Giới thiệu

Trước tiên ở phần 1, chúng ta đã lên danh sách những món đồ cơ bản cho tủ quần áo của nhiều nhóm đàn ông khác nhau. Tiếp đến ở phần 2, chúng ta đi vào nghiên cứu chi tiết những món đồ này và đến phần 3 chúng ta lại nói về mũ và các phụ kiện khác. Trong bài cuối cùng của sê-ri tủ quần áo, chúng ta sẽ bàn đến cách để duy trì và bảo vệ các khoản đầu tư của bạn.

Duy trì một tủ quần áo trong năm 2010
Chúng ta sống trong một xã hội đào thải đầy những đồ bỏ đi, điển hình là những chai nước bằng nhựa và túi ni-lông thực phẩm dùng một lần. Chằng mấy ngạc nhiên khi cách thức làm việc này đã lan truyền tới ngành công nghiệp trang phục; thay vì mua những bộ đồ sống được cả thập kỷ thì chúng ta lại chọn đồ chỉ dựa trên giá, những thứ quần áo được làm bằng tay nghề thấp và nguyên liệu chất lượng kém. Sau một năm khi chúng đã hỏng (như chúng được làm ra với mục đích như vậy), chúng ra vứt chúng đi, và cái lô-gic ở đây là việc mua những thứ đồ mới thì rẻ hơn là sửa chữa những cái cũ.
Tôi phản đối cách tư duy này và đưa ra một sự lựa chọn khác. Khi xây dựng tủ quần áo của mình, đầu tư vào các mặt hàng chất lượng mà trên danh nghĩa thì đắt hơn (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy), nhưng về mặt lâu dài thì lại là một khoản đầu tư tốt hơn. Một món đồ đắt hơn nhưng lại dùng được trong cả thập kỷ thì xét ra sẽ đỡ tốn kém hơn một món hàng rẻ hơn nhưng nhanh hỏng và liên tục phải thay thế.

Để duy trì chất lượng quần áo và những món đồ đi ở chân thì cần sự chăm sóc giữ gìn, nhưng phần thưởng chính là một ngoại hình đẹp hơn với thời gian. Hãy tưởng tượng những đôi giày trở nên thoải mái và đẹp hơn mỗi ngày bạn mang chúng – những đôi mà bạn mang trong lễ rửa tội con gái và sau hai thập kỷ là trong đám cưới của cô.
Bài viết này sẽ nói về sự giữ gìn cần thiết để duy trì được quần áo và những đồ đi ở chân trong thời gian dài.

Tại sao lại cần duy trì và bảo vệ tủ quần áo của bạn?

Quần áo của bạn trông sẽ tuyệt vời hơn.
Những bộ đồ tốt được giữ gìn đúng cách sẽ luôn nhìn đẹp hơn so với những bộ đắt tiền hơn nhưng lại lôi thôi. Vẻ bóng lộn của một đôi giày da bò, sự vừa vặn đáng ngưỡng mộ của những chiếc áo may đo và độ nhọn của các góc cổ áo một chiếc sơ-mi vừa được là chính là dầu hiệu của những bộ đồ được giữ gìn tốt.

Quần áo của bạn sẽ dùng được lâu hơn
Ngay cả những quần áo chất lượng sẽ bị hỏng nếu bị lạm dụng; đáng buồn là chúng ta đã quá quen với việc quần áo của nam giới bị vứt bỏ nên cái ý tưởng là, chải và sửa trang phục đã trở nên xa lạ với nhiều người trong số chúng ta. Một sự thật đơn giản là: những bộ đồ được làm cẩn thận có thể sử dụng trong một thời gian dài. Mới đây tủ quần áo của ngài Duke của Windsor được bán đấu giá. Điều tuyệt vời hơn cả cái thực tế là quần áo của ông vẫn có thể mặc được (cho dù chúng đã 70 tuổi) là cái cách mà một người có thể thấy một cựu quốc vương Anh yêu thích những chiếc áo của mình tới mức ông sửa chúng bằng chính nguyên liệu cắt từ đuôi áo để đảm bảo là chất vải ăn khớp với nhau.

Làm như vậy sẽ tiế kiệm tiền cho bạn.
Một sự ngăn ngừa nhỏ nhoi cũng bằng khối sự sửa chữa. Chỉ cần đến vài tháng là những bộ đồ len của bạn sẽ bị hỏng đến hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn đô-la. Mặc dù trong vài trường hợp bạn có thể đan lại để sửa chữa các lỗ thủng có đường kính tới 1 inch, nhưng sao phải trải qua quá trình tốn kém một cách đau đớn này khi mà sự sắp chuẩn bị đúng cách khi sắp xếp đồ đạc có thể loại bỏ nguy cơ các bộ đồ của bạn bị ăn mòn? Bảo vệ tủ quần áo sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều so mới mua những thứ đồ thay thế vài năm một lần.

Nó giúp bạn làm quen với những quy định
Giữ gìn tủ quần áo đúng cách cần có những quy định; nó diễn ra liên tục và yêu cầu chúng ta rút bớt thời gian khỏi lịch trình bận rộn để xử lý nó. Như khi bảo dưỡng ô tô, chăm sóc gia đình và duy trì mối quan hệ, những quy định cần thiết để giữ gìn đúng cách và liên tục tủ quần áo của bạn chỉ là sự phản chiếu nhỏ của những gì lớn hơn trong cuộc sống của bạn.

Giữ gìn hằng ngày

Chải những chiếc áo vest và quần của bộ suit
Tất cả những gì bạn cần là 30 giây và một chiếc bàn chải sạch với những sợi lông cứng để làm sạch quần áo sau mỗi lần mặc. Chải sạch áo vest và quần của bộ suit sau mỗi lần mặc là rất quan trọng bởi nó loại bỏ các chất bẩn và quần áo dính trên các lớp ngoài trước khi chúng có cơ hội bám dính vào vải. Một khi điều này xảy ra, vải có thể bị hỏng khi mà thức ăn bắt đầu phân hủy và/hoặc thu hút côn trùng. Một ưu điểm lớn của việc chải quần áo là nó có thể gắp đôi hoặc gấp ba thời gian giữa những lần viếng thăm các tiệm giặt là – chỉ cần chải và hong khô quần áo bạn sẽ sẵn sàng trong vòng 24 tiếng đồng hồ.


Chải áo khoác cho nam giới

Đánh bóng và bảo vệ các món đồ đi ở chân
Tìm hiểu các bài viết về vấn đề này ở AOM – Tăng tuổi thọ cho giày da và Cách làm sạch giày màu trắng

Những sửa chữa và thay thế nhỏ cho trang phục
Hầu hết những vấn đề lớn đều bắt đầu từ những cái nhỏ; chính việc chúng ta không hành động ngay dẫn đến sự phát triển của những vấn đề này. Chiếc quần của bạn quá chật ở phía sau ư? Bạn nên tháo mũi khâu trước khi giảm cân. Cách tốt nhất là nới quần ra tầm 1 inch – trông chúng sẽ đẹp hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn nữa. Chiếc cúc ở áo vest có vẻ như sắp rơi ra? Cắt dây và sửa chúng ngay tối nay đi; một khi chúng rơi hẳn thì bạn sẽ mất chiếc cúc, lúc đó thì nếu không phải tốn hàng giờ để tìm chiếc cúc phù hợp bạn sẽ phải trả tiền cho hẳn một bộ đồ mới.

Một người đàn ông nên biết cách là ủi quần áo
Tôi đã học được nghệ thuật là ủi khi là một tân binh sĩ quan ở OCS; hàng đêm, vào “giờ ngủ”, chúng tôi dành hàng tiếng đồng hồ chuẩn bị cho những đợt kiểm tra nghĩa là đồng phục phải được bảnh bao, sạch sẽ và được là ủi một cách hoàn hảo. Mặc dù các loại vải không nhăn khá phổ biến, đặc biệt với những doanh nhân phải đi lại nhiều, chúng không thể đọ được với dáng vẻ và cảm giác khi chạm vào những chiếc áo 100% cotton vừa được là cẩn thận. Là ủi là cái đem lại cho chiếc áo cơ thể và tính cách; nếp gấp rõ ở cổ áo, cổ tay kiểu Pháp được ủi đẹp đẽ, và phần nếp mượt mà của phần lưng thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết.

Hấp quần áo – Nên biết bạn đang làm gì
Hấp. cho dù là sử dụng máy hấp chuyên nghiệp hay bàn là với chức năng tích hợp, là một phương pháp tốt để loại bỏ nếp nhăn khỏi các loại vải mềm mại. Không như là ủi, cơ hội làm hỏng vải của bạn sẽ thấp hơn vì bạn không dùng kim loại nóng chạm vào đó. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà hấp không hiệu quả bằng trên cotton, và gần như là không thể có một chiếc áo cotton mới cứng bằng cách hấp. Mặt khác, bạn sẽ cần chú ý nhiều hơn nếu hấp một chiếc áo khoác len hay những thứ đồ được làm cho vừa vặn với cơ thể; hấp dễ làm đứt các mũi khâu và khiến cho những chỗ nối vải bị phồng lên.

Phương pháp cất giữ đúng cách quần áo và giày dép cho nam giới

Những hướng dẫn chung và môi trường
Cố gắng cất giữ quần áo và giày dép của bạn trong một không gian tối, mát mẻ, khô ráo và sạch sẽ. Cả 4 yếu tố này đều quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, ngăn chặn côn trùng sinh sôi nảy nở và chống tác hại từ tia cực tím và sự mất màu. Nếu dự tính quần áo bị treo hơn 1 tháng mà không được mặc, hãy cất chúng trong một chiếc túi rộng rãi để ngăn ngừa bụi.

Móc treo
Như nhà cố vấn hình ảnh cho Washington D.C. Grant Harris đã nói, “Những chiếc móc kim loại hữu ích khi bạn để quên khóa trong xe ô tô chứ không phải trong tủ quần áo.” Ý của ông là móc treo kim loại có thể làm hỏng quần áo của bạn vĩnh viễn, đặc biệt là len bởi chúng tạo nên những nếp nhăn xấu xí rất khó loại bỏ. Bỏ ra thêm chút tiền để sắm những chiếc móc treo áo bằng gỗ (dày ít nhất ¼ inch) và móc treo bộ suit bằng gỗ (dày ít nhất 1 inch trở lên ở phần vai). Trong trường hợp móc treo suit, bạn sẽ phải bỏ ra 5$ đến 20$ cho một chiếc, nhưng đây chỉ là cái giá thấp cho việc treo đúng cách chiếc áo vest hơn 500$.


Một chiếc móc treo thích hợp - Photo courtesy The Hanger Project

Cốt giày (Shoe tree)

Cốt giày bằng gỗ nên là một món đồ mà bất kỳ người đàn ông nào đều phải mua nếu anh ta muốn sử dụng những đôi giày da của mình nhiều hơn một vài năm. Chúng duy trì hình dáng của chiếc giày và ngăn chặn lớp da méo mó dẫn đến việc sớm bị nứt. Chúng cũng thấm hút chất ẩm xâm nhập từ đế giày và da.

Bảo vệ len – viên băng phiến, tuyết tùng, hoa oải hương
Len là một nguyên liệu xa xỉ với những đặc tính tuyệt vời và có lịch sử được sử dụng lâu đời trong xã hội; không may thay, nó rất đắt và dễ hỏng nếu không được làm sạch và cất giữ đúng cách. Một điều quan trọng là trước khi cất và giữ kín quần áo bằng len bạn phải làm sạch chúng một cách chuyên nghiệp. Mặc dù tôi không phải fan hâm mộ của các chất hóa học sử dụng trong quá trình giặt khô, chúng sẽ loại bỏ được trứng vi sinh vật mà có thể đã được đẻ ra trên chiếc áo vest của bạn. Nếu bạn có một chiếc tủ lạnh lớn mà không được sử dụng bạn cũng có thể giết chết những loại trứng đó bằng cách cất giữ chân không quần áo và cho chúng đông lạnh khoảng 72 tiếng.
Viên băng phiến là một vật cản côn trùng thường dùng. Tuy nhiên, chúng là một lựa chọn khó khăn bởi dựa vào màng chân không giữ các khí độc bên trong, và chúng thường để lại mùi hôi khó chịu trên quần áo. Bản thân tôi thì thích những lựa chọn tự nhiên thay thế cho viên băng phiến như cây tuyết tùng, hoa oải hương, lá hương thảo, cây đinh hương và chất đẩy lùi sây bọ có hương thơm. Mặc dù chúng không hiệu quả như viên băng phiến và cần được thay thế và làm mới, những lựa chọn này không chứa paradichlorobenzene (một hợp chất cho thuốc trừ sâu).
Cuối cùng, hãy cẩn thận trong việc bỏ lẫn len chưa làm sạch và len đã qua giặt khô – quá trình giặt khô chỉ giết trứng trong quần áo, nó không đem lại sự bảo vệ nào trong những ngày sau khi làm sạch. Do đó, để một chiếc mũ len đã bị côn trùng xâm nhập lên trên một bộ suit len và bịt kín lại trong mùa hè có thể dẫn đến tai họa đó!

Bảo vệ chất cotton – Khô ráo & Mát mẻ & Thoải mái
Với cotton bạn không cần phải lo lắng nhiều về mối mọt. Tuy nhiên cotton cũng có thể bị hỏng vĩnh viễn nếu nếu nó tiếp xúc với chất ẩm trong thời gian dài – nấm mốc sẽ thực sự ăn mòn các sợi xen-lu-lô. Hơn nữa, bởi danh tiếng về độ bền của nó, chúng ta thường đặt chúng quá lâu trong các chất tẩy gốc kiềm hoặc không xử lý nhanh các chất bẩn có tính a-xít nư nước ép. Nhớ là cotton rất “cứng cáp” nhưng không phải là không thể hỏng được.

Sắp xếp tủ quần áo của bạn – Đối phó với vấn đề không gian nhỏ
Không gian mà người đàn ông có cho những đồ đạc của anh ấy phụ thuộc vào kích cỡ căn nhà, độ tuổi và vị trí. Cá nhân tôi thì chỉ có một khoảng rất nhỏ cho tủ quần áo; căn nhà từ thời Victoria 110 tuổi của tôi được thiết kế với một tủ quần áo phỏng ngủ mà có thể treo đồ trong tận 6 feet. Vợ tôi thì rất “tốt bụng” và cho tôi 18 inch của chiếc tủ. Là một người làm việc về trang phục tôi làm cách nào để giải quyết vấn đề này?
Chìa khóa để xử lý không gian chật chội là xoay chuyển quần áo của bạn. Nếu bạn không mặc nó trong cả tháng tới thì hãy gấp lại, đóng gói, đánh dấu và cất đi. Như vậy tôi biết được rất rõ những thứ tôi cần; khi thời tiết bắt đầu thay đổi tôi chỉ cần chuyển sang những chiếc áo jacket và sơ-mi phù hợp hơn với mùa. Cái bạn muốn tránh chính là một tủ quần áo chật cứng. Nguyên tắc ngón tay cái ở đây là cố giữ khoảng cách ½ inch giữa các bộ trang phục để thông khí và dễ lựa chọn.

Làm sạch quần áo cho nam giới – Cách thức làm sạch có thể kéo dài tuổi thọ cho những bộ đồ của bạn

Giặt tay
Chỉ vù bạn có một chiếc máy giặt không có nghĩa bạn phải sử dụng nó mỗi lần có một vết lấm cà-phê nhỏ trên chiếc áo yêu thích của bạn. Hãy nghĩ tới việc giặt tay nó trong một cái chậu nước nhỏ. Để nó như vậy trong vài phút và cho một lượng nhỏ thuốc tẩy tập trung vào vết bẩn. Giũ và vắt!

Phơi khô
Trước kỷ nguyên của máy sấy quần áo là thời của những chiếc dây phơi đồ. Và dù tôi thích cái cách mà chiếc máy sấy trả chiếc cổ áo lót của tôi về kích thước cũ, tôi không để những bộ đồ chất lượng của mình phải chịu sức nóng cao độ và bị xoay bởi chiếc máy sấy sẽ từ từ làm hỏng quần áo của bạn (Bạn nghĩ những chỗ vải xơ từ đâu mà có? Vâng, đó chính là quần áo của bạn đang bị xé ra từng chút một). Thay vào đó, tôi cặp chúng vào dây phơi trong tầng hầm của mình và trong vòng vài tiếng những chiếc áo sẽ khô ngay. Cần áo sớm hơn ư? CHỉ cần là chiếc áo khi nó còn ẩm và tắt chức năng hấp của bàn là – sử dụng chính độ ẩm của chiếc áo để ủi chất cotton tốt hơn.

Chất tẩy chuyên dụng
Không phải chất tẩy nào cũng như nhau. Mặc dù chất tẩy sẽ loại bỏ phần lớn các vết bẩn, chúng không được trang bị để xử lý các vết bẩn cứng đầu như đổi màu vùng nách do chất chống chảy nhiều mồ hôi. Cũng đáng để thử nhiều loại chất tẩy trước khi bạn vứt bỏ chiếc áo trắng đó - các chất tăng cường tẩy rửa như Oxiclean hoặc chất tẩy chuyên dụng như thuốc tẩy vết bẩn mồ hôi là những lựa chọn thực tế và có thể cứu được món đồ bạn ưa thích. Nhưng phải cần thận việc lạm dụng quá mức – có một lần tôi đã ngâm một chiếc áo trong chất tẩy trắng cô đặc 50% qua đêm với hy vọng loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng tôi còn lại “nửa” cái áo.

<font size="4"><font color="#800000">Kết luận của sê-ri Tủ quần áo cho nam giới

Tôi hy vọng bạn thích sê-ri Xây dựng tủ quần áo cho bạn này – chúng tôi cảm thấy không có nhiều thông tin chất lượng trên web về vấn đề cụ thể này. Sau 10.000 từ, tôi hy vọng những bài viết này đã giúp thay đổi điều đó. Bạn có muốn biết thêm không? Hãy hỏi ở phần nhận xét phía dưới nhé!

Xem những phần trước trong se-ri "Xây Dựng Tủ Đồ Nam Giới":
Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn – Phần 1
Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2
Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

Mời bạn chuyển sang một chủ đề khác cũng khá thú vị:
Tẩy lông cho quý ông “rậm rạp”: nên và không nên</font></font>