Mùa đông chính là mùa mà trẻ có nhiều nguy cơ ốm nhất. Những cơn gió lạnh trong mùa đông rất dễ làm trẻ bị cảm lạnh. Đồng thời với ánh nắng kém khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D – một trong những chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bé. Chính vì thế, để trở thành bà mẹ thông thái – nuôi dưỡng bé phát triển tốt nhất. Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ về cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi vào mùa đông để trẻ không ốm dưới đây.

Quá trình nuôi dưỡng bé lớn cũng chính là quá trình mà các mẹ cần học hỏi, bổ sung kiến thức. Đặc biệt đối với những trẻ trong giai đoạn sơ sinh thì sự phát triển thay đổi từng ngày.


1. Mặc áo quần cho bé thoải mái và dễ chịu
Việc giữ ấm thân nhiệt cho trẻ là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên mẹ cần thường xuyên kiểm tra và để ý đến cách mặc áo quần của trẻ. Bởi vì trẻ 3 tháng tuổi chưa thể biểu hiện, diễn đạt cho bạn biết bé nóng hay lạnh. Nhiều mẹ mặc quá nhiều lớp áo. Khiến trẻ nóng và mồ hôi thấm vào áo rồi thấm ngược vào cơ thể dẫn đến cảm lạnh. bộ quần áo cho trẻ sơ sinh

Các mẹ hãy nhớ, trừ những lúc mang bé ra ngoài gió lạnh thì khi ở nhà bạn nên chọn trang phục dễ chịu cho bé. Đặc biệt, cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi vào mùa đông đúng khi mang bé ra ngoài. Chính là hãy đội khăn, mũ và găng tay cho bé. Bởi vì cơ thể của trẻ có thể mất 50% nhiệt độ thoát ra ở đầu).

Mẹo nhỏ dành cho các mẹ là bạn có thể để tay vào sau lưng bé để xem bé có bị nóng hay lạnh không.

2. Đưa bé ra ngoài trong thời gian hợp lý
Đối với trẻ 3 tháng tuổi là lúc bé cần được làm quen với không khí bên ngoài. Chính vì thế, mặc dù thời tiết mùa đông lạnh nhưng bạn không nên chỉ để bé ở trong nhà.


Bởi vì theo các bác sĩ chuyên khoa nhi chia sẻ: Từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ cần tiếp xúc – làm quen với không khí ngoài trời. Nó sẽ giúp cho cơ thể của trẻ tăng sức miễn dịch. Trong mùa đông, thi thoảng bạn hãy mang bé ra ngoài trời (nơi không khí trong lành). Và đừng quên mặc ấm cho trẻ để tránh việc trẻ bị lạnh. móc quần áo cho trẻ sơ sinh

3. Tắm nắng mùa đông
Bé của bạn đang trong giai đoạn sơ sinh, giai đoạn này trẻ cần được cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Để giúp cho hệ xương của trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, trong thời gian gần đây nhiều nghiên cứu về khoa học cho rằng: Những trẻ được cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời có hệ miễn dịch mạnh hơn các trẻ cùng lứa tuổi.

Tuy nhiên, vào mùa đông thường gắn liền với những ngày lạnh và mưa. Chính vì thế, những ngày có nắng ấm chỉ thi thoảng xuất hiện. Các mẹ nên tranh thủ cho bé tắm nắng những ngày này.

*Lưu ý: một trong những lưu ý mà nhiều mẹ cần biết. Nhiều mẹ thường xem thường ánh nắng mùa đông. Cho rằng ánh nắng mùa đông yếu nên các mẹ tranh thủ cho trẻ tắm nắng vào buổi trưa. Đây là quan điểm cực kỳ sai lầm. Bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng vào 2 thời điểm trong ngày: Vào buổi sáng (7 – 9 giờ) và buổi chiều muộn (4 – 6 giờ). Những ánh nắng buổi trưa vào mùa đông có nhiều tia cực tím cực kỳ hại cho bé.


4. Giữ cho trẻ luôn khô ráo
Đây là một trong những cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi vào mùa đông để trẻ không bị ốm. Mùa đông là mùa của những cơn mưa. Do đó khi có việc cần thiết phải mang bé ra ngoài thì các mẹ cần chú ý chọn cho bé áo khoát, mũ chống thấm. Hoặc nếu bé của bạn bị dính nước mưa thì bạn cần nhanh chóng lau khô, thay quần áo cho trẻ nhanh. Sau đó giữ ấm cho bé.