóng vảy và sần sùi. Đi kèm với các cảm giác da ngứa, nóng, căng và bị kích ứng.

Các triệu chứng này thì có thể xuất hiện ở cá vùng da có đặc điểm tương tự và triệu chứng này đặc biệt là giống với các triệu chứng khi da thiếu hụt độ ẩm.

Da mặt bị mất nước rõ ràng ở bề mặt da được thể hiện như các nếp da nhỏ bị khô, xảy ra khi sự cung cấp độ ẩm của cơ thể không đủ nữa. Điều này được gây nên bởi sự sụt giảm số lượng các kênh dưỡng ẩm, được biết đến như các Aquaporins- chất giúp vận chuyện nước vào và ra các tế bào ở các lớp biểu bì sâu bên dưới. Chúng có thể được kích hoạt lại bởi các thành phần như là Gluco-glycol.


Da mặt khô có thể được thể hiện từ da sần sùi cho đến da nứt nẻ và mẩn đỏ, và nó được gây ra bởi sự sụt giảm các lipids ở bề mặt da- là chất tạo nên các hàng rào tự nhiên và các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs) ví dụ như Urea và Lactate ới tác dụng là làm giảm sự mất độ ẩm của da. Một khi sự cân bằng này bị tổn thương, thì độ ẩm của da sẽ bị mất thông qua da.Cả hai tình trạng này đều khiến da trở nên nhạy cảm với các tác nhân gây nhạy cảm.

Da mặt nhạy cảm quá mức phổ biến ở phụ nữ hơn đàn ông, có thể liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm và độ tuổi, diễn ra cùng với sự tăng cường mất nước thông qua biểu bì (TEWL). Các triệu chứng xảy ra khi sử dụng các sản phẩm lên da và có thể xuất hiện ngay lập tức, hoặc sau vài giờ hay vài ngày. Bao gồm cảm giác kiến bò và nóng, có thể kèm theo mẩn đỏ (ban đỏ), da đóng vảy và mụn mủ. Sử dụng các sản phẩm với các thành phần thích ứng với da tốt giúp làm giảm tác động của tình trạng này.

Các bước chăm sóc da nhạy cảm
  • Làm sạch da bằng sản phẩm dành cho da nhạy cảm
  • Nhẹ nhàng tẩy sạch những tế bào chết trên da
  • Đưa tinh chất serum nuôi dưỡng sâu trong da, giúp da khỏe mạnh, tăng sức sống
  • Massage nhẹ nhàng 5- 10 phút ( da nhạy cảm nên hạn chế massage)
  • Đắp mặt nạ cung cấp dinh dưỡng
  • Lau sạch mặt thoa nước hoa hồng và bôi kem chống nắng dành cho da nhạy cảm

Chia sẽ bởi : spathucuc.com