Théo báo cáo mới nhất thì bất động sản xếp vị trí thứ hai trong danh sách những ngành lôi kéo nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 4 tháng đầu năm, với hơn 455 triệu USD (khoảng 10.300 tỉ đồng) đổ vào thông qua hình thức đăng ký mới và bổ sung vốn.

Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào các dự án bất động sản trong 4 tháng đầu năm.
Đây là báo cáo được Tổng cục Thống kế công bố trong tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm.
Theo đấy, tổng vốn FDI từ đầu năm đến giữa tháng 4-2018 cấp mới và tăng thêm đạt hơn 5,79 tỉ đô la Mỹ, giảm 37,3% so với đồng thời điểm năm trước. Số dự án được cấp phép mới là 883, nâng cao 20,3% nhưng giảm về số lượng vốn đăng ký 27,2% khi đạt hơn 3,55 tỉ đô la Mỹ. Cùng lúc, với 303 lượt dự án đã cấp phép từ những năm trước đăng ký điều chỉnh nguồn vốn mới, do số vốn nâng cao thêm hơn 2,2 tỉ đô la Mỹ.
Trong 4 tháng đầu năm, số lượng nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần làm cho nâng cao vốn điều lệ của các doanh nghiệpvới trị giá vốn góp cũng đạt 1,56 tỉ USD và lượng nhà đầu cơ nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà ko làm cho tăng vốn điều lệ trị giá 703 triệu USD. Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị phần mang lượng vốn ngoại rót lớn nhất vào Việt Nam trong khoảng đầu năm đến giờ.
Đáng lưu ý, hoạt động buôn bán bất động sản là ngành xếp hạng thứ 2 trong danh sách lôi kéo vốn FDI, sau ngành công nghiệp chế biến chế tác. Số vốn đăng ký của những dự án mới được cấp phép là 455 triệu đô la (tương đương 10.300 tỉ đồng), chiếm 12,8% tổng lượng vốn FDI vào Việt Nam. Nếu như tính cả vốn đăng ký bổ sung của những công trình đã cấp phép trong khoảng các năm trước, tổng lượng vốn ngoại rót vào kênh bất động sản đạt 564 triệu USD.
Tại TP HCM, theo thống kế của Cục Thống kế TP, trong 4 tháng đầu năm tổng lượng nguồn vốn FDI cấp mới và tăng thêm đạt 500,6 triệu đô la Mỹ, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong ngành bất động sản, có 10 Dự án đầu tư đăng ký mới và tăng vốn có tổng lượng vốn đạt 68,7 triệu đô la Mỹ.
thị trường bất động sản khởi sắc thời gian qua đã thu hút một lượng vốn ngoại lớn đổ vào, phê chuẩn những Công trình hiệp tác đầu tư, góp vốn của nhà đầu cơ nước ngoài. Lúc này, loại vốn FDI tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu cơ vào thị phần, giúp các đơn vị có thêm vốn cho các dự án trong bối cảnh nguồn hỗ trợ ngân hàng đang được "hãm phanh" vào bất động sản.
>> xem thêm tin: mua bán chung cư