Chào các bạn, mình muốn chia sẻ vài điều nhỏ nhoi cho hành trình Cực Đông vừa qua của mình, đó là một chuyến đi mà có lẽ những bạn thích ngắm nhìn như mình sẽ rất yêu nhỡ
Các đồ vật cần mang theo:
- Quần áo: 4 bộ là vừa (một bộ di chuyển trên xe và trekking, một bộ tắm biển, một bộ tắm nước ngọt và trekking ra Mũi Đôi và về đất liền, một bộ sạch sẽ để về nhà). Ai chịu khó ở dơ thì 3 bộ, chứ mình là mình đem 5 bộ lận :

- Giày thể thao và dép không trơn và vớ-2 đôi(do bãi rạng nhiều đá và sâu biển nên dễ đứt chân nha).
- Bao tay dài chống nắng, nón, khăn quấn các kiểu như Ninja. Nói chung là nắng lắm. Nhưng mà cũng vừa vừa thôi, kẻo trùm quá đi thở không nổi thì hem ai hốt xác đâu :3.
- Kem chống nắng, chống côn trùng. Kinh nghiệm xương máu, đã xoa kem chống nắng nhưng về 2 tuần rồi vẫn chưa nhã màu. Thuốc y tế, dầu các kiểu...
- Bánh ngọt đem theo. Bánh ngọt ngoài chợ Đầm Môn không ngon lắm nên bạn nào có ý định đem bánh theo thì mua trong này. Các bạn không cần đem theo nước lúc này đâu, trên xe di chuyển ra Nha Trang có phát chai nước 250ml, lúc tới chợ Đầm Môn hãy mua 5k/chai (500ml), chai lớn nhiêu mình quên rồi, mà nói chung là rẻ, đất liền nên cũng không ai chặt mấy vụ này đâu. Yên tâm.
Đại khái là vậy, giờ thì ĐI THÔI NÀO!
Để đến được Cực Đông, trước hết chúng ta phải đi xe Hà Linh để được Đầm Môn, (thuộc vịnh Vân Phong, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa). Chỉ có một chuyến duy nhất để đến được nơi hoang sơ này thôi, nên các bạn lưu ý đặt xe nhé.
Gía vé: tầm 220.000đ/vé trở lại thôi (vào mùa này đấy nhé).
Xe xuất phát: #19h tại bến xe miền Đông.
Chúng ta sẽ mất khoảng 10 tiếng ăn dầm nằm dề trên xe, đó là may mắn nếu xe không chất đồ. Còn chất đồ thì thôi rồi lụm ơi, 7h sáng hôm sau bạn mới đến nơi được, vậy là bỏ lỡ cảnh bình minh tại Đầm Môn rồi hic. Và tớ đã bỏ lỡ!
Một hành trình dài không thể đi với cái bụng rỗng, nhớ lắp đầy bao tử bao từ bằng bánh canh chả cá ở chợ Đầm Môn 15-20k/tô, trữ cả bánh tét, nước (3l/người) cho hành trình trekking gần 15km nhé! Mợt lắm, khát lắm, đói lắm chỉ vì mình hêu quá đó.
Hành trình sẽ gồm 3 địa hình chính để đến được bãi rạng:
1. Sa mặt cát
2. Đường mòn (đoạn này mình khoái nhất)
3. Rừng và đi dọc vách núi.
Trước hết, chúng ta sẽ đi qua bãi cát lớn, đứa nào xúi bạn đi bọc 1 vòng từ chợ Đầm Môn trên con đường trải nhựa để qua bờ bên kia và cũng đi trên cát thì chửi nó liền!! Nó chỉ bạn đi một vòng trái đất đó, xa thấy mợ luôn.
Vậy nên, cứ từ Đầm Môn, băng thẳng #cát mà đi, mặc dù đi tới đâu lúng chân tới đó, cát lại nóng nhưng nhanh hơn nhiều nên mang giày tốt vào nha, đoạn cát này đi mất gần 2 tiếng nhưng trái lại các bạn sẽ cảm thấy những điều mà dân thành phố như mình chả có cơ hội trải nghiệm. Đó là cảm_giác “nhấc chân không nổi”
Sau đoạn cát là là đoạn đường lài lài có cỏ mà mình rất yêu thích. Lý do duy nhất yêu thích là nó không có bị lúng nữa hehe. Đi một đoạn các bạn sẽ nhìn thấy bên phải là núi cao, bên trái là biển rộng. Có lẽ sẽ là một mảng màu mà bạn khó quên đấy. Đoạn này thì ung dung thôi nên cứ vừa đi vừa trò chuyện nè.
Và rồi bạn sẽ bắt đầu đặt chân rừng rậm, lúc này thì tầm 11h rồi (do mình xuất phát trễ), vậy nên ăn cái, ngủ cái rồi bắt đầu chui tới chui lui, trèo leo các kiểu trong rừng nè (mình phóng đại đấy) hehe. Và đoạn này rất dễ bị lạc nên thực sự không có kinh nghiệm, không biết gì, gờ mờ như mình thì tốt nhất nên cần một người dẫn đường rồi. Đây cũng là chặng mà mình cảm thấy mệt nhất. Đi hoài đi hoài không tới, nước thì uống quá trời nữa, đó là lý do 3l không đủ.
Sau khoảng 6 tiếng đi bộ đã đời thì nhóm mình tới được Bãi Rạng, nghỉ mệt chắc cũng gần chục lần nhưng mà hình như lại di chuyển nhanh hơn nhóm khác đến tận 2 tiếng. Vì đến Bãi Rạng lúc 2h trưa nên mình chỉ muốn đi ngủ thôi!. Bắt võng và nằm dưới táng cây, trước mặt là biển. Chỉ có một từ lúc này thôi “Phê”.
Gần 17h trời mới bắt đầu dịu lại, các bạn có thể tắm biển vào thời gian này! Nhưng nhớ coi chừng đứt chân nha.
Về ăn uống, nếu các bạn đi nhóm tự túc hoặc có leader dẫn đường thì mang theo dụng cụ chế biến cơ bản thôi.
Đồ ăn có thể gửi thuyền từ đất liền mang vào, thực phẩm sẽ được sơ chế hết, có điều sẽ hơi đắc nhé. Tầm 500k/kg tôm.
Ở đảo có chồi của anh Thi, sẽ tiếp nước cho các bạn, anh này cũng là thuyền nhận chở thực phẩm vào và cho các bạn mượn nồi niêu, mướn lều trại. Có phí hết nha.
Nước giải khát: 20k/chai.
Nước ngọt để tắm: 30k/can 20lit.
Nói chung là ra đó, mình uống nước ngọt 2 ngày chắc cũng gần chục chai luôn đấy.
Tắm rửa, ăn uống, hát hò cũng tới khuya. Và đừng bỏ lỡ nếu bạn đi vào ngày không trăng và mây nha. Đệp lắm!
Hành trình trekking ra Mũi Đôi nên xuất phát tốt nhất 4h30, nhớ đem #đèn (loại treo trên đầu đấy). Vì giờ đó, trời còn tối, lại leo đá khá nhiều, cần giày có độ bám tốt, tay các bạn cũng phải khỏe nữa nha. Mất khoảng 1 tiếng để ra đến chóp Cực Đông và mình nhắc lại lần nữa, phải đi cùng với người biết đường, không thì ở nhà đi cho lành.
Trước khi chạm được Cục xi măng í (là tinh hoa của cả chuyến đi) thì lại một lần nữa phải leo và đu bám ahuhu. Cái cục đá gì mà chà bá, cao chắc cũng tầm #5m nên mình phải thắt dây vào hông, leo lên bằng thang đã được anh Thi làm cho mọi người chinh phục trước đó. Cảm giác leo lên được “thật sự là rất ngạc nhiên về bản thân đã đi cả một hành trình dài để đến được đây! Và giờ là lúc bạn ngắm bình mình ở Cực Đông tổ quốc và tự hào nhẹ về bản thân thôi nào!.
Mình ở đây đến gần 7h và bắt đầu quay về Bãi Rạng, một điều thú vị trong chặn về của mình là dính chưởng trận mưa đá trơn, kính cận mờ không thấy đường, vậy mà mình cũng lếch về được. Tự hào ghê gớm lần 2, mặc dù rất mệt.
Chặn về này các bạn nên di chuyển bằng thuyền để vào đất liền và cảm nhận cảm giác say sóng nhẹ! Vui lắm. Anh Thi cũng có thuyền vào đất liền và chỉ có khoảng 3 lần thuyền cặp bến vào đảo nên các bạn lưu ý vấn đề này, vì 1 chuyến thuyền ra vào cũng hơn 2 tiếng lận. Đừng tập làm Robinson thái quá nha
Về đất liền ăn trưa, tắm rửa, nghỉ ngơi, mua đặc sản ở đây! Hình như chỉ có mỗi chả cá là đem về được, mình lười quá nên cũng không đem gì về. 18H xe sẽ xuất phát từ Đầm Môn về Sài Gòn. Vé xe thì đặt mua lúc bạn vừa đến ngày hôm qua đấy, tiệm nước giải khát ngay chỗ xe bỏ bạn xuống luôn.
Đến giai đoạn chia tay chân nhẹ với nơi đầy đất cát và hoang sơ này sau 2 ngày dầm mưa dãi nắng. Mình về đến Sài Gòn tầm 5h sáng hôm sau, ngủ li bì vì đã đi quá nhiều và cũng đã cảm nhận quá nhiều.
Vậy là hành trình 2 ngày 3 đêm của mình kết thúc trong cảm xúc thăng hoa và lắm trải nghiệm. Tổng chi phí chuyến đi tầm 1tr4- 1tr5/người, mình đi tour nên đem cái xác với cái balo quần áo thôi à hehe.
Hi vọng các bạn cũng sẽ có một chuyến đi thú vị như mình và tìm cho mình một người dẫn đường an tâm nhé!
>Tin liên quan: