Khi đầu tư vào sàn nhà, nhiều chủ nhà phải đối mặt với sự lựa chọn giữa gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Sự khác biệt giữa hai loại sàn này có thể gây nhầm lẫn ở lần đầu tiên, đó là lý do tại sao chúng ta cùng nhau đưa ra một hướng dẫn đơn giản so sánh gỗ tự nhiên chống lại lớp gỗ, nêu bật ưu điểm và khuyết điểm của từng loại sàn về mặt ngoại hình, độ bền, tuổi thọ, và sửa chữa, và thân thiện với sinh thái.
Tham khảo thêm bảng giá sàn gỗ thaixin
Các nguyên tắc cơ bản
Sàn gỗ công nghiệp là một sản phẩm sàn lát sàn tổng hợp đa lớp. Nó được thiết kế để bắt chước sự xuất hiện của gỗ thực. Lớp lõi của sàn gỗ được sản xuất chủ yếu từ nhựa melamine và vật liệu tấm sợi. Lớp trên cùng có hình ảnh kết cấu in được làm bằng gỗ thật.

Sàn gỗ tự nhiên được thiết kế là một loại sàn gỗ bao gồm một số lớp gỗ hoặc ván ép. Các lớp dưới và giữa được sản xuất từ các tấm gỗ tự nhiên hoặc ván ép. Lớp trên cùng bao gồm một tấm gỗ mỏng, sàn gỗ innova iv 302 thường được nhuộm màu và được hoàn thiện trong nhà máy. Các tấm ván sàn gỗ tự nhiên được sản xuất từ một miếng gỗ, có thể được mua chưa hoàn thành hoặc đã được hoàn thành trước.
Về bản chất, trong khi gỗ tự nhiên hoặc gỗ tự nhiên được sản xuất từ gỗ thật và bảo vệ hạt có kết cấu độc đáo và sự xuất hiện của gỗ tự nhiên, sàn gỗ chỉ là một sự bắt chước. Mặc dù một số loại sàn gỗ chất lượng cao có thể giống như gỗ thực tế, nhưng có nhiều sự khác biệt giữa các sản phẩm này nhiều hơn những gì ban đầu gặp mắt.
Xem địa chỉ đại lý phân phối sàn gỗ kronoswiss tại Hà Nội
Ngoại hình và thẩm mỹ
Về thẩm mỹ, sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và sàn gỗ là rõ ràng glaringly. Gỗ thật được đặc trưng bởi biến thể kết cấu rất lớn của hạt gỗ, đó là lý do tại sao không có hai ván sàn gỗ tự nhiên, dù là rắn hoặc thiết kế, xuất hiện chính xác như nhau. Trong sàn gỗ, các mẫu được thiết kế trước bắt chước vẻ bề ngoài của gỗ được in trên bề mặt sàn. Vì lý do này, các mẫu giống nhau được lặp lại trung bình mỗi 5 bảng.
Mặc dù xuất hiện một số sàn gỗ chất lượng cao có thể giống như gỗ thực tế, việc lặp lại là không thể tránh khỏi, vì tính độc đáo của gỗ nguyên chất là không thể tái tạo.
Độ bền
Độ bền của bề mặt ván sàn chủ yếu phụ thuộc vào cường độ của giao thông chân, cũng như tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất liên quan đến việc chăm sóc và bảo trì sàn nhà.
Lớp bên ngoài của hầu hết các sàn gỗ được sản xuất bằng cách bao bọc nhựa melamine và oxit nhôm ở nhiệt độ cao và áp suất cực cao. Kết quả là bề mặt sàn thường khó khăn hơn so với gỗ tự nhiên. Hầu hết các bề mặt sàn gỗ đều chịu được độ ẩm cao, bị nhuộm màu và mờ dần. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất ván sàn gỗ có uy tín cung cấp bảo hành từ 10 đến 25 năm khi kết thúc.
Độ bền của sàn gỗ tự nhiên thực sự khác nhau tùy thuộc vào hoàn thiện, nhà sản xuất và thực hành bảo trì. Gỗ tự nhiên mềm hơn bề mặt composite chịu áp, do đó nó có thể dễ dàng đâm hơn. Các sàn gỗ tự nhiên có thể được tân trang lại, sửa chữa và sửa chữa khá dễ dàng, thường không cần phải thay thế các tấm ván hoặc thậm chí cả sàn, như trường hợp ván sàn gỗ bị hỏng. Ví dụ, trong trường hợp tấm ván sàn bằng gỗ dầu bị hư hỏng, nó có thể được cố định bằng cách chà xát khuôn mặt xuống khu vực bị ảnh hưởng, sau đó chỉ cần thêm vết bẩn và dầu. Với sàn gỗ, việc sửa chữa tại chỗ đơn giản là không thể.
Trên một số loại sàn gỗ tự nhiên, chẳng hạn như những sản phẩm có lớp sơn phủ và sơn dầu, các vết lõm bề mặt nhỏ và các vết trầy xước kết hợp với vẻ ngoài hiện tại, nhấn mạnh đến sự xuất hiện độc đáo và độ sâu của kết cấu bằng gỗ. Một khi bị xước hoặc chẻ, bề mặt ván sàn gỗ sẽ hiển thị thiệt hại.
Độ ẩm
Gỗ là vật liệu "hô hấp" hữu cơ đáp ứng sự biến động về độ ẩm và nhiệt độ. Vì lý do này, sàn gỗ tự nhiên chắc chắn và được thiết kế nên được cài đặt trong nội thất nơi có độ ẩm được theo dõi và giữ ở mức 45-55% cho rắn và 45-65% cho sàn nhà. Mặc dù sàn gỗ tự nhiên có độ ổn định cao hơn, hầu hết các nhà sản xuất sàn gỗ không khuyên bạn nên lắp đặt trong phòng tắm hoặc nhà bếp - nơi có nhiệt độ và độ ẩm có thể dao động đáng kể. Trong điều kiện khí hậu ấm áp và ẩm ướt như ở Hà Nội sàn gỗ tự nhiên nhiều lớp hoặc được thiết kế tốt hơn là rắn.
Sàn nhà sàn có độ ẩm cao và thường được sử dụng cho nhà bếp, phòng tắm và tầng hầm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận đọc các bảo hành của nhà sản xuất và các khuyến nghị để tránh những sai lầm tốn kém.
Dễ sửa chữa
Sàn gỗ công nghiệp sàn không sửa chữa dễ dàng. Trong sàn gỗ tráng nổi - một tấm được lắp đặt bằng cách nhét các mảnh riêng lẻ vào nhau và đặt chúng mà không có tấm keo bị hỏng có thể được lấy ra và thay thế. Nếu sàn gỗ được lắp đặt bằng cách sử dụng keo dán, việc sửa chữa sàn trở nên rất khó khăn. Laminat không thể được chà nhám hoặc tái chế. Ngay cả khi các tấm ván bị hư hỏng được lấy ra và thay thế, có nhiều khả năng là các mảnh mới sẽ không khớp đúng với phần còn lại của sàn do sự khác biệt về tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, độ tuổi và mức độ mài mòn.
Cho dù sàn gỗ tự nhiên hoặc đồ gỗ tự nhiên , chắc chắn sẽ dễ dàng sửa chữa hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Nếu bề mặt bị hư hỏng thì toàn bộ sàn nhà có thể được chà và lau chùi. Nếu thiệt hại được bản địa hóa, sau đó nó có thể được sửa chữa bằng cách loại bỏ và thay thế các tấm riêng biệt, hoặc thậm chí bằng cách chà nhám tay, nhuộm và làm lại khu vực đang nghi ngờ, tùy thuộc vào loại kết thúc. Sửa chữa tại chỗ đặc biệt dễ dàng với sàn gỗ chạm trổ và sơn dầu và có thể được thực hiện tự lắp đặt theo phong cách trong vòng vài giờ.
Dễ bảo trì
Thường xuyên quét, lau khô, hoặc lau bằng vải ẩm là tất cả những gì cần thiết cho việc chăm sóc và bảo trì sàn gỗ . Các sàn gỗ tự nhiên rắn và được thiết kế kỹ thuật cần được chăm sóc cẩn thận hơn - chúng nên được làm sạch bằng cách sử dụng chất làm sạch sàn gỗ tự nhiên đặc biệt (tốt nhất là các nhà sản xuất khuyến cáo) để bảo quản và phục hồi hoàn thiện. Tốt nhất là tránh sử dụng chất tẩy rửa, chất tẩy rửa, hoặc đánh bóng đồ dùng - ngoài việc làm cho sàn nhà trông mịn hơn, chúng có thể tạm thời làm mờ, hoặc thậm chí làm hư hỏng hoàn thiện. Các hoạt động chăm sóc không đúng cách thường làm mất hiệu lực bảo hành.
Tuổi thọ
Sàn gỗ công nghiệp sàn có một khoảng thời gian ngắn tương đối ngắn so với sàn gỗ tự nhiên . Người ta ước tính rằng trung bình, một sàn gỗ sẽ cần phải được thay thế sau không quá 20 năm. Hai mươi năm là thời gian mà gia đình chúng ta thường phải mặc khi hoàn thành. Vì sàn gỗ không thể được chà nhám hoặc lát lại, tích tụ mài mòn, vết trầy xước bề mặt và hư hỏng cuối cùng sẽ phá huỷ sàn.
Mặt khác, các sàn gỗ tự nhiên và có thể kéo dài suốt đời (từ 40-80 năm trở lên) nếu được duy trì tốt. Một khi kết thúc hoàn thành là đủ mòn xuống, sàn nhà có thể được cát và refinished. Hầu hết các sàn gỗ tự nhiên có thể được chà xát lên đến 6-7 lần, trong khi chất lượng được thiết kế sàn gỗ tự nhiên - lên đến 4 lần. Cho rằng thời gian trung bình giữa cát là 10-20 năm, thật dễ dàng để thấy sàn gỗ thực sự dễ dàng hơn sàn gỗ công nghiệp như thế nào.
Cuối cùng, khi thời gian đến để thay thế sàn cũ, gỗ tự nhiên rắn và có thể được xử lý (hoặc tái chế) mà không có bất kỳ thiệt hại cho môi trường. Cũng không thể nói cho sàn gỗ công nghiệp.
Thân thiện với môi trường và con người
Sàn gỗ tự nhiên rắn 100% hữu cơ vì ván sàn rắn được sản xuất từ một miếng gỗ. Sản phẩm gỗ tự nhiên được chế tạo từ nhiều lớp gỗ tự nhiên hoặc vật liệu gỗ dán, hầu hết là hữu cơ.
Mặt khác, lớp sàn gỗ công nghiệp là kết quả của việc kết hợp các vật liệu composite và nhựa melamine ở nhiệt độ và áp suất cao - do đó sàn nhà không bị hữu cơ.
Hầu hết các nhà sản xuất sàn gỗ tự nhiên Việt Nam đều tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ngành, sản xuất sàn có chứa lượng phát thải VOC không có hại và sử dụng keo không chứa formaldehyde.
Trong quá trình sản xuất ván sàn sàn gỗ công nghiệp, lượng lớn keo được sử dụng để liên kết với nhau vật liệu composite. Các chất keo này có thể gây tranh cãi, và không hiếm khi các chất keo độc hại rẻ hơn chứa formaldehyde và các vật liệu độc hại khác được sử dụng. Sau khi lắp đặt, các tầng đó sẽ tiếp tục phát ra các chất độc hại vào không khí, ảnh hưởng và đe dọa đến sức khoẻ của người dân.
Mặc dù có sàn gỗ không độc hại cao trên thị trường, điều quan trọng là phải cẩn thận nghiên cứu nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn đang mua một sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường.