thế giới thiết bị mầm non là nơi trẻ mặc sức sáng tạo, mường tượng và vui chơi với món đồ gợi nhiều cảm hứng nhất cho con. Bé trai thích chơi búp bê hoặc bé gái để ý bộ sưu tập anh hùng phim Star War chẳng sao. Cha mẹ đừng đánh mất sự hồn nhiên của con trẻ bằng cách gán nhãn giới tính cho đồ chơi của con.

Theo suy nghĩ lối mòn trước đây, thế giới đồ chơi trẻ em phần nào bình ổn giới tính của con yêu. Ví dụ như bé gái thích chơi búp bê, đồ chơi nấu bếp và may vá. đại trượng phu thì ưng ý với đồ chơi xây dựng, các trò chơi có tính chất khỏe khoắn và “nam tính” hơn. Suy nghĩ lỗi thời này sẽ ảnh hướng đến niềm vui của con trẻ

Có chăng việc con trai chơi búp bê lớn lên ẻo lả như con gái?

Suy nghĩ lạc hậu khiến cho bậc làm cha mẹ có định kiến giới tính rõ ràng khi chọn mua đồ chơi cho con. Khi thấy đàn ông chơi búp bê, người lớn e sợ bé lớn lên sẽ… dịu dàng quá mức, thậm chí có phần ẻo lả. Con gái chơi cung kiếm cũng bị cấm đoán, sợ rằng con lớn lên thiếu phụ tính.

Thời đại bây giờ, các chuyên gia tâm lý lại cho rằng các món đồ chơi không nên bị nhìn nhận theo định kiến giới tính. Điều này sẽ tốt hơn cho sự phát triển của con trẻ.

Tại các cửa hàng đồ chơi mầm non hiện đại, bạn sẽ không còn thấy cách phân chia “Khu vực đồ chơi cho bé trai” hay “Khu vực dành riêng cho bé gái” như trước đây nữa. Người ta sẽ phân thành các khu vực theo chức năng đồ chơi:
  • Đồ chơi nghệ thuật: chuyên dụng cho môn vẽ tranh, trang trí khung ảnh, thêu crossstick…
  • Đồ chơi bắt chước: Búp bê, đồ chơi nấu bếp, làm thợ may, làm vườn, đồ chơi siêu nhân…
  • Đồ chơi xếp hình: Lego, lắp ráp các khối vuông, ráp hình nhiều mảnh…
  • Đồ chơi xây dựng: Làm nhà bằng giấy cứng, xe tải, xe công nông…

Katie Hurley, chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, tác giả quyển sách “The Happy Kid Handbook” cho rằng: Chính cha mẹ chứ ko phải bản thân trẻ đã gán nhãn cho món đồ chơi.

Kỳ thực, không có phân định giới tính trong trái đất đồ chơi trẻ em. Nếu muốn, trẻ có thể chơi cả đồ chơi được gán nhãn cho bé gái hoặc bé trai. Các món đồ chơi này biểu lộ quả đât tuổi thơ và tâm hồn của con trẻ.

Cô Hurley cho rằng khi người lớn mang định kiến vào món đồ chơi, và tỏ ra tức giận khi con cái thích đồ chơi không thuộc giới tính mà họ đã định, người lớn vô tình bóp nát sự thoải mái của trẻ về món đồ chơi đó.

Không có lằn ranh trong việc chọn đồ chơi

Với con nít, búp bê không chỉ tượng trưng bé gái, nó có thể là đa số thứ khác: Người mẹ đi chợ về, người dì đáng yêu, hoặc một cô giáo khó tính… toàn bộ tùy thuộc vào trí tưởng tượng bay bổng của trẻ. Đó cũng là cách trẻ học hỏi và thể hiện hiểu biết của mình về thế giới bên cạnh.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng nên gỡ bỏ đi những định kiến lạc hậu về đồ chơi cho bé trai – bé gái. Cha mẹ nên tránh việc la rầy con như: “đàn ông mà chơi búp bê”, hay là “Con gái mà suốt ngày chơi súng”….

Hãy để trẻ tự chọn đồ chơi mà con thích và thỏa sức chơi đùa, nghĩ đến mọi thứ với món đồ chơi đó. Nếu có lựa chọn đồ chơi cho con, chỉ nên lựa chọn theo cá tính của chính con trẻ.

Trẻ nam chơi búp bê được bình chọn là những chàng trai dịu dàng, chu đáo và biết lưu ý người khác khi trưởng thành
Tiêu chí chọn đồ chơi cho con dựa theo bắt mắt
  • Trẻ có phong cách trầm, hướng nội: Đồ chơi yêu thích cho trẻ là đồ chơi nghệ thuật, đồ chơi không gian hoặc vườn thú
  • Trẻ có bắt mắt sôi nổi, thích ầm ĩ: Nhạc cụ như bộ trống, đàn, các trò chơi đánh trận giả…

Nếu có điều kiện, bạn nên dành một góc riêng lẻ cho trẻ vui chơi. Cha mẹ không xâm phạm vào nhân loại của con, tránh việc phán xét và cười cợt.

bởi thế, chẳng có gì đáng ầm ĩ nếu con gái yêu của bạn thích sưu tầm các nhân vật trong bộ phim Star Wars; hoặc bé trai say mê các chú ngựa nhiều màu nữ tính trong Pony bé xíu. con nít rất nhanh chán, sở thích chọn đồ chơi không đồng nghĩa với xu hướng giới tính của trẻ, bạn không cần quá lo.

Chọn đồ chơi ưng ý với tính cách trẻ, gợi cho trẻ được hứng thú, sự hình dung và sáng tạo cần thiết hơn chọn theo giới tính
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về trẻ, thiết bị mầm non tốt nhất giúp trẻ phát huy tối đa sức sáng tạo và sự khôn khéo. Những món đồ chơi phi giới tính thấp cho trẻ là các khối vuông để lắp ráp, những con thú đồ chơi, bộ sưu tập nhân vật và xe cộ… Đây là những món nên có trong trái đất đồ chơi con nít, bất kể con bạn là trai hay gái.

Tham khảo thêm: https://www.blogmamnon.top/2018/03/c...-em-thiet.html