Nhiễm chất độc vào cơ thể từ thói quen ăn bánh burger và sandwich. Nếu không tử bỏ ngay những món ăn này thì tuổi thọ của bạn sẽ bị giảm đi rất nhanh đấy.

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học George Washington và Đại học California (Hoa Kỳ) đã phát hiện rằng những người ăn nhiều thức ăn nhanh có lượng phtalate cao hơn 40% so với những người ít ăn loại thực phẩm này. Phtalate là một loại chất gây nên tình trạng rối loạn về nội tiết tố, ảnh hưởng bất lợi đối với hệ sinh dục, khả năng thụ tinh, biến chứng khi mang thai…

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học cũng đã tiến hành phân tích tại một số hàng quán ăn nhanh, kết quả thật bất ngờ, kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn uống ở tiệm và ăn các loại thức ăn nhanh có lượng phtalate cao hơn khoảng 35% so với những người nấu ăn trực tiếp tại nhà. Mối liên quan giữa việc ăn uống bên ngoài với tình trạng phơi nhiễm phtalate là rất đáng kể ở tất cả các nhóm tuổi, tuy nhiên, mối liên quan này mạnh mẽ nhất ở lứa tuổi thiếu niên với 55% lượng phtalate cao hơn ở những đứa trẻ ăn uống bên ngoài so với ăn ở nhà. Đây là mối quan ngại rất lớn vì lượng phtalate được tìm thấy nhiều nhất ở lứa tuổi có mức độ hoạt động hormon mạnh mẽ nhất, lứa tuổi được coi là tương lai của đất nước.

Món khoái khẩu của giới trẻ là bánh burger và sandwich được bán ở các cửa hàng hoặc quầy thức ăn nhanh cũng có liên quan đến lượng phtalate cao hơn 30% ở những người sử dụng ở các lứa tuổi. Trong đó, phụ nữ mang thai, thiếu niên và trẻ nhỏ lại dễ bị ảnh hưởng bởi độc tính của các hóa chất gây rối loạn hormon hơn, do đó, vấn đề quan trọng và cấp bách nhất hiện nay đó là phải tìm ra cách để hạn chế tình trạng phơi nhiễm ở những đối tượng này. Những nghiên cứu trong tương lai sẽ nên hướng đến những biện pháp can thiệp hữu hiệu nhất nhằm loại bỏ phtalate ra khỏi nguồn thực phẩm cung cấp. Còn trước mắt, biện pháp hữu hiệu nhất là nên tránh xa bánh burger và sandwich.

Bởi vì ngày càng có nhiều người thường xuyên ăn uống ở các hàng quán bên ngoài nên kết quả đánh giá này thực sự rất đáng lo ngại. Vậy các phtalate xuất hiện trong thực phẩm có từ đâu? Không may là loại hóa chất này có rất nhiều cách để có thể đi vào phần bánh burger mà bạn ăn, ví dụ, chúng hiện diện trong các loại hộp nhựa chứa thức ăn, trong găng tay vệ sinh và nhiều loại thiết bị chế biến thức ăn được sử dụng trong tiệm ăn.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyến cáo, nấu ăn ở nhà là cách tốt nhất, điều này còn giúp làm giảm lượng đường, muối cũng như các loại chất béo có hại cho sức khỏe khác trong bữa ăn, vừa ngon lại bảo đảm sức khỏe. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện ngay được. Do đó, có thể phải cần đến những biện pháp pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng.

Nguồn: http://caodangyduochanoi.vn/