Những ngày giao mùa với sự thay đổi đến “chóng mặt” của thời tiết sáng nắng chiều mưa đang chờ đợi chúng ta phía trước, nhưng chắc chắn rằng cái nóng bức của mùa hè sẽ còn ở lại trong một hai tháng tới- đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải thấy các chàng trai trong những chiếc áo lót dù có muốn hay không. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, bạn sẽ thấy những lớp áo ngoài được cởi bỏ và thi thoảng lại thấy ai đó mặc chiếc T-shirt trắng hoặc áo ba lỗ ngoài đường. Chỉ mới cuối tuần trước khi tham gia đốt lửa trại như một phần của lễ cưới tôi đã tình cờ thấy ít nhất một anh bạn nhảy nhót chỉ trong chiếc áo lót của mình.
Vậy thì, bạn chắc hẳn đang phân vân đâu là “ranh giới” giữa một chiếc “áo lót” và “chiếc áo đôi khi bạn dùng để mặc dưới những chiếc áo khác,” và câu trả lời là gì chứ??
Đừng lo lắng. Chúng tôi đã tổng kết lại những thứ cần biết về áo lót trong bài viết này cho bạn.

Lịch sử và Nguồn gốc: Áo lót bắt nguồn từ đâu?
Tra ra nguồn gốc chính xác của chiếc áo lót là điều không thể!
Vào một thời điểm nào đó trong lịch loài người cách đây rất lâu, một ai đó đã quyết định mặc một lớp áo mỏng dưới những chiếc áo khác để thấm mồ hôi. Đó chính là chiếc áo lót.
Những người lính La Mã đã từng mặc chúng, dưới dạng những chiếc áo tunic mỏng dưới lớp áo và giáp nặng nề.
Nhưng nếu chúng ta muốn nói về những chiếc áo lót hiện đại thì chúng ta đang nhìn vào sự phát triển của những bộ đồ bó “union suit”. Hầu như mọi người đều đã từng nhìn thấy những bộ quần áo lót một mảnh trong các phim hoạt hình và phim ảnh thời xưa – chúng là những chiếc “quần tất cho nam” (long johns) mỏng và nhẹ với phần mông bó sát vào lưng mà vì thế đã sinh ra nhiều câu chuyện cười về nhà vệ sinh rất thú vị.


Union suit nổi lên từ cuối thể kỷ 19 như là một phần của bước tiến “cải tổ trang phục” đang lan truyền rộng rãi – một nỗ lực áp dụng kỹ thuật hiện đại và kiến thức khoa học vào quần áo những năm đó để làm cho chúng rẻ và thoải mái hơn. Hầu hết sự cải tổ này diễn ra trong lĩnh vực thời trang của phụ nữ, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà sản xuất và quảng cáo thực sự nâng cao lợi ích của quần áo lót dành cho nam.

Rất nhiều lý lẽ ở cuối TK19-đầu TK20 về vấn đề này là đúng đắn. Chúng ta vẫn mặc áo lót với cùng những lý do mà những người đàn ông thời kỳ Victoria mặc long johns: để tránh hư hại những lớp trang phục ngoài, và chúng có thể được sử dụng lâu sau khi một bộ cánh được cho là quá cũ hay bẩn để diện ra trước công chúng.


Trong Thế Chiến thứ 2 và Chiến tranh Triều Tiên, quân đội bắt đầu sử dụng áo lót để độn dưới bộ đồng phục của họ khi đi ra ngoài.

Vào những năm đầu TK 20, Hải quân Mỹ phát áo phông làm áo lót cho toàn bộ lính để mặc dưới đồng phục, và rất nhiều phu khuân vác cùng công nhân bắt chước cách ăn mặc này để thay thế cho long john. Để đánh bại cái nóng của vùng nhiệt đới và trên tàu ngầm, và tránh vấy bẩn đồng phục khi đang làm những công việc dễ dính bẩn, thủy thủ và lính thủy đánh bộ chỉ mặc áo lót bất cứ khi nào có thể.


Sau Thế chiến thứ 2, những nam diễn viên như Marlon Brando và James Dean đã truyền bá hình ảnh chiếc áo lót mặc ra ngoài đường- một xu hướng sinh ra chiếc T-shirt ngày nay.

Cũng từ sau Thế chiến thứ 2, các cựu chiến binh tiếp tục mặc quần đồng phục và áo lót như trang phục hàng ngày. Thói quen đó đã mở đưởng cho cả chiếc T-shirt và áo lót tân tiến ngày nay – những cái mà đôi khi không phải luôn luôn chỉ là một, như chúng ta sắp được tìm hiểu sau đây.

Chức năng của áo lót


Mục đích cơ bản của một chiếc áo lót là để thấm mồ hôi. Nó ở đó để làm nhiệm vụ của một lớp lót giữa cơ thể bạn và những trang phục đắt tiền hơn của bạn.

Một chiếc áo lót tốt còn có thể cách nhiệt khi cần, và một số loại được mặc để “tạo dáng” cho một nỗ lực để thân hình mảnh mai hơn. Nhưng nhìn chung thì nó chỉ là mảnh vải thấm mồ hôi. Đừng nghĩ về nó như vậy.

Cách giải thích dễ nhất về chiếc áo lót là nó gần giống như underwear nhưng được dùng cho nửa người trên của bạn. Một số không cần đến chúng, trong khi nhiều chàng lại thích có style của riêng mình, nhưng với phần lớn chúng ta thì nó chỉ là một vật dụng cần thiết để giữ cho những bộ cánh còn lại không trở nên “nặng mùi” hơn mà thôi.

Lý do tại sao chúng ta có rất nhiều style khác nhau là vì khí hậu và quần áo phù hợp với chúng có thể rất đa dạng. Một chiếc áo lót đan len, dày với ống tay dài và cổ cao thích hợp cho mùa đông tuyết trắng, nhưng cùng một người mặc đó có thể sẽ muốn một chiếc áo ngắn tay với cổ tim hoặc cổ muỗng trễ vào mùa hè để anh chàng có thể diện chiếc áo sơ-mi ngắn tay mà không phải cài một số cúc trên cùng.
Thêm vào bộ sưu tập của mình những đồ high-tech như quần áo và phụ kiện thể thao hay những chiếc áo bó làm nổi bật body của bạn; và bạn sẽ có những sản phẩm hết sức đa dạng. Một số cái sẽ đơn giản và thực tế, nửa người trên sẽ cân bằng với chiếc quần sip cotton trắng ở dưới. Những cái khác sẽ được thiết kế một cách xì-tai hơn để mặc ra ngoài, đặc biệt là những chiếc áo thể thao.
Nhưng cuối cùng, chúng chỉ ở đó với cùng một lý do: cơ thể bạn sẽ khiến những quần áo tiếp xúc với nó trở nên “nặng mùi”, và một chiếc áo lót sẽ rẻ hơn rất nhiều cho việc giặt giũ và thay thế so với những bộ đồ xinh xắn của bạn.

Style: Áo hay áo lót?

Phần lớn các độc giả ở đây có lẽ đều biết rằng “khoe ra” chiếc áo lót được coi là một điều khá vụng về.
Nhưng những ranh giới đã mờ dần trong thời trang hiện đại. Quần áo thể thao hiệu suất cao về mặt chức năng thì chính là những chiếc “áo lót”, nhưng cũng được thiết kế với những đường may kiểu cách và họa tiết hợp thời nếu chúng được mặc như một chiếc áo ngoài. Các nam tài tử trong những bộ phim lớn thường cuốn hút với độc một chiếc áo thun ở nửa người trên của họ - như là Robert Downey Jr. trong những series gần đây của Iron Man hay Daniel Craig trong Skyfall.

Vậy bạn nên mặc một chiếc áo lót thế nào, và bạn có thể mặc gì để có một lớp áo ngoài mỏng nhẹ trong những ngày ấm áp?

Áo ba lỗ cotton trắng


Hãy đến với bậc thấp nhất trong chiếc thang phong cách – áo ba lỗ cotton trắng.

Những chiếc áo này đích thị là áo lót. Chúng không nên được thấy như chiếc áo ngoài của bạn. Thực ra thì chúng không nên được “nhìn thấy ” thì đúng hơn, ngoài những lúc bạn đang mặc hay thay quần áo. Sơ-vin chúng cẩn thận và cài cúc đủ cao để không bị lộ phần cổ áo.

Bạn có thể mua những chiếc áo này với giá rất rẻ - có thể là 10-15$ cho ba chiếc ở những shop như Walmart và Target.

Mặt trái của nó, dĩ nhiên, là chúng không hữu dụng như bạn nghĩ. Phần lớn phần lỗ tay đều quá rộng (để đảm bảo rằng sản phẩm này vừa vặn với nhiều chàng trai nhất có thể), nghĩa là bạn sẽ không có chút bảo vệ nào cho vùng dưới cánh tay. Nó sẽ thấm một chút mồ hôi từ vùng lưng của bạn và chỉ có thế thôi.
Chúng chỉ thực sự có ích cho những người không ra nhiều mồ hôi hay các chàng muốn mặc những chiếc áo mùa hè cực kỳ ngắn tay và trễ cổ.

Áo phông cổ tròn


Những chiếc áo phông đầu tiên bắt nguồn từ chiếc áo lót, nhưng nó đã trở thành một trang phục thường thấy của giới trẻ những năm 50. Bạn có thể dùng nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn – tuy ra đường với chỉ một chiếc áo phông trắng thì cũng không sang trọng cho lắm, nhưng nếu nó vừa khít và bạn có một dáng người đẹp thì như vậy cũng chẳng có vấn đề gì. (Nếu đó là một chiếc áo sáng màu, hãy đảm bảo rằng phần nách không bị bẩn. Tham khảo các bài viết khác để biết cách loại bỏ các vết bẩn này)

Tuy nhiên phần lớn những chiếc áo phông được sử dụng tốt nhất như áo lót. Chúng thấm mồ hôi tốt, đặc biệt nếu chúng ôm vừa ở phần ngực và vùng dưới cánh tay.

Nhược điểm lớn của chiếc áo cổ tròn cổ điển nảy là đường viền cổ áo khá cao của nó. Nếu bạn định mặc áo sơ-mi hay một chiếc áo cúc phần trước, bạn sẽ phải cài hết cúc để dấu chiếc áo lót cổ tròn này. Tùy thuộc vào độ cao của chiếc áo phông và kiểu dáng áo sơ-mi, bạn có thể tìm thấy những chiếc áo lót mà chỉ có thể được mặc với phần cổ áo cúc lại cộng thêm một chiếc cà-vạt, và tất nhiên chúng sẽ ít được sử dụng.

Áo phông cổ tim


Thay thế cho cổ tròn với cổ tim rõ ràng là giải pháp cho các chàng trai muốn “phanh áo”. Độ sâu của phần cô tim rất đa dạng, nhưng hầu hết chúng được may để bạn có thể thả ít nhất một cúc (không tính chiếc cúc ở cổ ảo) của một chiếc áo sơ-mi thông thường mà không bị lộ áo lót của bạn.

Có những lựa chọn thiết thực hơn cho mục đích của chiếc áo lót, và giữ vững độ thấm hút tốt của chiếc áo phông, nhưng chúng thì còn đời thường hơn (nói mạnh hơn thì chúng khá luộm thuộm) khi mặc ra ngoài. Đừng mặc những chiếc áo này như là lớp áo nhìn thấy được, ít nhất là không phải những chiếc có màu trắng đơn điệu hay màu xám lông chuột. Nếu bạn thực sự muốn có một chiếc áo phông cổ tim mặc ở ngoài thì hãy chọn những màu sáng.

Áo phông dài tay


Một chiếc áo phông cotton sáng màu với ống tay dài có độ thấm hút như một chiếc áo lót dạng áo phông thông thường, và nó còn có thêm tác dụng giữ ấm trong các thời tiết mát mẻ.

Đây là dạng áo phát triển từ union suit gần đây nhất, thỉnh thoảng chúng có thêm một vài chiếc cúc ở phần cổ áo mà bạn có thể thả ra cho “dễ thở” khi trời nóng lên.

Rất nhiều cửa hàng tầm trung ở Mỹ (Gap, Old Navy,…) có bán mặt hàng này với màu sắc rất phong phú và đa dạng. Chúng có thể được sử dụng khi bạn mặc nhiều lớp trang phục, giống như một chiếc áo phông màu. Và khi được mặc một mình, chúng vẫn khiến cho người mặc có vẻ không chỉnh chu cho lắm – nhưng điều đó không ngăn cản kiểu áo này trở nên phổ biến.

Nếu style của bạn là những chiếc áo phông dài tay, bạn có thể yên tâm là ngày nay chúng được “chấp nhận”. Trong bài viết này chúng tôi vẫn gợi ý một chiếc áo mặc ngoài khác, trừ khi bạn mặc chúng như như một chiếc áo tập thể dục. (xem phần “Áo lót thể thao” dưới đây)

Áo lót thể thaoUnder Armour là ví dụ điển hình về xu hướng gần đây, áo thể thao thấm ẩm cực tốt được thiết kế như những chiếc áo lót cổ điển. Chúng sử dụng vi chất liệu sợi tổng hợp và sợi nhân tạo để giữ quần áo sáng và khô lâu hơn một chiếc áo cotton thông thường.
Nhiều chiếc áo không hoàn toàn được thiết kế để àm áo “lót”. Phần lớn những kiểu áo nam có màu tối hoặc màu sáng rực với logo và họa tiết chủ định để được nhìn thấy.Thậm chí nhiều chiếc áo trắng hay xám có logo màu tối có thể nhìn thấy được qua một lớp áo sáng màu
Bạn có thể mặc chúng khi tập thể dục – chúng sinh ra là vì thế - nhưng việc phối hợp chúng với những bộ cánh thời trang hơn là cả một thử thách. Tìm những chiếc áo trắng hay màu xám lông để dấu chúng dưới lớp áo sơ-mi, hoặc lựa chọn áo cổ tim nếu bạn định thả một vài cúc áo.


Trước khi tiếp tục, sẽ là thiếu sót nếu không kể tới việc khi không làm nhiệm vụ của chiếc áo lót, bộ union suit luôn có một lượng fan hùng hậu. Nó có tác dụng như một lớp áo lót ấm áp và thoải mái trong mùa đông.

Lựa chọn nào là tốt nhất?

Chiếc áo lót tốt nhất là cái làm mọi thứ mà bạn mong muốn ở đó.

Với người coi trọng giá trị và sự tiện nghi, áo ba lỗ cotton hoặc áo cổ tim trong một cửa hàng mặc cả được là những lựa chọn hợp lý. Chúng không bóng bẩy nhưng đa chức năng – có thể thấm mồ hôi để bảo vệ những quần áo khác của bạn, và hoàn toàn có thể giặt sạch cho đến khi vải bị xơ và không dùng được nữa.

Với các bảo vệ công viên có đồng phục che hết cách tay và vùng xương đòn, và với những người thường xuyên làm việc chân tay trong những điều kiện nghiêm khắc, một chiếc áo lót thể thao dài tay sẽ cung cấp sự cách nhiệt, bảo vệ và thấm hút.

Với một chàng trai trẻ trong mùa hè, một chiếc áo ngắn tay màu trắng với chiếc cổ tim trễ sẽ dấu được một cách kín đáo dưới quàn áo thường ngày và cho phép anh chàng “khoe” được phần ngực của mình.
Cuối cùng thì tất cả đều quay về với cái mà bạn muốn. Nếu bạn đi shopping mà đã biết trước những cái mình cần thì bạn có thể tìm được những thứ đó khá là dễ dàng.

Một đoạn video ngắn tổng kết bài viết:

Bạn thích loại áo lót nào? Tất nhiên là có một số chàng nghĩ rằng chúng thực ra cũng chẳng cần thiết. Bạn có thể chịu được việc không có chiếc áo lót trên mình không? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của bạn ở phần nhận xét nhé!