Phú Yên từng được ko ít người biết đến hơn khi bộ phim “Tôi thấy hoa đẹp trên cỏ xanh” thành công rực rỡ, hơn những điểm nổi tiếng xuất ngày nay trong phim và các danh lam thắng cảnh xinh đẹp khác thì có 1 chứng tích lịch sử nhưng bạn nên dành thời gian tới tham quan đó chính là Địa đạo Gò Thì Thùng.

Thuộc địa phận xã An Xuân, huyện tuy An, tỉnh Phú Yên, địa đạo này chính là một chiến công thuộc về quân đội, những lực lưỡng vũ trang hoặc là cả sự đóng góp riêng có của nhân dân địa phương tỏng triều đại kỳ gian nan kiên cường chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. nơi này đã được công nhận là minh chứng văn hóa lịch sử cấp quốc gia qua các ý nghĩa đặc thù, trở thành 1 địa danh tham quan trải nghiệm dành đối với khách du lịch địa phương cũng như khách du lịch quốc tế muốn tìm hiều đối với lịch sử kháng chiến bất khuất ở dân tộc.
Công trình từng được khởi công xây dựng vào dịp 10/5/1964 bởi vì Huyện đội và Tỉnh đội Phú Yên trực tiếp đơn thuần chỉ huy cho 3 xã thường được biết đến chính là An Xuân, An Định cùng với An Nghiệp đào địa đạo. sau đó 3 tháng thì địa đạo Gò Thì Thùng từng được hoàn thành cùng với đi vào sử dụng. trải qua lịch sử tổng chiều dài là một.948m xuyên qua dưới Gò Thì Thùng, sâu đến 4,5m và rông 0,8m, đã có tất cả thường được biết đến chính là 486 giếng, dấu ấn thường được biết đến chính là hơn miệng giếng có gỗ đặt rầm cùng với kỹ thuật 20m chừa một cửa hông đã nên ngụy trang. phía bên vào địa đạo đã nên vọng gác để quan sát tình hình bên hơn, có cả 1 hệ thống dây thông hào chằng chịt nằm ngay sát chạy ngang. khi quân địch đến t đánh xong rút xuống địa đạo, chúng không tài nào tìm ra bởi vì những người nào dân được đơn thuần chỉ huy giữ bí mật tuyệt đối đối với hầm.
ngày nay tới tại đây, sẽ chẳng ai nghĩ rằng 40 năm trước đã nên cuộc chiến tranh ác liệt xảy ra ngoài chiến trường này, các trận đấu sống còn, bao nhiêu người chiến sĩ, con dân tỉnh Phú Yên đã ngã mình xuống mảnh đất ấy để hiện nay nó đã được phát triền, đời sống nhân dân ấm no, cây cối tốt tươi. Năm 2009 thì địa đạo Gò Thì Thùng đã được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch công nhận thường được biết đến chính là chứng tích nhân văn cấp quốc gia, với lịch sử bới địa đạo Củ Chi ở thành Đường hcp cùng địa đạo Vĩnh Mốc ở Quảng Trị là 3 địa đạo lớn nhất ở nước ta.
Khám phá:

chứng tích nhân văn cũng vẫn tiếp tục hấp dẫn dần các sự tham quan, đến tìm hiểu trải nghiệm các ngoài khi dự án khôi phục hay tu sửa được hoàn thành. Hãy dành thời điểm ghé thăm vùng đất này để biết thêm các kiến thức văn hóa lịch sử bổ ích nhé!