Câu chuyện bắt đầu như sau: Khoảng 300 năm trước, vợ một người nông dân đã tự may một chiếc áo sơ mi đi làm cho chồng mình. Chiếc áo đó có 4 chiếc túi rất lớn ở phía trước đủ cho phép chồng bà có thể đựng được những quả ổi vào trong túi.


Người Cuba cho rằng chiếc áo này có nguồn gốc từ một vùng gần sông Yayabo ở Sancti Spiritus. Còn người Mexico thì cho rằng, người Yucata là người đầu tiên làm ra chiếc áo này và người Cuba chỉ là sao chép lại hình mẫu mà thôi. Tuy nhiên, lại có những câu chuyện khác của người Thái Lan và Philipin và tiếp đó nó đi tới trung Mĩ thông qua những người buôn nô lệ người Trung Quốc.
Tuy nhiên, một điều có thể dễ nhận thấy nhất đó là Guaybera là một chiếc áo rất tiện lợi và rất phong cách, phù hợp với thời tiết nóng bức và xứng đáng là chiếc áo nên có trong tủ quần áo của mỗi chàng trai.

Vậy, Guayabera là gì?

Guayabera ( áo sơ mi cộc tay) – là một trang phục truyền thống của người Mĩ Latin. Hầu hết những chiếc áo sơ mi cộc tay này ở Mĩ đều bắt nguồn từ các nhà máy ở xung quanh khu vực Miami, Florida – bởi những nhà máy này thường có chủ là người Mĩ gốc Cuba.
Đặc điểm chính của chiếc áo này đó là:
- Có 2 hoặc 4 chiếc túi ở đằng trước.
- Có 2 nếp gấp dọc nhỏ hoặc là đường thêu
- Viền, mép rộng, vì thế có thể dễ dàng mặc vào và cởi ra.
Qua thời gian, cùng với sự thay đổi trong thị hiếu của người dùng, những người thợ may đã thay đổi chiếc áo này với nhiều cách khác nhau như: có thể thay đổi áo tay dài, thành cộc tay, không có túi áo, hay là áo ôm vào người một chút, không có nếp gấp li dọc áo nữa.
Về màu sắc, màu trắng và pastel sáng màu là những màu truyền thống và phổ biến nhất, tuy nhiên, cũng giống như nhiều quần áo khác, chiếc áo Guayabera này hiện nay đều có cả 2 kiểu cho nhiều lựa chọn cả truyền thống và sáng màu hơn cho những chàng trai trẻ - những đối tượng khách hàng có rất nhiều lựa chọn.Về chất liệu, có 2 chất liệu phổ biến là 100% cotton hoặc 100% vải lanh – đây là 2 chất liệu tốt nhất để may một chiếc áo Guayabera. Một chiếc áo dệt nhẹ nhàng thực sự đáng giá trong những ngày thời tiết nóng và ẩm ướt. Do nhu cầu của khách du lịch tăng cao, nên những chiếc áo này ngày nay có thể được sản xuất bằng chất liệu tổng hợp nhân tạo với giá thành thấp hơn, tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua được những chiếc áo được làm bằng chất liệu tự nhiên nhưng với giá thành cao hơn.

1. Mặc trong trang phục thường ngàyở Mĩ, chiếc áo này thường được mặc như một trang phục thường ngày, không cần mặc với áo khoác hay vest bên ngoài. Hơn nữa, vạt áo dài còn có thể phủ đượoc tàn bộ phần thắt lưng ở quần dài.
Thực chất, không có một quy tắc cụ thể nào về vấn đề những trang phục nào bạn không thể mặc được với một chiếc Guayabera. Quần jeans hoặc với những chiếc quần vải dài cũng là một item rất hợp gu với chiếc áo này nhé. Còn nếu mix với quần shorts thì bạn sẽ mang dáng vẻ của dân du lịch một chút đó, nhưng đó lại là chiếc áo rất phổ biến cho những người khách du lịch.2. Được chọn làm trang phục trong kinh doanh và trang phục trong các cuộc gặp quan trọng.

Nó không chỉ là chiếc áo nổi tiếng trong nước Mĩ, mà nhiều nơi ở châu Mĩ Latin và đảo Caribe cũng đã đón nhận chiếc áo này, bằng 2 hình thức trang trọng và thông thường với tư cách là chiếc áo được mặc trong công việc thương mại của quốc gia.


Mexico, nước CH Đô –mi-ni-ca, Puert Rico và Cuba cũng đều công nhận chiếc áo này là quốc phục. Nhà lãnh đạo các nước thường xuyên mặc chiếc áo này trong các sự kiện chung. Như trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mĩ và bạn sẽ thấy sự xất hiện của các rất nhiều nhà lãnh đạo châu Mĩ Latin diện chiếc áo Guayabera này cũng với các đối tác mặc vest và đeo cà vạt


Mua một chiếc áo Guayabera như thế nào?

Chất liệu – là thứ quyết định chất lượng của một chiếc áo guayabera. Đây là loại áo dùng cho vùng có khí hậu nóng.
Xuất phát từ sự thoải mái mang lại cho người mặc, nên nó có thể được sản xuất bằng 100% cotton hoặc 100% vải lanh, hoặc một vài chất liệu tương tự. Hiện nay, chất liệu sợi nhân tạo đã có mặt tại nhiều nơi, tuy vậy, thì chất lượng của chiếc áo lại giảm đi, những giá thành cũng sẽ dễ chịu hơn cho những người mua chúng. Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc áo bằng sợi nhân tạo đó là sẽ không thoáng và mát bằng chất liệu cotton hay lanh.


Một số quốc gia ở Nam Á còn sản xuất được chiếc áo này với chất liệu từ sợi thực vật như tre, cây gai và cây gai dầu. Đôi khi, những chiếc áo này sẽ nặng hơn so với chất liệu bằng cotton, họ thường mặc chiếc áo này vào mùa thời tiết ẩm ướt.
Vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ khi muốn chọn mua một chiếc áo guagaybera cho phù hợp với nhu cầu, để đảm bảo chất lượng và sự thoải mái.

Anmacdep.com theo artofmanliness.com