Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  0

  Ăn gì để da trắng  Còn gì đẹp hơn là làn da mịn màng, đôi má ửng hồng, đôi môi mọng đỏ tự nhiên. Tất cả đều do hồng cầu, những hạt màu đỏ li ti, tròn, lõm ở giữa, đường kính chỉ có 7 micromet.  Hồng cầu luân chuyển trong huyết quản chở từng nguyên tố oxy từ bên ngoài vào hai lá phổi, biến thành nguồn động lực đốt cháy các nguyên liệu do thức ăn đem lại, tạo ra sinh lực để toàn bộ cơ thể hoạt động.  Đông Y gọi đó là khí huyết, nguồn sống của con người. Và theo Tây Y thì cơ thể chịu sự chỉ huy từ não. Não hoạt động cân bằng thì cơ thể với ngũ tạng, lục phủ, với hệ thống tuyến nội tiết mới hoạt động điều hòa.
  Hồng cầu là loại tế bào không nhân, chứa một chất màu đỏ gọi là huyết sắc tố. Hồng cầu từ hình tròn có thể biến dạng để chui qua các mạch máu đường kính nhỏ hơn nó do đó nó có thể đi đến các nơi nhỏ nhất, xa nhất, gần sát lớp biểu bì để nuôi da.  Ở phổi, oxy bám vào các nguyên tử sắt chứa trong huyết sắc tố làm máu có màu đỏ tươi đi đến các mô tế bào khắp cơ thể. Tại đây, khi oxy rời bỏ hồng cầu, vào dịch thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng dinh dưỡng: đốt cháy các hydrat carbon là glucose và chất béo, cho năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động cơ thể.
  Và khí CO<sub>2</sub> thì hồng cầu, huyết sắc tố và sắt đưa trong tĩnh mạch về phổi để đưa ra ngoài cơ thể khi chúng ta thở ra. Chính khí CO<sub>2</sub> này làm cho máu trong tĩnh mạch có màu đỏ bầm.
  Khi hồng cầu tới các vi huyết quản dưới lớp da thì da hồng hào lên. Đó là đầy đủ hồng cầu trong máu. Nếu ngược lại thì da tái mét.  Do đó, một người có sức khỏe tốt, lượng hồng cầu cao thì da dẻ sẽ hồng hào, dù nước da tự nhiên không trắng lắm. Trái lại, thiếu hồng cầu thì da sẽ tái hoặc xanh.  Trường hợp uống rượu mà mặt đỏ lên, cảm giác nóng không phải do rượu làm ấm người mà thật ra rượu làm giảm nở thành mạch máu, máu tuần hoàn mạnh hơn mà thôi. Đây cũng là cách để hạ cao huyết áp cấp thời mà người Nhật áp dụng, khi huyết áp lên, uống một ly nhỏ rượu gạo, chỉ năm phút sau thì huyết áp tụt do rượu làm giãn nở thành mạch máu.  Và màu da của chúng ta là tổng hợp của màu đỏ máu nhìn xuyên qua da và màu sắc tố tại các tuyến bên trong biểu bì tạo ra dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Các sắc tố từ không màu đến màu nâu, màu đen tùy theo chủng tộc và phân bố địa lý.  Người khỏe mạnh, lượng hồng cầu cao thì da màu gì cũng đều đẹp cả.  Máu chứa nhiều oxy thì da hồng hào, trái lại chứa ít oxy hoặc nhiều CO<sub>2</sub> thì da xám xanh hoặc tái da mạch ngoại biên co lại. Vậy nên các bạn cũng nên chú ý thở đúng cách.
  Chúng ta đặc biệt lưu tâm trường hợp hồng cầu hay huyết sắc tố giảm số lượng đáng kể, da mặt nhợt nhạt, kèm theo chứng mệt mỏi, kém trí nhớ, ăn ngủ kém.  Vẻ đẹp tùy thuộc vào sức khỏe. Ở phái nam, số lượng hồng cầu 4 – 4,5 triệu/cc và ở phái nữa là 3,5 – 4,5 triệu. Ở trẻ sơ sinh, lượng hồng cầu cao hơn, 5 triệu rồi giảm dần. lượng huyết sắc tố trung bình ở người khỏe mạnh khoảng 13g/100ml máu. Thiếu máu, Đông y gọi là bần huyết, khi một trong hai yếu tố trên giảm dưới mức trung bình.
  Hồng cầu do đâu mà có?
  Tủy xương là cái nôi sinh ra hồng cầu. Trong tủy xương, các tế bào khởi nguyên sinh sôi nẩy nở và phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi trở thành tế bào gọi là hồng cầu lưới rồi cho ra hồng cầu.
  Khi chúng ta ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì tủy xương liên tục sản xuất ra hồng cầu để lượng hồng cầu cân bằng vì mỗi giờ trong cơ thể có đến 10 tỷ hồng cầu già cỗi chết đi.  Hồng cầu sinh ra ở tủy xương, vào huyết quản, khi già cỗi, chết đi, tan biến ở lá lách, sau khi để phần tử cấu tạo nên chính mình cho lá lách thanh lọc rồi chuyển về tủy xương để lại tạo ra hồng cầu mới.
  Trong trường hợp tế bào khởi nguyên không hoàn hảo, tế bào máu không trưởng thành được, đó là thiếu máu di truyền thông thường. Tế bào máu sinh ra èo uột, chết non trong hệ tuần hoàn gây ra thiếu máu tiêu huyết, lá lách sưng to và gây sốt.
  Đời sống hồng cầu chỉ có 100 – 110 ngày. Do đó, nếu ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng thì số lượng hồng cầu giảm và bị thiếu máu. Sắt là yếu tố quan trọng có trong gan, heo, bò, ốc bươu, trứng, rau quả, rau bồ ngót, rau răm, ngò, nấm mèo, mã đề, đậu xanh, đậu nành.  Và sán lãi, sán móc là các ký sinh trùng đường ruột gây ra thiếu máu trầm trọng, vậy nên cứ 6 tháng một lần nên thải giun định kỳ.


 2. #2
  Ngày tham gia
  Mar 2014
  Bài viết
  0
  Có vẻ bạn am hiểu nhiều về lĩnh vực này nhỉ. Đọc bài bạn xong nhớ lại Michael Jackson, hình như là anh này thay tuỷ để đổi màu da. Ghê thật.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •