Chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của việc thải độc cơ thể và cách thường được áp dụng nhất là nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên cách này lại khá bất tiện với nhịp sống bận rộn hiện nay, chưa kể là cần phải có sự kiềm chế khá cao.

Vậy nên mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách thải độc Shank Prak – shalana của Yoga. Cách này khác đơn giản với những bạn có quỹ thời gian hạn hẹp.

Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ cáu bẩn của ống tiêu hóa, đấy những cặn bã lưu giữ từ lâu trong đường ruột. Sau quá trình súc ruột, bạn sẽ nhận thấy hơi thở mình thơm, sạch hơn, giấc ngủ nhẹ nhàng hơn, đối với những bạn hay bị nổi mẫn ngứa, mụn nhọt sẽ nhận thấy tình trạng này giảm đi khá rõ rệt. Ngoài ra, việc súc ruột còn kích thích tiêu hóa, tăng khá năng hấp thụ chất dịnh dưỡng, những người gầy có thể mập ra và những người mập có thể gầy bớt, tùy cơ địa từng người.

Tuy vậy, phương pháp này không được khuyến khích với những ai bị đau dạ dàu, tiêu chảy, kiết lị, những bệnh liên quan dạ dày, ruột.

Nên thực hiện phươn pháp này vào buổi sáng mới ngủ dậy, bụng đói, nên là ngày nghỉ.


Các bước thực hiện


Chuẩn bị: 1 ấm nước nóng, 1 bình nước nguội, 1 bình sạch không để pha chế, vài cài cốc loại 180 – 200 ml, muối (dạng hột).

Pha 1 lít nước nóng với 2 thìa muối (thêm nước nguội để uống được), độ mặn thì bạn nên ước chừng sao cho mặn hết mức bạn có thể uống được, mặn quá thì rất khó uống nhé.


Các bước:

- Bước 1: Uống 1 cốc nước muối nóng

- Bước 2: Sau đó tập 3 động tác yoga sau (giúp đẩy nước từ dạ dày xuống ruột già):

+ Động tác 1 (xem hình): Đứng thẳng 2 chân cách nhau 30cm, 2 bàn tay đan vào nhau giơ lên cao ngửa bàn tay lên (như động tác vươn vai), rồi nghiêng mình sang trái, nghiêng mình sang phải, mỗi bên 8 lần.

+ Động tác 2 (xem hình): Đứng thẳng 2 chân cách nhau 30 cm, bàn tay phải úp lên vai trái, giơ tay trái thẳng ra trước mặt vuông góc với người mình, quăng tay ra sau, lặp lại như vậy với bài tay trái úp lên vai phải... mỗi bên 8 lần.

+ Động tác 3 (động tác 4 trong hình): Ngồi xổm 2 chân cách nhau 30 cm, đầu gối của chân trái quỳ xuống chạm đất, bàn chân phải không kiễng mà chạm cả bàn vào đất, ép mạnh chân phải vào bụng mình, làm ngược lại với chân phải, mỗi bên 8 lần.- Bước 3: Sau khi tập, uống tiếp cốc nước nữa, và lại tập như trên, cứ liên tục uống và tập như vậy cho đến khi uống được 6 cốc nước.

- Bước 4: Sau khi uống xong 6 ly thì đi cầu, nếu không đi được thì tạm thời tập thêm mà không uống nước nữa cho đến khi đi được. Cái này bạn kiên trì xíu nhé, vì nếu là lần đầu tiên sẽ hơi khó đi WC, sau khi tập 1 hồi mà bạn vẫn chưa đi được thì có thể ngồi nghỉ, không nằm nhé, đợi 1 chốc cho nước xuống rồi đi WC.

- Bước 5: Sau khi đi cầu được lần đầu, tiếp tục uống và tập cho được 6 cốc nước nữa. Khác với lần trước, uống xong 6 cốc mới đi cầu, lần này thì linh động, trong quá trình uống và tập, lúc nào phát sinh nhu cầu đi thì đi nhé.

- Sau khi súc ruột, bạn nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng. Đặc biệt là không được ăn uống gì trong nửa giờ liền, nhưng cũng không nên để bụng trống quá 1 giờ đồng hồ. Nên ăn cháo nhuyễn sau khi súc ruột là tốt nhất.

Những bữa ăn đầu không nên dùng rau trái tươi, các gia vị cay, chua, chát... không uống sữa, uống rượu trong 24 giờ.

Sau khi súc, phải ăn xong rồi mới được uống. Sau 24 giờ ăn uống bình thường nhưng càng ít thịt càng tốt.