ĐCần phải có nhiều đổi mới hơn nữa trong ngành Sư Phạm. Nếu không thì lượng thí sinh tham gia đăng kí xét tuyển đối với ngành sư phạm sẽ ngày càng ít đi

Năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ quy định duy nhất về ngưỡng tuyển sinh đầu vào đối với các trường sư phạm. Nếu xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, trình độ ĐH yêu cầu học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Trước những thông tin như vậy đã có không ít những ý kiến cho rằng, đây là việc khó khả thi vì những năm trước điểm xét tuyển đầu vào của nhiều trường không phải là quá cao nhưng cũng không có mấy thí sinh đăng kí xét tuyển vào ngành sư phạm huống hồ là đặt ra chỉ tiêu cao chót vót như năm nay. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Quang Hưng - nguyên trưởng khoa Việt Nam học (ĐHSP Hà Nội) cho biết, việc quy định ngưỡng đầu vào cho trường sư phạm nhất quyết phải có thậm chí là phải thật khắt khe, dù năm nay các trường này có thể chấp nhận thay đổi là tuyển được ít sinh viên. Nhưng tuyển ít mà phải thật chất lượng.


PGS Lê Quang Hưng nhần mạnh, cách làm trên là cần nhưng không phải cách giải quyết từ gốc rễ mà điều quan quan trọng nhất vẫn là vấn đề tương lai, việc làm, cơ chế tiền lương, sự đãi ngộ phải giải quyết được dứt điểm những vấn đề đó thì các thầy cô giáo mới có thể yên tâm công tác được. Có như vậy thì xã hội sẽ dần tự điều chỉnh cái nhìn của mình đối với nghề sư phạm. Nhưng điều đáng tiếc là nội dung lương nhà giáo mới đây bị đưa ra khỏi dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đặt ra sự quyết tâm xác định chỉ tiêu đào tạo sư phạm gắn với nhu cầu sử dụng. Ông Lâm cũng đồng tình và cho rằng, đây là cách để giải quyết tương đối chắc chắn đầu ra cho sinh viên sư phạm; cũng là giải pháp để nâng cao trách nhiệm các địa phương đối với ngành Giáo dục trong kiểm soát khâu đào tạo nhân lực giáo viên.

Không chỉ riêng gì ngành Sư Phạm mà ngành Y Dược hiện nay cũng đang từng bước thay đổi, bên cạnh việc thay đổi chế độ, trợ cấp cho các bác sĩ thì việc thay đổi chương trình đào tạo hiện nay tại các trường cũng là điều vô cùng quan trọng. Cùng với đó nhằm đẩy mạnh công tác tạo ra nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho xã hội mà hiện nay các trường đang làm chặt công tác tuyển sinh ngay từ đầu, chỉ tuyển những thí sinh có năng lực thực sự và có niềm đam mê với nghề, chú trọng đến chất lượng hơn số lượng. Tránh để tình trạng lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí tiền của, công sức của các em sinh viên.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh của các trường đào tạo Y Dược cũng như điểm chuẩn, điều kiện xét tuyển vào trường các em có thể truy cập vào đường link sau đây: https://caodangyduochochiminh.vn/pag...uoc-tphcm.html