Công ty xử lý chất thải công nghiệp Bãi rác tại thôn Quảng An, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp (xã Nông thôn mới trước tiên của tỉnh Đắk Nông) được UBND huyện Đắk R’lấp giao cho Hợp tác xã đồng ruộng Tân Quý quản lý, vận hành từ năm 2015. Hiện nay, mỗi ngày bãi rác đang tiếp nhận, xử lý khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt của 3 xã: Đạo Nghĩa, Nghĩa Thắng và Nhân Cơ.

Kiểm tra thực tế cho thấy, bãi rác không có sân chứa rác, phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt rác, nên nước rỉ rác từ khu vực chứa ra bên ngoài và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, có mùi hôi phát sinh từ bãi chứa rác phát tán ra quanh đó. Mặc dù đơn vị vận hành đã sử dụng các loại men vi sinh, thuốc diệt côn trùng từ 2-3 lần/ngày để xử lý, nhưng vẫn không thể hạn chế mùi hôi. Hiện tại tài năng của đơn vị chỉ có thể xử lý bằng lò đốt tối đa 10 tấn/ngày, dẫn tới rác thải tồn đọng tại bãi chứa ngày càng nhiều, làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường thêm nghiêm trọng.Tại bãi rác xã Chư K’nia (huyện Cư Jút) đang tiếp nhận xử lý khoảng 18 tấn rác/ngày cho tất cả các xã trên địa bàn huyện. Bãi rác này chưa được công sở có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá hoạt động môi trường trước khi đi vào vận hành, hoạt động theo lao lý. Kiểm tra thực tế cho thấy, có mùi hôi phát sinh từ bãi chứa và từ lò đốt rác phát tán ra kế bên khi vận hành. Nước rác thải rỉ ra từ khu vực chôn lấp chưa có biện pháp xử lý theo đúng quy định của bãi rác hợp vệ sinh theo Quy chuẩn công nghệ quốc gia. khoảng trống bãi rác về lâu dài không chắc chắn đủ nhu cầu xử lý chôn lấp rác trên địa bàn huyện. Tại bãi rác xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức do không được đầu tư theo đúng quy chuẩn nên về dài lâu nguy cơ ô nhiễm môi trường đất tại khu vực bãi rác do nước rác thải rỉ ra là rất cao. => Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm

ngày nay bãi rác này không có đơn vị nào quản lý vận hành nên mọi người vẫn vứt rác bừa bãi quanh đó. Tình trạng các bãi rác nói trên cũng là thực trạng chung trong công tác quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn tại Đắk Nông. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở khoáng sản và Môi trường Đắk Nông, công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại các bãi chôn lấp chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập. Trước hết, việc quản lý rác thải nông thôn chưa xác định rõ nhiệm vụ của sở, ngành nào.

Theo các quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, Sở Xây dựng có tác dụng quản lý chất thải rắn bình thường thành phố; còn trong các nhiệm vụ của Sở tưới tiêu và tăng trưởng nông thôn (liên quan đến lĩnh vực lớn mạnh nông thôn), Sở khoáng sản và Môi trường (liên quan đến công tác bảo vệ môi trường) chưa đề cập đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt. khó khăn khác là việc phân bổ kinh phí cho xử lý chất thải rắn chưa được chú trọng và hay. Qua thực tế khảo sát tại các bãi rác ở các xã Đạo Nghĩa, Quảng Trực, Chư K’nia cho thấy, kinh phí vận hành dùng cho công tác xử lý chất thải rắn phát sinh từ tác động chôn lấp tại các bãi rác quy mô cấp xã trên địa bàn tỉnh còn giảm thiểu.

Điều này dẫn đến việc thu gom rác thải và các biện pháp xử lý mùi hôi thối không được triển khai hay. Trong khi đó, lượng rác phát sinh hàng ngày nhiều, lò đốt rác đa số có HP nhỏ nên thường trong tình trạng vận hành quá tải. Việc phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường cho các huyện còn dàn trải, chưa tập trung vào việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường trong xử lý rác. Năm 2017, dự toán ngân sách tỉnh Đắk Nông chi cho sự nghiệp môi trường chỉ là 0,7% (điều khoản của Trung ương là không dưới 1%). Dự toán tiêu dùng kinh phí sự nghiệp môi trường của UBND các huyện cho thấy, các địa phương chỉ đầu tư các trang thiết bị phục vụ thu gom, xử lý rác mà chưa để ý nhiều đầu tư cho việc vận hành việc xử lý rác đảm bảo hợp vệ sinh...=> giá xử lý rác thải công nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, để giải “bài toán” xử lý rác thải nông thôn ngoài công tác tuyên truyền tăng cường nhận thức công ty về bảo vệ môi trường, điểm mấu chốt là phải phân bổ kinh phí về sự nghiệp môi trường cho tuyệt vời và luật pháp rõ trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương. Theo đó, với ban hành pháp luật về quản lý chất thải rắn, UBND tỉnh Đắk Nông cần quy định rõ trách nhiệm của sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý chất thải rắn. Tỉnh cần sớm có quy chế kết hợp giữa các sở, ngành, UBND các huyện trong phân bổ ngân sách sự nghiệp môi trường để có thể giải quyết được các rắc rối cần ưu tiên cùng với môi trường của tỉnh và của từng địa phương.

Tham khảo thêm: https://www.xulychatthaicongnghiep.n...cao-tphcm.html