Sùi mào gà là bệnh do virus HPV tạo nên. Đây là loại virus gây u nhú lây nhiễm vào cơ thể người thông qua nhiều con đường... Bệnh sùi mào gà ở miệng có thể gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng; cản trở giao tiếp và sinh hoạt tình dục của người bệnh.vì sao nào dẫn đến bệnh sùi mào gà ở miệng?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra. Đây là một loại virus gây u nhú lây nhiễm vào cá thể người người thông qua đường quan hệ tình dục, hôn hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm...).

Sùi mào gà ở miệng do virus Human Papilloma (HPV) gây. Cũng giống như niêm mạc ở cơ quan sinh dục, lớp niêm mạc ở khoang miệng khá mỏng nên rất dễ bị tổn thương, trầy xước, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV xâm nhập và gây bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng là lý do chính gây nên bệnh sùi mào gà ở miệng. Hiện nay, tư tưởng tình dục phóng khoáng và hình thức quan hệ tình dục bằng đường miệng ngày càng phổ biến khiến cho tỷ lệ người bị bệnh sùi mào gà ngày càng gia tăng.

1. Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà ở miệng phát ra bên ngoài với Dấu hiệu ban đầu là từng mảng trắng hoặc đỏ trong khoang miệng, lưỡi, amidan của người bệnh. Lúc này, cổ họng của người bệnh cũng bị sưng tấy, nóng rát và đau khi ăn uống hoặc khi nuốt nước bọt.

2. triệu chứng sùi mào gà ở miệng trong giai đoạn nặng hơn

Khi sùi mào gà giai đoạn đầu không được nhận biết và điều trị sớm thì sau một thời gian, nó sẽ tiến triển thành các u nhú. Mới đầu, chúng giống như những hạt gạo nhỏ ở môi, lưỡi, lợi và khoang miệng của người bệnh. Sau đó, chúng nhanh chóng lan rộng, liên kết với nhau thành từng mảng. Nếu các sùi xuất hiện ở bên ngoài môi thì nó sẽ dễ được phát hiện nhưng nếu nó ở bên trong khoang miệng thì việc quan sát và nhận biết nó sẽ khó hơn.

Khi thăm khám sẽ thấy các tổn thương sùi mào gà ở miệng giống như chiếc mào gà hoặc như hoa súp lơ nhỏ xíu. Nếu ấn vào giữa các nốt sùi thì sẽ thấy dịch mủ chảy ra, có mùi hôi.

Các tổn thương sùi mào gà càng lớn và càng nặng thì nó càng gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ thấy tăng cảm giác tê và đau rát ở lưỡi, ở amidan; đồng thời, hàm bị sưng và đau nhiều hơn, tăng cảm giác vướng víu và đau khi nuốt. Việc ăn uống của người bệnh cũng vì vậy mà gặp nhiều khó khăn.

Các nốt sùi mào gà ở miệng có đặc tính mềm, ẩm ướt, dễ bị mủn, bị vỡ và lở loét. Khi lở loét, ngoài việc gây đau đớn thì nó có thể dẫn đến bội nhiễm ở miệng người bệnh.

Theo các chuyên gia đa khoa âu á thì Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở miệng thường rất dễ bị nhầm với nhiệt miệng và viêm họng nên nó thường dễ bị bỏ qua. Một số người bệnh vì sự nhầm lẫn này mà đã tự mua thuốc kháng sinh về dùng, chờ mãi không thấy khỏi, chỉ đến khi đi khám thì mới biết là mình đã bị mắc bệnh sùi mào gà.

điều trị sùi mào gà ở miệng

Cần lưu ý trước là đối với bệnh này, bạn không nên tự ý mua thuốc về dùng hoặc tự chữa theo các phương pháp dân gian vì như vậy có thể dẫn tới những phản ứng hoặc ảnh hưởng nguy hiểm. Bạn nên đi khám lại và trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Về cơ bản, sùi mào gà ở miệng có thể bị phá hủy và loại bỏ bằng nhiều cách khác nhau nhưng việc sử dụng các loại kem bôi là rất khó. Bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp khác cho từng trường hợp cụ thể như: đóng băng, áp lạnh, chích mụn với interpheron alpha hoặc dùng tia laser carbon dioxide… để loại bỏ chúng. Những tổn thương lớn có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Riêng với những nốt sùi mào gà bên ngoài môi thì thường được điều trị bằng thuốc mỡ.

Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp điều trị truyền thống thường chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh và ngăn chặn tổn thương lan rộng ra chứ không điều trị triệt để được bệnh sùi mào gà. Do vậy, sau khi trị bệnh, bệnh hay bị tái phát.

Xem thêm:

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như thế nào ?

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu, như thế nào?

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Tại HCM