Trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch kém hơn trẻ sinh thường, do đó cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc em bé sau sinh mổ để giúp bé phát triển tốt.

Trình độ y tế phát triển cho phép ngày càng nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ để “bắt con” thay cho phương pháp sinh truyền thống. Bên cạnh những lợi điểm mà sinh mổ mang lại cho cả mẹ và bé (như rút ngắn thời gian sinh giúp mẹ bầu đỡ đau hơn, đỡ mất sức hơn; em bé chào đời một cách an toàn mà không lo bị thương đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn ) thì cũng có nhiều mặt hạn chế. Do đó, trong suốt thai kỳ cha mẹ nên tham gia các lớp tiền sản hoặc tham khảo thông tin bạn bè, các chuyên gia y tế, dinh dưỡng để sớm trang bị những kiến thức chăm sóc bé sinh mổ hợp lý. chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa


Những vấn đề về sức khỏe mà trẻ sinh mổ gặp phải
Trẻ sinh mổ có một hệ miễn dịch kém phát triển. Do không đi qua âm đạo người mẹ nên trẻ sinh mổ không có điều kiện được tiếp xúc với lợi khuẩn trong âm đạo của mẹ, khiến hệ miễn dịch của trẻ chậm khởi động. Đây chính là “điểm yếu” giúp các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ sinh mổ như hen suyễn, các bệnh về đường tiêu hóa, di ứng (chàm sữa), các bệnh đường hô hấp. Các kết quả nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng nếu như trẻ sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày đầu đời để hoàn thiện hệ miễn dịch, thì trẻ sinh mổ sẽ phải chờ đợi đến 6 tháng sau – tức là mất thời gian gấp gần 20 lần.
Hệ hô hấp trẻ sinh mổ yếu hơn trẻ sinh thường. Nếu sinh thường, trẻ sẽ phải ép ngực mình lại để nước trong phổi ra hết. Ngược lại, trẻ sinh mổ sẽ không chịu tác động lực co thắt của cổ tử cung để đẩy sạch nước ối trong phổi ra. Vì vậy, phần lớn trẻ sinh mổ còn tồn dịch trong phổi dẫn đến tình trạng thở khò khè, và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khi thời tiết thay đổi.
Trẻ sinh mổ có hệ tiêu hóa non kém

Ngoài hệ miễn dịch kém phát triển, phương pháp sinh mổ cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ do lợi khuẩn đường ruột được kích hoạt thông qua việc sinh thường. Nếu bé nhà bạn sinh mổ thì cơ hội tiếp xúc với lợi khuẩn đã bị bỏ qua. Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp vitamin K, vitamin nhóm B cần thiết và đặc biệt có vai trò giảm nguy cơ mắc bệnh như dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn đường ruột, hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống lại bệnh tật. Theo số liệu của tổ chức Y khoa châu Âu, có tới 50% - 55% trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa và tỷ lệ này lớn hơn ở trẻ sinh mổ. chăm sóc bé suy dinh dưỡng


Không chỉ vậy, trẻ sinh mổ dễ gặp các vấn đề về đường ruột như nôn trớ, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón… Thậm chí còn ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn dẫn đến tình trạng chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng.

Khó bú mẹ
Trẻ sinh mổ mất 4-5 tiếng mới được tiếp xúc với mẹ, không chỉ vậy việc sinh mổ khiến cơ thể tiết sữa chậm hơn so với sinh thường nên mẹ mất 3-4 ngày mới có sữa cho bé bú.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc gây tê, kháng sinh sau ca mổ cũng làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa, dễ ngấm vào cơ thể trẻ. Nếu người mẹ thuộc tuýp dị ứng với thuốc mê sẽ để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của mẹ như đa lưng, mẫn cảm với thay đổi thời tiết…