Mỹ và Ukraine đã là đối tác của nhau theo những bản tin trong vài tuần qua. Phần lớn sự chú ý của giới truyền thông xoay quanh những tranh cãi về các gói viện trợ quân sự, nhưng cũng có những tin tức khác không nên bỏ qua. Đơn cử như chính sách khác biệt của hai quốc gia đối với nền công nghiệp tiền điện tử.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp đã đưa CEO Facebook Mark Zuckerberg vào một phiên điều trần căng thẳng về dự án Libra. Đây là đồng tiền điện tử mới được ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới đề xuất nhằm mục tiêu một hệ thống tiền tệ không bị ràng buộc.Xem thêm: sàn giao dịch bithumb

Nhưng các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa đã hoài nghi.

Trong khi đó tại Ukraine, chính phủ đang thực hiện một động thái ngược lại với người đối tác siêu cường của mình. Đó là việc hợp pháp hóa việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Mặc dù tiền điện tử không phải là bất hợp pháp, nhưng quốc gia này muốn giờ đây nó phải hoạt động trong một khu vực có quy định và được các quan chức có tư tưởng tiến bộ kiểm soát rõ ràng.
Hợp pháp hóa tiền điện tử đã là một chủ đề gây tranh cãi trên khắp thế giới, đặc biệt tại những quốc gia nhỏ mà tầng lớp doanh nhân đóng vai trò chính. Tuy nhiên, động lực rõ ràng đang dao động theo hướng hợp pháp hóa, và bây giờ là thời điểm tốt để xác định ý nghĩa thực sự của việc này.

Hệ thống bỏ phiếu có thể được phân cấp

Tổng thống Zelensky đã giành chiến thắng bất ngờ trong một cuộc bầu cử, nhưng ông đặt chân vào văn phòng chính phủ với những ý tưởng lớn và một nhiệm vụ quan trọng để loại bỏ tham nhũng. Theo nhiều cách, chuyện này phải bắt đầu từ thùng bỏ phiếu.

Bầu cử tự do và công bằng là một chủ đề nổi bật trên toàn thế giới và công nghệ blockchain có thể làm cho quá trình này trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, giá cả phải chăng, cải thiện khả năng tiếp cận và minh bạch cũng là ưu điểm lớn.Xem thêm: macd là gì

Trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo từ không gian tiền điện tử và blockchain, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ ý định triển khai công nghệ blockchain để giúp đỡ với các sáng kiến ​​này.

Alex Alexandrov là CEO của Velas, một nền tảng blockchain sử dụng Trực giác nhân tạo để củng cố phương pháp đồng thuận của nó và sau đó, khả năng mở rộng và tiềm năng sử dụng của nó. Tại cuộc họp này, ông lưu ý: “Công nghệ hiện đang phát triển và cải thiện tính minh bạch. Blockchain có thể mang lại các hệ thống đáng tin cậy cho nền kinh tế, điều này sẽ giúp chống tham nhũng”.

Tổng thống Zelensky bày tỏ sự quan tâm nghiêm túc khi cho phép các hệ thống về cơ bản sẽ cho phép bỏ phiếu bằng công nghệ blockchain trong cuộc bầu cử tiếp theo. Điều này sẽ tránh mọi loại gian lận bầu cử và nó sẽ có tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn với tính minh bạch hơn.
Tổng thống Ukraine Zelensky
Ở Ukraine và một số quốc gia khác trên thế giới, khía cạnh minh bạch đang có nhu cầu cao. Hợp pháp hóa tiền điện tử là một bước để đạt được kết quả đó.

Hệ thống tài chính sẽ trở nên minh bạch hơn

Thập kỷ vừa qua đã được định hình bởi sự thiếu minh bạch trong hệ thống tài chính. Theo nhiều cách, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là do điều này gây ra. Trong khi hiện tại các nền kinh tế đang lấy lại sự hưng phấn, hệ thống tài chính vẫn mờ đục hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, tiền điện tử được cung cấp bởi blockchain, điều này đặc biệt đáng chú ý vì khả nănghoàn hảo có thể truy cập được bởi tất cả mọi người. Ví dụ, công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi và tài trợ cho các công trình công cộng, gây quỹ chiến dịch và các giao dịch tài chính khác mà phấn lớn chúng bị che phủ bởi một đám mây nghi ngờ.

“Tổng thống Zensensky muốn biến Ukraine thành một quốc gia mẫu mực cho các nước thế giới trong cách thực hiện blockchain, cách sử dụng tiền điện tử và cách tạo sự minh bạch trong tất cả các khía cạnh kinh tế để loại bỏ tham nhũng”, Alexandrov nhấn mạnh.

Dễ tiếp cận với công nghệ hơn

Trước khi những lợi ích nói trên được phổ biến rộng rãi, mọi người đã có thể truy cập vào các nền tảng công nghệ cung cấp năng lượng cho nhiều sáng kiến ​​này. May mắn thay, trong một hệ sinh thái phi tập trung, sức mạnh tính toán và khả năng tiếp cận được phân phối rộng rãi giúp có thể đẩy nhanh việc áp dụng mà không cần đại tu phần cứng máy tính.

Đã có nhiều nền tảng dựa trên blockchain cung cấp mọi thứ từ GPU đến lưu trữ phi tập trung. Nói một cách đơn giản, với công nghệ blockchain chỉ cần cơ sở hạ tầng đã tồn tại. Đó là điều mà Ukraine hay bất kỳ chính phủ nào khác đang nỗ lực thay đổi đòi hỏi.

Cuối cùng, có vẻ như nhiều chính phủ sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử, tạo ra các sản phẩm của riêng họ hoặc đặt ra nền tảng mới. Với một hệ sinh thái mạnh mẽ đã phát triển, việc hợp pháp hóa các nền tảng hiện tại dường như là một nơi khởi đầu tốt.

Về vấn đề đó, Ukraine có thể chứng minh là một trường hợp thử nghiệm xuất sắc và kết quả có thể tự nói lên chính nó.