U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối chuyển biến bất thường trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cá thể người. U nang buồng trứng rất nguy hiểm nếu như không được chữa bệnh kịp thời.Thông thường u nang buồng trứng có hai loại là u cơ năng và u thực thể.

- U cơ năng: sinh ra do rối loạn chức năng buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và phát triển rất nhanh.

- U thực thể: thường chuyển biến từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng gồm các loại u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

- U nang buồng trứng: nếu không nhận thấy và trị bệnh kịp thời, u nang có thể gây biến chứng cấp tính như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.

Việc điều trị u nang buồng trứng cần tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân các bác sĩ sẽ chọn phương pháp phù hợp. Nếu là các khối u thực thể, cần tiến hành phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ. Bởi u thực thể không được chữa trị kịp thời các khối u này sẽ gây tác động nguy hiểm cho người bệnh.

Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm, siêu âm, nội soi. Sau khi tiến hành các xét nghiệm các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tùy theo kích thước khối u, mức độ tiến triển của bệnh, tổn thương lành tính hay ác tính, các bác sĩ sẽ có biện pháp chữa trị cụ thể, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Nếu để khối u quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Chú ý: Khi đã chẩn đoán chắc chắn là khối u thực thể thì bắt kỳ là khối u to hay nhỏ cũng đều phải xử trí bằng phương pháp phẫu thuật. Tất cả các phương pháp chữa bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám, các kết quả xét nghiệm sẽ cho người bệnh lời khuyên chính xác nhất.

Xem thêm:

Tìm hiều về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt trị nấm âm đạo cho phụ nữ

Phải làm sao khi đặt thuốc viêm âm đạo?