Bạn cảm thấy bối rối khi nói về “layering style” cho nam?
Đừng lo lắng - phần lớn các chàng trai đều giống như bạn.
Mục tiêu của bài viết này là giúp thay đổi điều đó.
Vậy thì hãy bắt đầu với những điều cơ bản trước nhé!
Một chàng trai bình thường trên phố thường chỉ mặc một lớp áo và quần (không tính đồ lót). Có thể thêm một chiếc áo jacket nếu anh ấy đang ăn mặc một cách bảnh bao (lớp thứ hai), và có lẽ sẽ còn có một chiếc áo khoác hay một chiếc khăn quàng cổ (lớp thứ 3).

Layering-mặc phối hợp nhiều lớp áo hay chỉ đơn thuần là biết cách kết hợp quần áo của bạn sao cho chúng làm tốt nhiệm vụ của mình (bảo vệ bạn, cho phép bạn động được và đem lại sự thoải mái) và về mặt thẩm mỹ thì chúng còn phải vừa mắt mọi người nữa.

Nhìn chung, layering là phong cách bốn mùa. Chúng vốn thích hợp với mùa xuân và mùa thu- khi mà sự thay đổi nhiệt độ sẽ thuận tiện cho việc mặc hoặc cởi bỏ các thứ đồ trong ngày. – nhưng với một tủ quần áo và chất liệu thích hợp bạn có thể sử dụng phong cách layer này trong cả năm nếu muốn.

Nhưng sao phải phối các lớp như vậy? Để làm gì cơ chứ?
Đây là 2 lý do cho bạn: nó rất thực tế và phong cách

Layering có tính thiết thực cao
Chức năng hiển nhiên của layering là giữ nhiệt. Xin hãy nhớ là vấn đề này không phải là trung tâm của bài viết; tuy nhiên nếu quan tâm bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan đến nó.
Nếu bạn đang mặc nhiều lớp layer – tất cả đều rất phong cách – và bạn thấy nóng, bạn có thể cởi một lớp và vẫn “ngầu” như thường. Khi đã thấy mát hơn bạn mặc lớp ngoài cùng vào và trông vẫn phù hợp. Theo một cách nào đó thì phối hợp các lớp quần áo một cách khôn ngoan cho phép bạn trông thật tuyệt vời dưới nhiều khoảng nhiệt độ mà không cần phải về nhà thay đồ.
Một tác dụng không mấy dễ thấy, nhưng lại quan trọng hơn khi tính đến sự thoải mái của bạn, đó là layering cũng giúp ngăn mồ hôi ẩm. Một lớp dưới thấm hút tốt kết hợp với những lớp trên dày hơn và thấm hơn sẽ đưa mồ hôi thoát ra ngoài và giữ cho nước mưa hay các chất ẩm ướt bên ngoài không xâm nhập được vào trong.

Layering chính là phong cách

Sự đa dạng. Mọi người đều phát chán với việc nhìn các chàng trai trong những chiếc áo có cổ với quần jean hoặc quần vải. Nếu bạn có một thứ gì khác trên bộ đồ của mình thì bạn đã dẫn đầu cuộc chơi rồi đó. Một đôi giày lịch sự với một chiếc đồng hồ tốt đã là một nỗ lực “cải tiến” trang phục hơn nhiều chàng trai khác; vậy thì hãy tưởng tượng bạn sẽ trông như thế nào khi thêm thắt những thứ khác.
Màu sắc. Với một chiếc áo và quần thì sự lựa chọn màu sắc của bạn sẽ bị hạn chế -nhiều nhất là 2 hay 3. Nhiều hơn thế thì hoặc áo hoặc quần của bạn đã quà lòe loẹt rồi đấy. Nhưng một khi bạn mix thêm jacket, khăn quàng cổ, pocket square, vest, áo len, mũ, … bạn sẽ dễ dàng có đến 5 hay 6 màu trong bộ cánh của mình. Và đúng vậy, điều đó có nghĩa là cần chăm chút hơn đến việc đảm bảo các màu sắc đi được với nhau, nhưng chúng cũng phải thú vị nữa nhé!

Những nguyên tắc để phối layer thành công


Cứ cho là bạn đã bị thuyết phục để mặc nhiều lớp layer. Vậy bạn định làm thế nào?

1. Mỗi lớp layer nên là đồ mà bạn mặc được riêng lẻ.
Những lớp “thấy được” chính là mấu chốt – chiếc áo lót của bạn có thể rẻ tiền và luộn thuộm đến mức nào bạn muốn chỉ cần không ai thấy được nó. Một chiếc áo cotton không tay sẽ là một chiếc áo lót tiện dụng và thoải mái. Chẳng có vấn đề gì với nó cả, nhưng đừng trưng nó ra. Những cái được nhìn thấy nên là cái mà bạn mặc một cách thoải mái như là lớp duy nhất bạn mặc ở phần đó của cơ thể (ngoài chiếc jacket/áo khoác). Nếu nó không đạt được tiêu chuẩn này thì nó hoặc là quá mỏng manh hoặc quá luộm thuộm hoặc cả hai, và bạn không nên có nó trong bộ đồ của mình.

2. Các viền áo ngoài nên dài hơn viền trong


Đường viền chiếc áo sơ-mi của bạn không nên lộ ra dưới chân áo len.
Tất nhiên bạn sẽ thấy một số ngoại lệ ở đây. Ngày nay những chàng trai ở độ tuổi 20 có vẻ thấy hứng thú một cách kỳ lạ với những chiếc đuôi áo sơ-mi không được sơ-vin lộ ra dưới áo len. Nhưng chúng nhìn không đẹp mắt, và bạn không nên mặc như vậy trừ khi bạn thực sự rất chắc chắn là bạn muốn. Ngoài ra, tránh chiếc áo jacket dáng thể thao và blazer dài hơn chiếc áo khoác mặc bên trên chúng trong những tháng mát mẻ hơn.

3. Một hoặc hai màu sáng, màu nổi


Chỉ mặc nhiều nhất là một hoặc hai đồ có màu sáng.

Bạn có thể mặc nhiều màu, nhưng nên có những điểm giống nhau quen thuộc giữa vài màu trong số đó, và chỉ một đến hai màu sáng, nổi là đủ. Nếu bạn có một chiếc quần màu xanh lá cây sáng thì đừng mặc với chiếc áo màu hồng đậm và quấn chiếc khăn màu vàng chanh. Có một hoặc hai điểm nhấn và để phần còn lại của bộ y phục “chìm” hơn một chút. Những điểm khác biệt trong màu sắc tự nó sẽ làm ra những dấu ấn mà không phải dùng đến các màu sáng để nổi bật.


Bạn đã xem: Nổi bật cùng áo sơ mi carô
4. “Cân” các họa tiết từ cái "nhẹ" nhất đến "nặng" nhất


Các ví dụ về cân đo họa tiết khi phối lớp: Phía bên trái, lớp trong đi từ một chiếc áo kẻ ca-rô (họa tiết lớn) đến một chiếc blazer nhẵn nhụi (không họa tiết). Bên phải, ông Eastwood có một chiếc áo sơ-mi đơn giản (không họa tiết/hoa văn) nhưng lại thêm nhiều hoa văn cho các lớp áo ngoài.

Bạn có thể phối theo bất kỳ hướng nào trong 2 hướng trên, nhưng hãy cố gắng phối hợp liên kết các họa tiết theo các mức đều đặn. Nghĩa là, nếu chiếc áo khoác ngoài của bạn là chất vải tuýt xương cá (herringbone tweed) với nhiều màu sắc (họa tiết nổi), nên mặc một chiếc áo jacket thể thao giản dị hơn và một chiếc áo sơ-mi một màu để lượng màu sắc giảm dần khi càng vào các lớp trong. Ngược lại, nếu bạn đang mặc một chiếc áo sơ-mi kẻ ca-rô, chọn một chiếc áo len hay jacket với chất vải nổi một chút và sau đó khoác thêm chiếc áo khoác một màu. Dù cách nào đi nữa sự thay đổi họa tiết cũng rất nhẹ nhàng mà không đột ngột, mâu thuẫn.

5. Biết được những chức năng tiện dụng của từng lớp áo


Bạn đươc phép xa rời thực tế một chút nếu cả ngày bạn ở trong những tòa nhà có hệ thống điều hòa tổng, nhưng nhìn chung thì mỗi lớp quần áo nên được suy tính đến cả chức năng và sự thoải mái:


 • Các lớp trong nằm áp da và có thể bị che hoàn toàn. Chúng không nhất thiết phải hợp thời trừ khi bạn muốn khoe chúng ra. Chức năng chính của chúng là nhẹ, dễ thở, và thấm hút ẩm trên da. Áo lót và underwear là những ví dụ điển hình.
 • Các lớp áo chỉ là những chiếc áo mà thôi. Chúng có thể dài hoặc ngắn tay. Chúng thường tiếp xúc với da ít nhất là ở phần tay áo (hoặc cả người trên của bạn nếu bạn không mặc áo lót). Chúng thường bị che một phần bởi những lớp ở trên nhưng lại lộ ra ở ngay giữa cơ thể bạn. Điều đó có nghĩa là chúng nên nổi bật hơn (thường bằng cách tương phản với các lớp trên của chúng), đồng thời cũng nhẹ nhàng và dễ thở.
 • Các lớp giữa hay lớp jacket thường là áo jacket thể thao, nhưng cũng có thể đơn giản chỉ là một chiếc áo gì đó như áo len hay vest. Về cơ bản, đó là lớp trên cùng của bạn khi bạn ở trong nhà và phải cởi bỏ chiếc áo khoác ngoài trời và các phụ kiện khác (mũ, khăn,…). Chúng nên giữ ấm và thấm hút một chút, nên rộng vừa phải để mặc được thoải mái trên một hoặc hai lớp áo.
 • Các lớp ngoài hay lớp áo khoác là những lớp áo ngoài trời cơ bản. Peacoat, trench coat, áo khoác dạ và phần lớn những chiếc áo khoác non-blazer khác đều nằm trong nhóm này. Chúng nên đủ dài để che được các lớp bên trong và đủ rộng để vừa được mặc với một chiếc jacket hay áo len.
 • Các lớp áo budông là những áo bảo vệ, mỏng cho những thời tiết xấu. Có thể bạn không sử dụng chúng thường xuyên nhưng không nhất thiết phải lỗi mốt. Một chiếc áo jacket Gore-Tex tốt trong tông màu đất tối luôn được ưa thích, cũng như một chiếc áo cotton field chống ẩm như những chiếc được làm bởi hãng sản xuất quần áo ngoài trời cho nam Barbour ở Anh (và rất nhiều hãng khác).

Nếu bạn có đủ các lớp đó trên người – một chiếc áo lót, một chiếc áo nền, áo jacket hay áo len, một chiếc áo khoác và cuối cùng nếu cần thì là áo budong – thì bạn sẽ được bảo vệ tốt và vẫn thoải mái. Bước cuối cùng là thêm thắt các phụ kiện khác để tạo ra “các lớp” riêng của chúng, như những ví dụ được nêu ra dưới đây.

Đồ tạo lớp cần thiết và cách sử dụng


Bạn có thể tạo lớp với bất kỳ thứ gì chỉ cần chúng vừa vặn với cơ thể nhưng cũng thoải mái để thở, đối với các lớp trong và với lớp ngoài thì vừa rộng để mặc được khi có các lớp ở trong.

Có một số style rất được ưa chuộng trong việc tạo lớp trang phục. Sau đây là một số đồ bạn sẽ muốn có trong tủ quần áo của mình:

Đồ tạo lớp trong


 • Áo lót chính là cái tên đầu bảng, và chúng cũng là trang phục được mặc đầu tiên nên bạn chú ý trong việc chọn một chiếc áo lót chất lượng vừa với bạn và không bị nóng.
 • Áo cách ly là phiên bản dài tay, kỹ thuật cao của áo lót, được thiết kế để mặc trong các hoạt động ngoài trời kéo dài (đặc biệt là thời tiết lạnh). Chúng sẽ rất tuyệt nếu bạn đang làm những việc như vậy và sẽ là quá mức cần thiết nếu không phải.
 • Áo phông dài tay chất liệu mỏng (bạn có thể mua được ở bất kỳ các shop bình thường nào như Gap hay Old Navy) không chắc chắn lắm nhưng có thể là sự lựa chọn màu sắc tốt nếu bạn muốn để lộ ra lớp dưới.
 • Underwear thì phụ thuộc vào bạn. Có thể có một chiếc underwear dài cho thời tiết lạnh. Tuy nhiên, nếu chúng bị nhìn thấy thì hoặc bạn là Superman hoặc bạn đang “túng thiếu” và dù là cái nào thì bạn cũng chẳng mấy thú vị đâu.

Đồ tạo lớp áo • Áo sơ-mi là một lựa chọn dễ dàng. Đơn giản, mộc mạc, cúc phía trước với cổ áo bẻ– “bức tượng đài” trong y phục nam giới. Chẳng có vấn đề gì với chúng cả. Mặc chúng dưới những chiếc jacket, áo len, thế nào cũng được. Một số màu sắc và họa tiết làm chúng nổi bật hơn nhưng bạn có thể dùng màu đơn sắc để có thể chăm chút cho các món đồ khác trong bộ cánh của bạn.
 • Henley (như trên hình) là một lựa chọn tạo lớp rất tốt. Nếu chiếc áo phông là một cậu học sinh trung học thì chiếc henley chính là anh trai nó-người đã có một chỗ ở riêng trong thành phố. Chúng mỏng, nhẹ, thường có một màu và có một số cúc trên cổ nhưng không có cổ bẻ. Chúng có thể dài tay hoặc ngắn tay. Những chiếc henley này quá tốt để bỏ qua! • Áo polo được sử dụng nhiều làm lớp áo ngoài trong mùa hè, nhưng chũng cũng kết hợp được với chiếc áo jacket nhẹ hay áo bu-dông không thấm nước. Chúng đặc biệt rất tốt nếu bạn muốn có một vẻ ngoài thể thao. Người anh họ dài tay của chúng, áo rugby trông rất tuyệt dưới những chiếc áo len và áo blazer.
 • Áo phông mặc dưới áo jacket hoặc áo len là phong cách nổi loạn những năm 50. Hiện tại thì chúng mang vẻ hoài cổ, và vẫn tạo cảm giác thanh lịch. Đừng sử dụng chúng hàng ngày nhưng cũng đừng ngại để lộ chiếc áo phông đơn sắc dưới một chiếc jacket thể thao hay áo khoác ngắn.

Những đồ tạo lớp giữa/lớp jacket


Một chiếc áo len cổ tim đơn giản sẽ làm một lớp áo giữa xinh xắn. Mặc thêm một chiếc áo khoác thể thao trong những tháng lạnh hơn cho một vẻ ngoài bảnh bao hơn.


 • Áo jacket thể thao và blazer, một lần nữa, là những “tượng đài” trong y phục nam giới. bạn có thể tìm những chiếc áo không đắt tiền nhưng vẫn chất lượng trong những shop tiết kiệm và nên điều chỉnh chúng nếu ngân quỹ của bạn đang bị hạn chế - chúng không lỗi mốt; chúng mang phong cách “vintage”. Đừng quên pocket square mỗi lần bạn bạn mặc áo jacket với balzer-style.
 • Áo len có hai lựa chọn tạo lớp tuyệt vời không kém: áo len cotton mỏng (áo len gile) mặc được dưới áo jacket, hay áo len dày, đặc biệt là áo len cardigan có thể dùng như một lớp áo ngoài (nhưng không phải dạng áo khoác). Hãy sở hữu vài chiếc mỗi loại. Bạn sẽ không phải hối hận.
 • Vest dạng áo len hay áo gile là một cách cổ điển để thêm lớp và làm sống động bộ trang phục. Một lần nữa, cửa hàng tiết kiệm có thể giúp bạn – chỉ cần đảm bảo là những chiếc áo gile sẽ đủ dài để che phủ thân người. Chúng nên che toàn bộ phần thắt lưng của bạn; nếu không thì chúng quá ngắn rồi đấy.

Áo khoác ngoài và những đồ phụ kiện • Những chiếc thắt lưng là tất cả những gì bạn cần ở phần thân dưới. Đừng coi nhẹ sức mạnh của một chiếc thắt lưng bản to hay sáng màu để làm bạn nổi bật hơn. Nó cũng là một ranh giới phân chia tiện lợi nếu các màu hay họa tiết đội chọi nhau giữa quần và một trong những lớp áo của bạn.
 • Khăn quàng là lớp layer phần cổ linh hoạt và đa chức năng nhất. Quấn khăn rộng và phồng thì chúng sẽ giống như những chiếc áo, quấn khăn gọn gàng và xinh xắn thì chúng lại chỉ nổi bật hơn những chiếc cà-vạt một chút. Có đến 7 cách để cài một chiếc khăn đấy!
 • Áo khoác thì chỉ là áo khoác. Chúng rất tuyệt khi bạn ở ngoài trời và nên được treo trong tủ nếu không phải vậy. Cũng nên cân nhắc về chúng, và khi bạn tìm thấy phong cách mà bạn thích thì hãy mua chiếc tốt nhất bạn có thể mua. Luôn đáng để có ít nhất một chiếc áo khoác dài mà bạn có thể mặc thoải mái trên chiếc blazer hay jacket thể thao mà không để lộ ra phần viền áo của chúng.

Những phụ kiện khác sẽ tăng thêm độ đa dạng cho trang phục bao gồm mọi thứ từ mũ và găng tay đến hoa cài áo và trang sức. Đừng quá lạm dụng chúng nếu bạn đã khoe ra một số lớp layer và có nhiều màu sắc hay họa tiết chạy đua với nhau, nhưng hãy sử dụng chúng để thêm “gia vị” cho một bộ đồ đơn sắc.


Xem thêm: Ba bước để xây dựng phong cách riêng cho bạn!