Trên các diễn đàn bóng đá, phần lớn các CĐV đều nhận định, cầu thủ nên chia tỷ lệ lợi nhuận từ hoạt động quảng cáo cho phía CLB. Tuy nhiên, giữa cầu thủ và CLB cần phải có sự thỏa thuận rõ ràng và minh bạch.

Xem thêm: https://nhacai247.info/keo-chap-1-1-...ap-1-trai-ruoi

Bất ngờ chuyện chia sẻ bản quyền cá nhân ở CLB Hà Nội
Mới đây, Công ty cổ phần thể thao Hà Nội - T&T đã ban hành quy định về việc quản lý sử dụng hình ảnh cầu thủ, HLV CLB Hà Nội. Quy định được áp dụng trong các trường hợp sử dụng hình ảnh và các dấu hiệu liên quan của cầu thủ, HLV và nhãn hiệu của CLB bóng đá Hà Nội trong hoạt động vì mục đích thương mại và mục đích khác...
Mới đây, Công ty cổ phần thể thao Hà Nội - T&T đã ban hành quy định về việc quản lý sử dụng hình ảnh cầu thủ, HLV. Bình luận vấn đề trên, bạn đọc Tuệ Minh chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội facebook: "Việc chia sẻ tiền quảng cáo của cầu thủ và HLV với đội bóng là chuyện bình thường của bóng đá thế giới.
Sao không hỏi ngược lại, CLB đã mất rất nhiều tiền để gây dựng tên tuổi, để đội bóng được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, các cầu thủ từ đó có danh tiếng, thế tại sao các cầu thủ nhờ đó kiếm tiền mà lại không chia % cho CLB.
Thêm nữa, CLB cũng chịu trách nhiệm trong vấn đề pháp lý (như 1 đại diện hợp pháp cho cầu thủ) thì cầu thủ phải chia lợi nhận cũng chẳng có gì là thiệt. Cầu thủ không mất tiền quảng bá hình ảnh, CLB thì lại mất rất nhiều. Nên đương nhiên CLB cũng đã góp phần tạo nên hình ảnh của cầu thủ".
Trong khi đó, bạn Trần Minh đồng quan điểm với nhận định của Tuệ Minh: "Ở các giải đấu phát triển của châu Âu thì tất cả những gì liên quan đến hình ảnh cầu thủ là tài sản của cầu thủ đó. Các CLB muốn sử dụng hình ảnh của cầu thủ đó phải đàm phán riêng với cầu thủ. Còn nếu cầu thủ không thích đàm phán thì CLB vẫn được quyền sử dụng hình ảnh của cầu thủ đó, nhưng ở mức độ rất nhỏ. Đấy là ở châu Âu.


Cầu thủ Hà Nội FC (trái) từ bây giờ sẽ phải chia sẻ thu nhập từ quảng cáo với CLB chủ quản. Ảnh: Hoàng Linh

Trong trường hợp của CLB Hà Nội, họ đã đàm phán riêng với cầu thủ và thoả thuận tỷ lệ ăn chia là hợp tình hợp lý rồi còn gì nữa".
"Quang Hải vẫn là cầu thủ trẻ nên chịu sự quản lí hoàn toàn từ CLB. Bao giờ tới tuổi hết hợp đồng đào tạo trẻ thì cầu thủ hoàn toàn có thể đàm phán hợp đồng, thích thỏa thuận thế nào cho hợp lí cũng được, từ lương, thưởng, lót tay, bản quyền hình ảnh...", bạn Trần Hồ nhận xét.
Bạn Trịnh Thanh Sử đặt ra giả thiết, nếu CLB ép cầu thủ phải chia lợi nhuận từ hoạt động quảng cáo thì đó là hành vi nghiệp dư. "Cầu thủ có các hoạt động trên mạng xã hội thì đó là quyền riêng tư. Chia phần trăm quảng cáo, tiền hình ảnh nó khác với facebook cá nhân. Facebook anh mà CLB kiểm soát thì không hợp lý lắm.


  • Bóng đá Việt Nam hôm nay: Văn Hậu không gặp may tại Heerenveen

Nếu có điều khoản thỏa thuận thống nhất giữa CLB và cầu thủ thì cũng không có vấn đề gì. Còn giả sử CLB "ép" cầu thủ thì đúng là quá nghiệp dư", Thanh Sử đưa ý kiến bình luận.
"Tôi nghĩ cứ lôi hợp đồng ra mà xem xét. Phân bua làm gì cho mệt đầu. Ai đúng ai sai hợp đồng nói lên tất cả", facebooker có tên Hoàng Nam khẳng định.

An Bình