Học đàn piano guitar organ lúc cần giữ tiếng ngân dài, người ta có thể dùng phương pháp nhấn bàn đạp (pedal), ký hiệu là péd. Lúc không dùng bàn đạp nữa phải ghi ký hiệu hoa thị . Hiệu quả dùng bàn đạp: âm thanh vang, các nốt còn ngân dài quyện vào nhau thành 1 nền hoà thanh chặt đẹp, có khi mượt mà, tạo nên 1 cảm giác đượm đà, rét mướt. Nhưng nếu không ngắt đúng chỗ, các nốt của hợp âm trước và sau sẽ trộn lẫn vào nhau, tạo thành 1 hiệu quả hoà thanh khác hẳn, dễ tác hại đến dự kiến của tác giả.

dùng trong dàn nhạc

Đối với nền âm nhạc chuyên nghiệp, hiện nay học đàn piano guitar organ đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng, là 1 loại nhạc khí phổ quát, được xem như là nhạc khí căn bản ở Châu Âu và nói chung trên thế giới.

Những tác phẩm viết cho học đàn piano guitar organ chiếm 1 khối lượng khá lớn, chính là vì khả năng đa dạng của piano cho phép.

Do tính chất và kỹ xảo phong phú, học đàn piano guitar organ có thể biểu đạt được đầy đủ hết thảy các mặt giai điệu cũng như hợp điệu (thuộc tính hoà thanh và tính chất phức điệu) 1 cách đầy đủ trót. Tự học đàn piano guitar organ có thể đi độc lập 1 mình, không cần bất cứ 1 nhạc khí phụ hoạ nào. chẳng những thế, do tính chất đa thanh của nó, học đàn piano guitar organ có thể đệm cho ắt các trường hợp cấp thiết: đệm cho hát và cho các thứ nhạc khí khác.

Người ta gặp piano xuất hiện trong rất nhiều hình thức tác phẩm khác nhau: học đàn piano guitar organ đi độc tấu có dàn nhạc đệm hoặc không có dàn nhạc đệm, trong những hình thức tiểu phẩm cho đến Sonat (xô-nát), Concerto (công-xéc-tô) quy mô. Cũng có khi song tấu piano, tam tấu piano, thậm chí có tứ tấu piano, trong đó mỗi học đàn piano guitar organ đều giữ chức năng quan trọng hao hao (có khi gọi là hình thức piano 4 tay: 2 người trình diễn; 6 tay: 3 người trình diễn; 8 tay: 4 người trình diễn). Trong các hình thức concerto, có những trường hợp không dùng dàn nhạc mà dùng 1 cây piano khác giữ vai trò thay thế cho dàn nhạc.

hoc dan guitar o dau tai tphcm
trung tâm dạy đàn piano
hoc dan organ o dau tai tphcm

- Học đàn piano guitar organ trong các hình thức nhạc thính phòng khác: đệm cho các nhạc khí độc tấu (flute, clarinette[cla-ri-nét], oboe [ô-boa], faggotto [fa-gốt], cho các nhạc khí bộ dây, cho kèn cor, cho trompet và trombone [trôm-bôn]... cho tất thảy các nhạc khí bộ gõ diễn tấu, và tham gia trong các thể loại: bộ 3, bộ 4, bộ 5, 6, 7, 8 nhạc cụ hoà tấu (tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu,...) trong nhạc thính phòng.

- Đệm cho các thể loại trình diễn thanh nhạc: đệm cho đơn ca, song ca, tốp ca, đệm cho các loại thể hợp xướng nguyên chất giọng nữ, hợp xướng thuần chất giọng nam, hợp xướng hỗn tạp giọng nam và giọng nữ (còn gọi là hợp xướng hỗn thanh), hợp xướng thiếu nhi,...

- tham dự trong các hình thức dàn nhạc giao hưởng với vai trò đồng đẳng cùng các nhạc khí khác hoặc dưới hình thức Concerto...

- Trước kia học đàn piano guitar organ không dự dàn nhạc giao hưởng, có nhẽ cũng vì xuất hiện hơi muộn, phải qua 1 thời kỳ thử thách thí nghiệm. Nhưng giờ người ta đã sử dụng nhiều đến nó, và vắt tận dụng tính chất phát âm cứng rắn cương nghị, có lực mạnh mẽ dứt khoát của piano trong dàn nhạc giao hưởng. Nói chung học đàn piano guitar organ gần như có thể diễn đạt được hết các phần viết cho Harp, trừ 1 số glassando riêng biệt, nên trong những trường hợp chẳng thể nào giống hệt nhau: đàn harp phong phanh, nhiều chất thơ, chất trữ tình hơn, các ngón tay truyền cảm trực tiếp lên dây đàn, piano tiếng đanh, rắn hơn, và cũng có phần khó diễn cảm hơn bởi ngón tay phải gián tiếp qua phím đàn truyền lên các búa gõ vào dây đàn. Tuy kỹ thuật linh hoạt hơn, không phải dùng đến các pedals truyền dây phức tạp.

- Cách viết piano trong dàn nhạc giao hưởng cũng khác cách viết piano thường nhật: không xem như 1 loại nhạc khí độc tấu, ít phải tận dụng các kỹ xảo phức tạp. Chủ yếu chỉ là bổ sung cho cảm giác tiết tấu mạnh mẽ, tươi sáng, hoặc có thể nghiêm túc, nhiệt thành, sôi nổi.

- Phương pháp tiện lợi được ưa dùng từ trước đến nay là muốn viết cho tuốt luốt dàn nhạc, người ta viết khái quát cho học đàn piano guitar organ, để từ đó mới rút tỉa ra cho dàn nhạc giao hưởng. Theo quan điểm của nhiều người, đây là phương pháp tốt nhất để có 1 ý niệm đại quát về PANORAMA (toàn cảnh) của tác phẩm trước khi lên khung tỉ mỉ (phương pháp tốt nhất, nhưng không phải là phương pháp duy nhất, vì có rất nhiều người soạn nhạc quen viết trực tiếp cho dàn nhạc không qua bước viết cho piano mà vẫn tạo được nhiều hiệu quả rất đặc sắc xăm.