“Đi đại tiện bị ra máu là bệnh gì? Cách phòng tránh ra sao thưa bác sỹ. Khoảng 1 tuần gần đây đi ngoài tôi bị chảy máu. Tuy sức khỏe chưa thấy có dấu hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng bệnh làm tôi khá lo lắng, bất an, đặc biệt cảm giác ra máu đau rát khi đi đại tiện khiến tôi vô cùng khó chịu. Rất mong bác sỹ trả lời để giúp tôi thoát khỏi tình cảnh này.” Nguyễn Hoàng Huy (30 tuổi, nhân viên kế toán).
===>>> đi đại tiện bị chảy máu
Trả lờiChào chị Quyên, các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh đã nhận được câu hỏi của chị. Về vấn đềđi vệ sinh bị chảy máu sẽ được các bác sỹ chuyên khoa về hậu môn và trực tràng trả lời cụ thể với phần phân tích dưới đây.

ĐI ĐẠI TIỆN BỊ CHẢY MÁU LÀ BỆNH GÌ?
Anh Huy thân mến, đi đại tiện bị chảy máu là một dấu hiệu bất thường về hậu môn. Nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Đây là hiện tượng trong mỗi lần đi đại tiện, bệnh nhân thấy máu lẫn trong phân, trên giấy thấm vệ sinh hoặc trong bồn cầu kèm theo đó là cảm giác đau rát vùng hậu môn

Hiện tượng đi đại tiện bị ra máu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau về hậu môn và trực tràng. Cụ thể đây là biểu hiện của các căn bệnh sau:

– Táo bón: khi bị táo bón, phân khô cứng khó di chuyển trong ống hậu môn. Khi di chuyển bệnh nhân phải cố sức để rặn ra do đó khiến ống hậu môn bị tổn thương và chảy máu.

– Tiêu chảy và một số vấn đề về tiêu hóa khác. Những vấn đề về tiêu hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến hậu môn, khiến niêm mạc tại đây bị rách và chảy máu.

– Bệnh trĩ: các búi trĩ hình thành, chính là nhứng đám rối tĩnh mạch máu bị căng phồng. Khi phân đi qua dễ làm cho các tĩnh mạch này bị tổn thương và gây ra tình trạng chảy máu.

– Bệnh nứt kẽ hậu môn: chính là hiện tượng lớp niêm mạc hậu môn bị rách và tổn thương. Tình trạng này khiến mỗi lần vệ sinh đau rát và hình thành nên hiện tượng đi ngoài bị chảy máu.

– Một số bệnh khác về hậu môn và trực tràng: polyp hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn…

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI ĐI CẦU BỊ CHẢY MÁU
Anh Huy thân mến, những căn bệnh gây ra tình trạng đi cầu bị chảy máu trên đây tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng là những căn bệnh nguy hiểm không được chủ quan. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân, có thể gây nhiễm trùng đường huyết, gây viêm nhiễm hậu môn, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và nặng hơn có thể biến chứng nên các bệnh về hậu môn và trực tràng nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân đi cầu bị ra máu là ngay khi bị bệnh chị em cần thực hiện thăm khám và điều trị bệnh ngay. Điều trị bệnh như thế nào cần do các các bác sỹ chuyên khoa chỉ định. Tuyệt đối bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc.

CÁC PHÒNG BỆNH ĐI VỆ SINH BỊ CHẢY MÁU
Người xưa có câu, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong khi đó hiện tượng đi vệ sinh bị chảy máu hoàn toàn có thể phòng được. Để phòng bệnh, mọi người cần thực hiện những điều sau:

– Hạn chế táo bón và các vấn đề tiêu hóa bằng cách: ăn thực phẩm sạch, bổ xung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và có tính mát, đặc biệt những thực phẩm có tính nhuận tràng cao như chuối, khoai lang, rau mồng tơi…

– Uống nhiều nước.

– Vận động tập thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

– Hạn chế đứng lâu ngồi lâu tại một vị trí, mang vác vật nặng…

– Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm những vấn đề bất thường.

– Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, tránh để viêm nhiễm, đặc biệt vệ sinh sạch sẽ khi đi vệ sinh bị ra máu.

Hi vọng sau phần trả lời này, anh Huy và các bệnh nhân khác đã có những thông tin cụ thể về tình trạng đi vệ sinh bị chảy máu. Khi có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề về hậu môn, trực tràng khác mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.
====>>> đi vệ sinh bị chảy máu