Giới thiệu


Phong cách đường phố. Cụm từ này gợi đến vô vàn những hình ảnh của những anh chàng cô nàng bảnh bao thuộc tầng lớp trung lưu trong gam màu trắng với quá nhiều tiền và thời gian, “khoe” phong cách ở một chuỗi quán café cao cấp, mong muốn “chạm” phải Scott Schuman của Sartorialis để có thể cùng hút một điểu thuốc với một điệu bộ bí ẩn và quyến rũ.

Ấy vậy mà phong cách đường phố lại nhiều hơn là những sinh viên nghệ thuật nghèo khổ rõ là phải đứng trước gương hàng giờ để “nặn” ra được “dáng đứng phong cách đường phố” một cách tự phụ, mà cách tạo dáng này thường thì đều yêu cầu cố tình đứng một chân như một con chim hồng hạc và tránh nhìn vào máy ảnh để toát ra vẻ “sprezzatura”.

Thay vào đó, thông qua bài viết này tôi hy vọng có thể cho thấy là phong cách đường phố là một nhân tố quan trọng trong việc định hướng mảng thời trang cao cấp và các xu hướng đường phố. Quan trọng hơn là, khi được phối đúng cách, nó có thể là hiện thân của nghệ thuật – phản ánh mối quan hệ phức tạp giữa thế giới mỹ học và thế giới thực.

Nếu bạn vẫn nghi ngờ, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ sau khi xem những bức ảnh phong cách đường phố tâm đắc nhất của tôi…

Phong cách đường phố: Phương diện con người
Phong cách đường phố ở Florence (Ảnh trái)


Bức ảnh đầu tiên là của một người đàn ông trong chiếc áo khoác camel ở Florence. Cái làm tôi hứng thú nhất chính là cái cảm giác của sự chuyển động mà bức ảnh mang lại.

Không có gì là giả tạo ở đây cả. Đây là bức ảnh tuyệt vời của một người sống cuộc sống hằng ngày và chưng ra cái vai trò của phong cách trong cuộc sống đó.
Anh chàng này không “thời trang” vì những thứ anh ta mặc, mà chính từ cách anh ta đứng, cách ta di chuyển và ít nhất là trong tưởng tượng của tôi, cách anh ta sống.

Phong cách đường phố ở Ý (ảnh phải).

Nếu có ai không hiểu tại sao tôi lại lãng mạn hóa người Ý như một dân tộc kỳ diệu thì tôi sẽ cho họ xem bức ảnh này.

Trong bức ảnh ta có thể thấy rất nhiều điều về con người đến mức mà tôi thường không chú ý đến quần áo. Thứ duy nhất rõ ràng hơn cuộc hội ngộ trong phong cách của họ là tình bạn dễ thấy ở hai người đàn ông này.

Xem thêm: Mặc đẹp như các quý ông nước Ý
Phong cách đường phố: Vượt qua các thể hệPhong cách đường phố thể kỷ 20 (Ảnh trái)

Và bây giờ chúng ta đã đến phần mà tôi thích. Bức ảnh này được chụp ở Bắc Phi vào đầu thế kỷ 20.

Cái tôi thích nhất ở bức ảnh chính là cách nó tượng trưng cho sự tương tác giữa cái phong cách “bất tử” và những xu hướng của ngày nay. Chiếc kẹp cà vạt và sự may đo tuyệt vởi ở nửa người trên đối ngược với độ ngắn của hai ống quần phía dưới.

Thực tế, anh chàng bảnh bao này có lẽ chỉ là không có một cái quần khác vừa với anh ta hơn, nhưng đôi tất để lộ ra và đôi giày không chê vào đâu được trông hợp thời đến mức mà các nhà thiết kế có thể lấy cảm hứng bởi bức ảnh có tính hình tượng như vậy.

So sánh với thế kỷ 21 (Ảnh phải)
Chúng ta có thể thấy được độ lâu bền của phong cách đường phố qua so sánh với những ví dụ gần đây hơn. Tôi đã nhắc đến độ ngắn dễ thấy của ống quần , nhưng sao một chi tiết tưởng như rất nhỏ nhặt như vậy lại có thể vượt qua sự thay đổi của thời đại và đi vào bức ảnh chụp đầu thế kỷ 21? Vâng, dường như chúng đã làm được điều đó.

Những chi tiết tương tự vẫn hiện ra trước mắt chúng ta: silhouette được tô điểm rất xinh xắn bởi những đường may gọn một cách chuyên nghiệp và một đường cắt đi trước cả thời đại. Vậy mà ở cùng một thời điểm, chúng ta vẫn ấn tượng bởi sự lựa chọn của người đàn ông để viền chiếc quần của anh ta cho nó ngắn hơn một chút.

Nó được thực hiện có chủ ý, cứ cho là vậy, nhưng những ảnh hưởng về mặt hình ảnh mà nó tạo ra là như nhau.

Phong cách đường phố: Bức ảnh về văn hóa


Nhìn lại khía cạnh lịch sử của phong cách đường phố có thể rút ra được một số kết luận bất ngờ, đặc biệt khi được áp dụng vào xu hướng quần áo mang tính văn hóa phổ biến rộng rãi như của Mods và Rockers.

Lấy ví dụ như bức hình ở trên (bên trái), bức ảnh độc đáo của 3 Rockers trên cầu Chelsea đã phản ánh sự chuyển đổi quan trọng giữa phong cách “Teddy Boy” những năm 1950 và phong cách rock đương đại mà chúng ta vẫn thấy xung quanh mình ngày nay. Những ca sỹ biểu diễn như Alex Turner từ nhóm Arctic Monkeys (ảnh phải) rõ ràng là lấy cảm hứng từ sự pha trộn của tất cả các văn hóa nhóm teen này.
Tuy nhiên, nó không chỉ là một bức ảnh của mốt văn hóa nhất thời. Những bộ trang phục mà Mods và Rockers chọn mặc không chỉ thể hiện cho sự tiến bộ mang tính chống đối hay tình yêu với âm nhạc. Chúng phản ánh sự bất đồng quan trọng nảy sinh giữa bỗi cảnh hiện tại và những người trẻ tuổi trong nước.

Sự kết hợp này vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Áo jacket da. Mái tóc Pompadour. Quần denim rách. Như những người đi đầu về biểu tượng rock đã biết, tất cả những món đồ đó đều là vũ khí trong kho vũ khí “bất tử” của những con người không thích ràng buộc. Mái đầu chải ngược lên trán (quiff) của James Dean với Morrissey –chính là chất kết nối những mặt lập dị trong cá tính âm nhạc của ông, cũng như việc Sid Vicious dù tưởng như không thể chơi đúng được một nốt nhạc nào lại có thể trở thành anh hùng của hàng nghìn những thanh niên bị vỡ mộng.

Ngay cả đến ngày nay, khi tôi xỏ chân vào chiếc quần skinny jean hay khoác lên chiếc áo khoác denim yêu thích tôi đang đưa ra một tuyên bố về xã hội, văn hóa và lịch sử. Có thể tôi chưa biết về nó ngay – có thể tôi chỉ nghĩ là mình trông thật tuyệt trong những thứ đồ đó – nhưng ở một cấp độ sâu hơn, những cái mà tất cả chúng ta mặc không thể tách rời khỏi mong muốn được kết nối bản thân với cái xả hội chung. Và đâu là chiến trường lý tưởng để đưa ra những tuyên bố như vậy?

Tất nhiên là trên đường phố. Và đây, hơn tất cả những lý do tôi đã nói trong bài viết này, là lý do mà phong cách đường phố rất quan trọng.

Những lời cuối

Như bạn có thể thấy, phong cách đường phố không đơn thuần chỉ là một phương tiện để kết thúc cho những sinh viên trường nghệ thuật bỉ học và những nhiếp ảnh thời trang với khát khao lớn. Đó là cái nhìn về mối quan hệ phức tạp giữa thời trang và lịch sử, di sản và nhân văn.
Các bạn có thể thoải mái để lại những bức ảnh đường phố mà bạn yêu thích ở tất cả các thời ở mục nhận xét và hãy chia sẻ tại sao bạn thích nó nhé