Thành thật nhé: Thật khó để hiểu về phong cách thời trang của nam giới! Đặc biệt là khi mua quần áo mới. Chúng tôi luôn quên số đo, không biết mọi thứ như thế nào là vừa vặn và chúng tôi có thể sẽ không bao giờ biết được những trang phục nào có thể đi với nhau và nhìn thật ổn. Đôi khi, có những thứ chúng tôi mua được để nguyên dưới đáy tủ quần áo vì chúng tôi không thích khi mặc nó lên nữa. Nói tóm lại, mua sắm đối với phái mạnh cứ như thể một công việc thực sự khó khăn và khó chịu.

Tuy nhiên, bạn sẽ không còn trong tình trạng đó nữa, nếu bạn chú ý tới những tips nhỏ dễ nhớ trong bài viết này và bạn sẽ có thể bước vào bất kì cửa hàng quần áo nào với một ý tưởng rõ ràng là sẽ mua gì và bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn tự tin khi diện nó lên người đấy!

Phương pháp để chọn quần áo ưa thích của tôi là Style pyramid ( tạm gọi là phong cách hình tháp)
Tại sao lại là phong cách hình tháp ư? Đơn giản bởi nó là một khối rubric tạo ra bằng 3 yếu tố: Sự vừa vặn , chất vải, phong cách.


Nếu như một bộ trang phục mà không đáp ứng được 3 yếu tố trên thì đó chắc chắn là bộ quần áo mà bạn không nên mặc.
- Sự vừa vặn: nằm ở vị trí đỉnh hình tháp. Vì mọi thứ khác sinh ra từ nó. Nếu một bộ quần áo không thực sự vừa vặn, thì các thứ khác không còn là vấn đề nữa – vì nó sẽ không hợp với bạn. Vì vậy, sự vừa vặn phải luôn là tiêu chí đầu tiên khi bạn đi mua sắm.
- Vải: Đây là yếu tố quyết định về chất lượng của quần áo. Nếu bạn thậm chí là không thấy hài lòng với chất liệu của nó thì chắc chắn sẽ không thể hài lòng với bộ quần áo đó được. Tuy nhiên, yếu tố này ít ảnh hưởng hơn so với sự vừa vặn đã đề cập phía trên. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng cực lớn tới chất lượng bộ quần áo của bạn về sau.
- Kiểu cách: yếu tố này phụ thuộc hoàn toàn vào khiếu thẩm mĩ của chính bạn mà thôi. Nếu như bộ trang phục đó vừa vặn và được may với chất vải tốt nhưng nó lại không hợp với phong cách của bạn thì nó vẫn không phải là bộ trang phục mà bạn muốn lựa chọn.
Hãy dùng phương pháp biểu đồ hình tháp này để có những lựa chọn hợp lý trong khi bạn chọn lựa quần áo nhé! Nếu nó vừa vặn, nhưng chất liệu không tốt, thì hãy bỏ qua. Và nếu bộ đồ đó vừa vặn và tốt nhưng bạn lại cảm thấy không hợp với phong cách của bạn thì hãy tìm một món đồ khác hợp với thẩm mĩ nhé!
Và nếu hội tụ đủ cả 3 yếu tố trên – thì đừng chần chừ mà không mua cho mình nhé!
Nào hãy cùng xem chi tiết của biểu đồ hình chóp đó như thế nào nhé!

1. Sự vừa vặn


Yếu tố này được đặt ở chóp của hình tháp với 1 lý do: Cách mà một bộ trang phục phù hợp với cơ thể bạn ảnh hưởng tới cách mọi người chú ý tới những người khác hơn bất cứ thứ gì khác về họ.
Điều này có nghĩa là: Mỗi người sẽ có một bộ quần áo riêng phù hợp với mình. Bởi lẽ, giả sử có 1 bộ trang phục rất đẹp, rất nuột nà và được may bởi một thợ may khéo léo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mặc nó sẽ đẹp chỉ bởi nó vừa với bạn. Và điều đó sẽ có nghĩa là: một bộ trang phục đẹp nhất trên thế giới có thể sẽ trở thành thảm họa khi mặc lên người ai đó – mà không hợp với nó.
Vì vậy, hãy xem bộ trang phục đó có thực sự phù hợp với bạn hay không? Nếu không, hãy bỏ qua, nó không đáng để mặc, không vấn đề gì vì sẽ có những người khác có thể xứng đáng với nó.


Cách phổ biến nhất để chọn một bộ đồ phù hợp với bạn, miễn là không quá chật đến nỗi bạn cảm thấy những thớ vải cọ sát vào người khi bạn đi lại hay quá rộng như thể bơi trong cái áo vậy.
Thông thường, bạn nên để khoảng cách giữa quần áo và cơ thể bạn vừa vặn trong khoảng từ 1 đến 2 ngón tay. Tuy nhiên, có một chút khác biệt giữa mỗi loại quần áo, vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra cách chọn trang phục hoàn hảo nhất cho mỗi loại riêng biệt.

Đối với áo sơ mi
Chúng tôi sẽ lấy ví dụ là áo sơ mi dùng để thắt cà vạt, để có thể đưa ra những nền tảng cơ sở cho tất cả các loại áo khác như phông hay các kiểu sơ mi không thắt cà vạt. Sự khác biệt duy nhất ở đây đó là một chiếc áo sơ mi khi mặc bạn sẽ để cho nó rộng ra một chút ở vùng bụng và phần eo mà không đáng chú ý.
- Đối với cổ áo sơ mi: nên thoải mái, không quá sít vào cổ. Trong trường hợp là chiếc áo sơ mi liền kiểu váy liền thì nên có một hàng cúc áo ở cổ và cũng được dùng khi bạn thắt cà vạt. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và có một khoảng cách giữa vải áo và cổ thì đúng là nó vừa với bạn rồi đấy.
- Đường may ở bả vai: Đường may này nên vừa khít với độ rộng vai của bạn, nếu nó quá chật hay quá rộng so với bờ vai bạn thì bạn không nên mua chiếc áo đó, vì có thể bạn sẽ phải nhờ tới thợ sửa lại cho bạn, và nó khá khó đấy.
- Cổ tay áo: nên có độ dài vừa phải, không nên quá ngắn hay quá dài, tay ống áo thẳng hay thon nhọn một chút thì sẽ rất đẹp cho nam giới đó.
- Gấu áo: nên để dài tầm 3 đến 4 inch ( 8- 9 cm) vạt sau để bạn có thể sơ vin dễ dàng.
- Phần eo: Đây là phần mà rất nhiều chàng trai “ cần nhiều vải” – bởi tùy vào mức độ thon gọn của bụng. Nếu bạn có một vùng eo thon gọn, thì chiếc áo của bạn cũng phải may đo cho phù hợp. Vì thế, cần có sự điều chỉnh phù hợp với từng cơ thể từng người phụ thuộc vào những người thợ may. Vì thế, hãy đảm bảo bạn có được một chiếc áo vest vừa vặn với bạn nhất có thể và nếu bạn muốn nó hoàn hảo hơn ở từng phần thì có thể mang nó đến gặp thợ may nhé, họ sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp.
Đổi với những chàng trai quá cao hay quá thấp, thì thực sự cần chú ý tới sự cân đối. Và điều đáng chú ý là chiếc túi ngực của bạn nên được may ở khoảng cách phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao cũng như độ dài chiếc áo của bạn. Và bạn cần đảm bảo rằng hãy chú ý tới từng chi tiết nhỏ trên chiếc áo đó nhé! Để tránh việc nó quá rộng hay thùng thình khi mặc nó.

Chiếc áo vest vừa vặn
Một chiếc áo vest vừa vặn sẽ rộng hơn chiếc áo sơ mi một chút, tuy nhiên không quá nhiều nhé! Bạn đang cố tìm cách tránh những chiếc áo vest quá rộng hay quá chật với mình? Hãy thử xem những điều căn bản sau đây nhé:

- Phần vai: cũng tương tự như áo sơ mi, bạn nên may nó vừa vặn ngay từ đầu bởi chúng không thể điều chỉnh được. Giống như chiếc áo sơ mi, đường may nên vừa khít với vai của bạn.
- Phần ngực: Đây là phần cần lấy số đo quan trọng cho cả chiếc áo vest của bạn. Nếu phần ngực được may đo đúng và vừa vặn thì phần cánh áo trước ngực bạn sẽ thoải mái khi bạn đứng lên, và sẽ dễ dàng hơn khi bạn muốn đưa tay vào túi bên trong.
- Độ dài: độ dài tối thiểu là phải trùm qua phần mông.Những chiếc quần dài vừa vặn
- Về độ dài: Độ dài quần âu hợp lý nhất là khi nó vừa chạm phần cổ giầy của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên đi một đôi giày khi đi mua sắm quần áo đó.
- Phần thắt lưng: nên được may đo vừa vặn, không nên chặt quá hay rộng quá.
- Khoảng cách từ cạp quần tới đũng quần: nên ôm lấy cơ thể, tuy nhiên cũng không nên quá chật, mà vẫn giữ được một độ thoải mái nhất định cho bạn khi di chuyển.
- Phần đũng quần: Khác một chút với phần trên, vì thực tế là sẽ có một số đo chuẩn cho phần này. Tuy nhiên, cũng không nên may quá rộng hay chật cho phần này nhé! Nếu nó quá rộng thì trông phần mông sẽ rất to và không gọn một chút nào, còn nếu quá chật thì bạn biết rồi đấy, sẽ thực sự là vấn đề khi bạn ngồi xuống!

2. Chất vải


Đây có thể là một điều khó khăn đối với nhiều người khi đi mua sắm khi không biết được chính xác từng loại vải. Tuy nhiên, khi nhìn những thông tin về sản phẩm bạn có thể biết được rõ điều này đấy.
- 100% cotton: Nếu là cotton thì nên hoàn toàn là cotton.
- Nặng vừa phải: điều này tùy thuộc vào từng loại áo. Nếu là áo sơ mi mùa hè, sợi dệt nên thoáng và được làm bằng các chất liệu sợi tốt. Còn nếu là chiếc áo vest dành cho cả 3 mùa thì nó nên được sản xuất từ chất liệu sợi len cứng và có lẽ bạn sẽ cảm thấy độ nặng trên cánh tay.
- Sợi dệt: Hãy kiểm tra bằng cách xem bề mặt loại vải này có hoàn hảo hay không nhé!

3. Phong cách


- Kiểu cách là một trong những yếu tố khó chọn nhất trong cả 3 yếu tố trụ cột này.
Hãy nghĩ về những bộ trang phục đang có trong tủ quần áo của bạn, và hãy tưởng tượng món hàng mà bạn sẽ mua xem nó có phù hợp với một item nào đã có trong tủ của bạn hay không nhé! Nó sẽ là lựa chọn an toàn nếu bạn chọn những món đồ mới có thể mix được với những món đồ hiện tại bạn đang có đấy.
Còn ngược lại, nếu bạn không nghĩ ra bất kì một sự tương thích nào thì hãy loại bỏ món đồ đó ra khỏi dự định mua của bạn nhé!
Tuy nhiên, nó cũng sẽ không vấn đề gì nếu bạn muốn thử một kiểu mới, phong cách mới đâu! Nhưng nếu, bạn mua và để món đồ đó trong tủ 360 mà không mặc dù chỉ một lần, thì có lẽ, chưa đến lúc bạn thay đổi style của bạn đâu.
Và cũng chú ý rằng, với một phong cách mới, có lẽ nó sẽ đòi hỏi bạn không chỉ mua một món đồ đó thôi đâu mà còn phải mua thêm nhiều phụ kiện kèm theo để được 1 set đồ hoàn hảo đấy.
Vậy, không có nghĩa là bạn không thể thay đổi diện mạo của mình suốt phải không?
Không hẳn vậy, tuy nhiên, bạn nên thay đổi từ những thứ nhỏ nhỏ, từ phụ kiện như giày, cà vạt... đừng đưa ra những quyết định thật tồi tệ cho phong cách vốn có của mình khi bạn không thực sự thích nó nhé!

Như vậy, với 3 nguyên tắc được xây dựng theo dạng hình tháp trên, bạn sẽ dễ dàng cũng như mua sắm đúng cách hơn trước kia đó, chỉ với việc đơn giản hóa nó đi thôi đúng không nhỉ?

Tác giả: Antonio Centeno