Ăn uống lành mạnh thật ra dễ hơn bạn nghĩ. Hãy thêm những thói quen ăn uống lành mạnh đơn giản này vào cuộc sống hàng ngày của bạn trong vài tuần tới và bạn sẽ thấy nó dễ như thế nào. Bằng cách tạo ra một vài thay đổi nhỏ trong suốt khoảng thời gian đó, và thực hiện một điều vào mỗi lần, đừng cố gắng thực hiện tất cả điều này cùng một lúc, những thay đổi sẽ có khả năng xảy ra cao hơn.

1. Ăn nhiều trái cây và rau hơn, hướng đến 4 – 5 khẩu phần trái cây và hoa quả mỗi ngày nếu bạn tiêu thụ một chế độ ăn 2000 calo. Rau hoặc 100 % nước ép trái cây nhắm đến mục tiêu này.2. Ăn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt hơn, cũng như trái cây và rau quả, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và giàu chất xơ. Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bánh mì, bánh mì lúa mạch đen, gạo nâu và ngũ cốc nguyên hạt.
3. Sử dụng cách loại dầu thực vật như ô liu, dầu hạt cải, ngô hoặc cây rum làm chất béo chính trong bếp của bạn. Giới hạn lượng chất béo hoặc dầu mà bạn sử dụng để nấu ăn, và sử dụng các loại dầu thực vật thay cho chất béo.4. Ăn nhiều thịt gà, cá và đậu hơn các loại thịt khác. Nói chung, thịt da cầm bỏ da, cá và protein thực vật (như đậu) là chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn so với các loại thịt khác (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu).5. Đọc nhãn thực phẩm để giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Nhãn thực phẩm cung cấp thông tin để giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Tìm hiểu những thông tin cần thiết (như hàm lượng natri) và làm thế nào để tìm thấy nó nhanh chóng và dễ dàng.Một số câu hỏi thường gặp về ăn uống lành mạnh
Q. Tôi có thể vẫn ăn ngoài chứ?
A. Có. Chỉ cần nhớ thức ăn nhà hàng thường chứa nhiều chất béo bão hòa hơn, chất béo chuyển hóa, cholesterol, muối và calo hơn thực phẩm nấu ở nhà, vì vậy cố gắng không ăn ngoài tất cả thời gian. Hãy chọn nhà hàng cung cấp các bữa ăn lành mạnh cho tim. Hãy xem những lời khuyên cho bữa ăn ngoài để có thêm thông tin.Q. Muối có tốt không?
A. Muối có chứa natri trong công thức hóa học của natri clorua. Khoảng 40 % muối là natri. Ăn nhiều natri có thể làm tim phải hoạt động nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao hoặc suy tim.Muối chỉ là một nguồn gốc của natri bạn tiêu thụ mỗi ngày. Khoảng 75 % của natri trong chế độ ăn uống điển hình của Mỹ xuất phát từ thực phẩm chế biến và đồ uống. Nhiều loại thực phẩm cũng có chứa natri ở các dạng khác. Một số loại thuốc có nhiều chất natri. Nhận thức được các nguồn của natri và nhằm mục đích ăn ít hơn 1500 mg natri mỗi ngày.
- Hạn chế lượng muối bạn thêm vào thực phẩm
- Chuẩn bị thực phẩm tươi thay vì sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp và đóng gói có chứa rất nhiều natri hay muối.
- Hãy tìm những loại thực phẩm làm sẵn được ghi nhãn là “natri thấp” hoặc “ không thêm muối”.
- Kiểm tra các thành phần không hoạt động của các loại thuốc của bạn với natri.
- Tìm hiểu về D.A.S.H ( Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn chứng tăng huyết áp) để có kế hoạch ăn uống.

Q. Trứng có tốt không?

A. Một lòng đỏ trứng (phần màu vàng) chứa khoảng 185 mg cholesterol. Lòng trắng trứng không chứa cholesterol và là một nguồn cung cấp protein vì vậy nó tốt. Bạn cũng có thể dùng trứng không chứa cholesterol để thay thế.Q. Tôi cần ăn theo cách này trong bao lâu?
A. Lâu chừng nào bạn còn muốn tiếp tục chăm sóc sức khỏe của bạn. Ăn uống lành mạnh là một ưu tiên cho một cuộc sống thanh thản.

Q. Tôi có cần phải từ bỏ những loại thực phẩm yêu thích của tôi mãi mãi không?

A. Bạn không nên bỏ tất cả các loại thực phẩm yêu thích. Nhưng nếu sự yêu thích của bạn không lành mạnh, hãy giữ chúng cho những dịp đặc biệt, chẳng hạn như ngày sinh nhật và ngày lễ. Hãy lấy một phần nhỏ và thưởng thức nó ! Sau đó quay trở lại thói quen lành mạnh thông thường của bạn.Q. Có đúng là ăn năm bữa ăn nhỏ một ngày tốt hơn so với 2 – 3 bữa ăn lớn không?
A. Câu trả lời đơn giản là tốt hơn thì không ăn quá nhiều. Những người ăn chỉ một hoặc hai lần một ngày thường ăn nhiều thức ăn cùng một lúc. Điều này không lành mạnh, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tiểu đường. Một số người nhận thấy là dễ kiểm soát lượng thức ăn họ ăn khi ăn 4 – 5 bữa ăn nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ ăn 3 bữa một ngày với một bữa ăn nhẹ một hoặc hai lần một ngày nếu họ cảm thấy đói.
(Nguồn www.heart.org)