Đau cổ, vai, gáy khi đi xe đạp có thể là một triệu chứng phổ biến nhất. Điều này gây ra những cảm giác hết sức khó chịu, đồng thời cũng gây ra ảnh hưởng về sức khỏe lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu Cách khắc phục triệu chứng mỏi cổ, đau vai khi đạp xe trong bài viết dưới đây nhé.

>>Xem thêm: xe đạp học sinh cấp 1

1. Chọn kích thước xe phù hợp

Chọn một chiếc xe hợp với vóc dáng cũng như mục đích đạp là vô cùng quan trọng. Có khung quá lớn hay quá nhỏ, tay lái quá rộng hay hẹp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế đạp của mình. Ngồi sai tư thế trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho các cơ hoạt động không ổn định. Điều này gây ra các cơn đau cổ, vai gáy.2. Giữ đúng tư thế khi đạp xe

– Tư thế ngồi : Căn chỉnh chiều cao yên phù hợp chiều dài chân, không để quá trùng gây tù chân làm cho không phát huy lực đạp tối đa, nhưng cũng ko quá cao để phải với. Khi ngồi lên yên, hãy tạo 1 thế ngồi sao cho khi đạp mà thấy tương đối thẳng chân, khi pedan ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên.

– Tư thế cầm ghi đông : Tay nắm cần thoải mái, không nên cầm quá chặt hay quá hờ, thả lỏng cổ tay , trùng khửu tay, đồng thời mở rộng bả vai. Trong quá trình đi hai tay sẽ kết hợp với lưng và vai để đỡ cơ thể phối hợp nhịp nhàng theo độ tưng của xe, vừa làm giảm lực đè vào cổ tay cũng như giảm độ xốc của chiếc xe khi gặp đường dằn, xấu.

>>>Tham khảo: xe đạp cannondale hà nội.

3. Khởi động trước khi đạp

1 bài tập nho nhỏ nhằm khởi động các cơ trước khi đạp sẽ rất tốt cho các cơ của bạn. Trước khi bắt đầu đạp, nên dành ra 5 phút khởi động bả vai, vận động các khớp tay, xoay nhẹ nhàng cổ. Điều này khiến cho các cơ được làm nóng và quen với nhịp độ hoạt động sắp tới.

4. Nên mang theo vỏ quýt, cam

Khi ăn cam hay quýt, chúng ta nên giữ lại vỏ, sau đó lấy tay bóp nhẹ vỏ cam, quýt. trong vỏ quýt, cam có một tinh dầu đặc biệt giúp ức chế căng thẳng, và cảm giác đau đớn. Mùi thơm v tinh dầu từ vỏ cam, quýt sẽ khiến cho tinh thần trở nên sảng khoái, máu lưu thông đều, tránh tình trạng mỏi vai, tê cứng tay chân.

5. Nghỉ giải lao với những bài tập

Trung bình từ 10-20 km chúng ta nên Nghỉ giải lao tầm 5-10 phút để cung cấp đủ nước và thả lỏng các cơ. Thỉnh thoảng hãy lắc cổ sang 2 bên rồi quay tròn từ từ. Thực hiện động tác này 5-7 lần sau đó đổi chiều ngược lại. Các bạn cũng nên giơ tay cao lên về phía trước đầu, chuyển tay làm tương tự. Đừng nên bẻ cổ kêu răng rắc, kiểu lắc, bẻ này để hết mỏi cổ nhưng thực tế sẽ gây tác dụng trái ngược bởi khi lắc, bẻ cổ sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài, làm thêm trầm trọng.

>>Hãng xe khác: xe đạp merida giá rẻ.