Từ khi được sinh ra cho đến lúc lớn lên, bất kỳ đứa bé nào cũng sẽ có và mắc phải những thói hư tật xấu, đó là điều hết sức thường tình. Tuy nhiên nếu như con bạn đang có những tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ được liệt kê sau đây thì bạn cần phải lưu ý và can thiệp kịp thời nhé.

>>Xem thêm:Học bóng rổ

Một số tật xấu hình thành một cách hết sức tự nhiên và hoàn toàn không gây hại gì, chỉ đôi khi gây ra chút phiền toái cho các thành viên trong gia đình. Những tật xấu này thông thường xuất phát từ bản năng nên chúng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, khi bé lớn lên sẽ dần mất đi.

Tuy nhiên lại có một số tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ, chúng thường xuất hiện muộn bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Những tật xấu này nếu như không được can thiệp kịp thời sẽ có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất cũng như sức khỏe của trẻ sau này.

Biếng ăn
Đây là một tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ mà các ông bố và bà mẹ thường xuyên gặp phải, nhất là trong giai đoạn con tập ăn hoặc đang phát triển. Nguyên nhân có thể là do bé mải chơi mà không quan tâm đến việc ăn uống hoặc ngậm thức ăn trong miệng khiến bữa ăn kéo dài đôi khi lên đến hàng giờ đồng hồ.

Khi bé nhà bạn mắc phải tật xấu này thì trước hết là bạn không nên cố ép bé ăn sẽ khiến bé rất khổ sở và khó chịu. Hãy bớt khẩu phần ít lại và ngồi bên cạnh bé, động viên bé tập trung ăn trong thời gian quy định từ 20 – 30 phút. Nếu như hết thời gian mà bé chưa ăn xong thì phải ngưng ngay bữa ăn và trước đó cũng phải nhớ không cho bé ăn vặt. Cứ làm như thế một thời gian thì bé sẽ bỏ được tật biếng ăn này.

>>Xem thêm:Học bóng rổ ở Hà Nội

Nói tục là tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ
Tật xấu này hình thành do môi trường sống xung quanh có quá nhiều người hay dùng những lời nói tục tĩu nên trẻ từ đó học theo. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng đây là tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ, nhất là với quá trình hình thành nhân cách sống sau này.

Khi phát hiện trẻ nói tục, bạn không nên làm ngơ vì bé sẽ tưởng rằng bạn đồng tình nên sẽ tiếp tục thực hiện như vậy; lại càng không nên quát nạt, đánh đập bởi bé sẽ nảy sinh tâm lý sợ sệt, có khả năng ảnh hưởng tâm lý sau này. Cách tốt nhất là hãy giải thích rằng đó là hành động xấu, cũng như nếu bé còn tiếp tục như vậy sẽ không cho phép bé làm những điều mình thích.

Chơi điện tử quá nhiều
Một số vị phụ huynh sử dụng các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng như vật dụng giải trí cho các bé, giúp trẻ ngồi yên để bố mẹ làm các công việc khác. Tuy nhiên điều này nếu diễn ra trong một thời gian dài sẽ hình thành nên tật xấu ảnh hưởng không tốt đến trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn cũng không nên cấm hẳn các bé không được sử dụng các trò chơi này mà thay vào đó hãy thiết lập thời gian biểu để có thể cân bằng giữa việc chơi và việc học một cách hợp lý. Bên cạnh đó là hướng bé đến những sân chơi bổ ích bên ngoài thay vì chỉ ngồi ở nhà chơi các trò chơi trên máy tính hoặc điện thoại.

Lười vận động
Đây cũng có thể coi như là một hệ quả tiếp nối của tật xấu kể trên, bởi vì việc các bé lười vận động, ít chịu tham gia các hoạt động ngoài trời một phần cũng là bởi vì các bé đã quá đắm chìm trong thế giới ảo với những trò chơi điện tử. Tật xấu này lâu dài sẽ khiến sức khỏe của trẻ bị giảm sút cũng như tinh thần có thể không được thoải mái và vui vẻ như những bạn khác.

>>Xem thêm:Học bóng đá

Giải pháp đưa ra là bạn hãy tìm cho trẻ những sân chơi thật phù hợp để bé có thể thoải mái vui chơi và sinh hoạt tại đó. Hiện nay có rất nhiều khu vui chơi dành riêng cho trẻ nhỏ tại các trung tâm thương mại cũng như các cơ sở độc lập mà bạn có thể lựa chọn để giúp bé của mình thêm phần khỏe mạnh và vui vẻ nhé.