Khi trời chuyển sang đông, các bậc phụ huynh cần chú ý đến cách chăm sóc trẻ vào mùa đông. Bởi mùa đông, bé rất dễ mắc những căn bệnh gây nguy hại cho sức khỏe ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc trẻ vào mùa đông đúng cách. Có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ tuổi và có ít kinh nghiệm chăm sóc con. Vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra một vài kinh nghiệm nhỏ để cứu cánh cho các bố mẹ để có thể chăm con tốt nhất.

Để trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường không ốm đau. Mẹ phải tránh những điều sau:


Không ủ ấm trẻ quá mức.
Thân nhiệt của trẻ khác so với thân nhiệt của người lớn, vì vậy không phải cứ ủ thật ấm là tốt cho bé. Có rất nhiều bà mẹ, cứ hễ đông về là mặc cho con rất nhiều lớp áo, hay quấn chăn thật ấm cho con. Việc ủ ấm này thật không nên, mà ngược lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. chăm sóc bé sau phẫu thuật tinh hoàn ẩn

Đối với bé sơ sinh, việc ủ nhiều lớp quần áo hay chăn khiến cho con khó cử động, mỏi người, bé sẽ la hét vì khó chịu, thậm chí có trường hợp nóng quá gây toát mồ hôi và ngấm ngược trở lại phổi, viêm phổi là rất dễ xảy ra.

Đối với những bé trên 12 tháng, có thể nô đùa nghịch ngợm, thân nhiệt của bé sẽ nóng lên nhanh chóng. Bé sẽ toát mồ hôi ở lưng hoặc đầu, trong khi mẹ không thấy sẽ dễ làm bé bị cảm lạnh, sốt.


theo khoa học, đặc tính của các loại áo thường là chất liệu len hay bông sẽ làm cho mồ hôi không toát ra bên ngoài được. Ngoài ra, nó gây ứ đọng lại bên trong. Chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh về da. Vào buổi đêm, bố mẹ mặc cho trẻ nhiều áo quần hoặc đắp nhiều chăn, trẻ sẽ có thể ngủ không ngon giấc và luôn khó chịu. Ban ngày mặc quá nhiều thứ, trẻ cũng sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái trong vận động.

Không giữ trẻ trong nhà.
Tâm lý của cha mẹ, trời cứ rét là không cho bé ra khỏi nhà. Vì sợ bé bị cảm lạnh hay mắc các bệnh về hô hấp khác. Tuyệt nhiên, đây là hành động không nên, tưởng chừng là tốt cho con nhưng thật ra là hại con ấy chứ. chăm sóc bé 21 tháng tuổi


Khi con còn là trẻ sơ sinh, quá trình phát triển của trẻ có tốt hay không phụ thuộc vào việc cho trẻ ra ngoài tắm nắng vào mùa đông. Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng vào khoảng 8h-9h sáng. Và thêm khoảng 10-15 phút buổi chiều từ 15h-17h. Đặc biệt khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng. Bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh mẽ nhất. Rất dễ gây tổn thương cho da.