Ăn là một nhu cầu của cơ thể, để có sức khỏe, yếu tố chính của lao động cơ bắp và trí não. Nhưng ăn thế nào để vừa có sức khỏe vừa bảo vệ sắc đẹp mới đáng lưu tâm.Ăn uống đúng cách là ăn cân đối đủ loại dưỡng chất cần thiết là protid, lipid, glucid, muối khoáng và các sinh tố. Trong thức ăn thường ngày của chúng ta có đủ các dưỡng chất nếu chúng ta biết chọn các món ăn thích hợp.
- Thịt, cá, trứng, sữa, đậu, đậu nành dồi dào chất đạm.- Dầu, mỡ giàu chất béo.- Ngũ cốc, khoai có nhiều tinh bột.- Rau cải, trái cây có nhiều sinh tố nhất là sinh tố C và caroten, nhiều muối khoáng.- Các nước chấm nhiều muối khoáng và acid amin.Trẻ nhỏ bú sữa mẹ ngay từ khi lọt lòng đã được nuôi dưỡng cân đối nhất nên bụ bẫm, đẹp đẽ.Lớn lên vì được cho ăn uống mất cân bằng nên cơ thể một số em mới gầy gò, ốm yếu.Nơi người lớn, lượng sinh tố A mà khi ở rau quả dạng caroten, cần thiết vì làm sáng mắt, tốt da, mượt tóc. Đó là sinh tố của sắc đẹp. Ăn nhiều rau quả thì rất tốt.Mỗi tuần nên ăn 2 – 4 trứng gà, vịt để chất methionin trong trứng giải độc gan. Gan là cơ quan cần thiết không thể để nhiễm độc. Nếu không, da xấu, sần sùi và quá trình lão hóa đến thật nhanh.Cơ thể cần nước nên suốt ngày uống nhiều nước. Trong và sau bữa ăn, ngoại trừ ăn canh, các bạn không nên uống nhiều nước sẽ làm loãng dịch vị, sự tiêu hóa kém đi.Da mặt chỉ đẹp khi bộ máy tiêu hóa tốt. Do đó nên ăn nhiều rau quả tươi như đu đủ, chuối chín, rau cải giá sống, ăn gan động vật (gan bò giàu sinh tố B, tốt hơn gan heo).Sinh tố D tích dưới da dạng tiền sinh tố nên cần tắm nắng để tiền sinh tố biến thành sinh tố, giúp cơ thể hấp thụ chất canxi dễ dàng, bồi bổ bộ xương phát triển tốt, không bị còi cọc.Những chất chua từ chanh, me, khế… làm chúng ta ngon miệng, ăn nhiều. Chỉ cần nghĩ đến chất chua cũng khiến nước miếng được tiết ra nhiều, điều đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.Các chất chua của chanh, giấm, me có tác dụng gây thèm ăn, kích thích tiêu hóa.Các chất chua cùng với dịch vị còn giúp các chất khoáng cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, magie trong thức ăn dễ tan và được hấp thụ vào máu. Sắt để tạo hồng cầu, đỏ da thắm thịt. Kẽm tạo các enzyme để gan hoạt động tốt, da dẻ mịn màng. Magie để cân bằng trạng thái acid – baze để các bệnh ngoài da không xuất hiện.Sinh tố C cũng giúp các kim loại kể trên ở trạng thái hóa trị hai, dễ được hấp thụ vào máu, có nhiều trong nước chanh tươi.
Về các loại rau, khi đem từ chợ về nên ngâm nước để các chất dơ bẩn khi tưới rau, các thuốc sâu rầy tan trong nước và ngâm xả nước đôi ba lần trước khi ăn sống mới đảm bảo vệ sinh.
Mùa trái cây, xoài dễ lây bệnh nhất vì ruồi bâu ngoài vỏ, nếu chúng ta không rửa sạch vỏ mà cầm trái xoài gọt vỏ xong, cầm lấy từng miếng xoài đưa vào miệng, nếu có vi trùng ở vỏ, đã bám vào tay ta và do đó vào bộ máy tiêu hóa.Chuối thì khó đưa vi trùng vào người vì từ lúc lột vỏ đến khi ăn hết quả chuối chúng ta vẫn cầm phía ngoài vỏ.Bắp là loại trái cây rất tốt vì trong bắp có sinh tố H, sinh tố chống lại tuổi già.Để răng tốt, chắc là nhờ mô liên kết gắn liền chân răng vào xương hàm. Mô liên kết ở khắp cơ thể, chống đỡ không cho vi trùng tự do xâm nhập. Mô liên kết tốt nhờ sinh tố C dồi dào trong rau cải và đủ loại trái cây chín.Các loại nước trái cây, nước rau má uống giải khát, nước rau luộc đều rất tốt. Do đó, luộc rau các loại khi ăn cái nên vắt chanh vào nước luộc rau để uống hoặc thêm bột nêm vào làm thành nước súp ăn cơm đều rất tốt.Ăn uống phái kết hợp vận động, phải tập thể dục, với bạn gái thì thể dục thẩm mỹ là bí quyết không những bảo vệ mà còn phát triển các ưu điểm, tạo vẻ đẹp lý tưởng.