Theo kết quả khảo sát từ đề tài trọng điểm cấp Bộ do ĐH Sư phạm TP HCM thực hiện, các nhà tuyển dụng phải đào tạo lại cho hơn 50% sinh viên tốt nghiệp, vì không phục vụ được bắt buộc chuyên môn.

Số liệu trên do Bộ Giáo dục đào tạo công bố tại Hội nghị toàn quốc chất lượng giáo dục ĐH, diễn ra ở TP HCM, ngày 5/1.

Sản xuất đồ chơi mầm non Đơn cử trường hợp tuyển dụng của tổ chức Intel. Giám đốc khoa học Michael Lương cho biết, đầu năm 2007, công sở này tiêu dùng bài test với 2.000 sinh viên năm cuối tại 5 ĐH lớn ở TP HCM. Kết quả, chỉ có 90 em phục vụ trên 60% đề nghị theo lao lý tuyển dụng."Chúng tôi cần ở sinh viên khả năng thực hành, tính sáng tạo, kĩ năng giao tiếp, tài năng làm việc linh hoạt chủ quyền, hoặc theo nhóm chứ không chỉ những chuyên môn lý thuyết", ông Michael Lương nói.

mọi ý kiến cho rằng, việc bình chọn các cống phẩm giáo dục như sinh viên tốt nghiệp, kết quả nghiên cứu công nghệ, sẽ chỉ ra đúng mực kết quả thực tế của các trường.

Theo ông Thái Bá Cần, Hiệu trưởng ĐHSP công nghệ TP HCM, đánh giá chất lượng giáo dục ĐH phải dựa trên mục tiêu đào tạo của mỗi trường. Mục tiêu đào tạo không rõ ràng sẽ kéo theo chất lượng đào tạo không tốt nhất.

"tất cả sinh viên hiện tại, bước chân vào trường ĐH chỉ biết học và học, mà không xác định được mình sẽ trợ thành người như thế nào, làm gì sau khi tốt nghiệp. Không ít giảng viên chưa hiểu hết mục tiêu đào tạo của nhà trường, chỉ biết ngừng vai trò của mình trong phạm vi nhỏ của môn dạy" ông Cần phản ánh.

Còn thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Bành Tiến Long thừa nhận, nhiều ĐH thậm chí chưa xác định được mục tiêu đào tạo của đơn vị, hoặc xác định không ưa thích. Kết quả kiểm định thí điểm của Bộ giáo dục tại 20 trường, vẫn có 4 ĐH hàng đầu chưa đáp ứng được các yêu cầu việc xác định mục tiêu đào tạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Thiện Nhân bắt buộc tới 12/2008, các ĐH, CĐ phải thông báo chuẩn đầu ra, và thành lập được chương trình khung trong năm 2009. "với các trường chưa báo cáo được chuẩn đầu ra, thì phải có chế tài tuyển sinh. cống phẩm giáo dục chỉ được thừa nhận khi nó tương thích, ưa thích với đầu ra", Phó thủ tướng, nói. chi phí đầu tư khu vui chơi trẻ em - bàn ghế mầm non composite