Cùng với sởi, quai bị, rubela, đau mắt đỏ cũng là bệnh giao mùa gây nguy hiểm cho sức khỏe và thị lực của bé. Để xử lý và chăm sóc bé bị đau mắt đỏ chuẩn khoa học, mời cha mẹ tham khảo bài viết dưới đây.


Đau mắt dỏ là gì? Có gây nguy hiểm đối với bé.
Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Đau mắt đỏ xảy ra ở mọi lứa tuổi, vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng có xu hướng bùng phát mạnh vào tháng 8-10. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên dễ lây nhiễm hơn người lớn và có mức độ nặng hơn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn do trẻ hay dụi mắt dễ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do ô nhiễm môi trường, khói bụi, thói quen vệ sinh, dùng chung đồ cá nhân không sạch sẽ. Đặc biệt là tình trạng mưa kéo dài trên nền nhiệt cao dễ khiến bùng phát thành dịch. cách chăm sóc trẻ để tăng cân

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh có cảm giác cộm, ngứa, sưng đỏ như có cát hoặc dị vật rơi vào. Ngoài ra còn có hiện tượng chảy nước mắt, mẩn đỏ, ngứa xung quanh mắt, có dịch màu trắng đục. Sau 7-14 ngày, bệnh tự khỏi. Tuy nhiên nhiều trường hợp không chăm sóc đúng và nhanh chóng sẽ để lại nhiều biến chứng như loét, viêm… ảnh hưởng tới thị lực của bé sau này.


Ở thời điểm hiện tại, chưa có thuốc kháng sinh nào đặc trị hiệu quả virut gây bệnh đau mắt đỏ. Việc điều trị chủ yếu nhằm giảm các triệu chứng và tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống đỡ lại sự hoạt động của virut. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu bị đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng xử lý và có phương pháp chăm sóc đúng để bệnh nhanh thuyên giảm, không ảnh hưởng tới thị lực của bé. chăm sóc bé bị viêm tai giữa

Theo đó, để chăm sóc bé bị đau mắt đỏ các mẹ cần:
1. Vệ sinh mắt thường xuyên
Hằng ngày, cha mẹ cần lau rửa mắt để loại bỏ ghỉ, kèn mắt bằng bông sạch hoặc vải mềm sạch. Sau khi lau xong cần vứt bỏ bông và khăn để đảm bảo không làm lây lan nguồn bệnh. Ngoài ra, cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% để rửa mắt ít nhất 3 lần mỗi ngày giúp mắt bé dễ chịu, tuy nhiên tuyệt đối không được dùng nước muối biển để rửa mắt cho bé.

Trong quá trình vệ sinh mắt bị đau cho bé, nếu bé chỉ bị đau một bên mắt, cha mẹ cần thận trọng tránh làm lây lan sang mắt không bị bệnh bằng cách sử dụng một lọ thuốc nhỏ mắt cho mỗi bên mắt. Không dùng chung bông và khăn cho cả hai mắt. Trước và sau khi vệ sinh, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn.