U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh lý này không có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng khiến các chị em không hề hay biết mình đã mắc bệnh và chỉ phát hiện khi bệnh trở nặng. Một trong những thắc mắc được nhiều chị em quan tâm đó là u nang buồng trứng gây vô sinh không?
1. U nang buồng trứng gây vô sinh không?
U nang buồng trứng là tên gọi chung của túi hoặc khoang chứa chất lỏng nằm trên buồng trứng. Trên thực tế, không phải tất cả các loại u nang buồng trứng đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Có những u nang có thể tự biến mất nhưng cũng có những u nang buồng trứng đe doạ khả năng sinh sản của chị em.
Có 3 loại u nang buồng trứng phổ biến gồm: u nang bì, u nang lành tính, nang tồn dư và nang hoàng thể.
Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, phần lớn u nang buồng trứng chỉ đơn giản là triệu chứng của những bệnh phụ khoa nguy hiểm khác và gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung là một ví dụ điển hình gây ra u nang buồng trứng gây vô sinh.
Có một thực tế rằng các chuyên gia, cho đến hiện nay, vẫn chưa tìm ra đáp án cho câu hỏi u nang buồng trứng gây vô sinh không. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra lạc nội mạc tử cung có mối liên hệ chặt chẽ tới u nang buồng trứng gây vô sinh. Một số nghiên cứng cho thấy những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thể nhẹ chỉ có 2-4% cơ hội mang thai.
Khi u nang phát triển sẽ gây ra tình trạng chèn ép các tế bào trứng khác, cản trở quá trình rụng trứng để thụ thai. Nếu khối u nang phát triển quá lớn ở cả 2 buồng trứng và không còn nang lành, lúc này u nang buồng trứng ảnh hưởng khả năng sinh sản.

>>>xem thêm:
chi phí khám thai
địa chỉ khám phụ khoa
2. Những biến chứng khác của u nang buồng trứng
Mặc dù chưa có được câu trả lời cho câu hỏi u nang buồng trứng gây vô sinh hay không. Nhưng những trường hợp u lớn hoặc nhiều u nang có thể xuất hiện những biến chứng như đầy hơi, đi tiểu thường xuyên hơn, áp lực vùng chậu hoặc đau, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh.
Nếu các u nang không tự biến mất sau một vài tháng, và có xu hướng tiếp tục phát triển, gây đau đớn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ. Với những u nang lớn có thể gây ra tình trạng xoắn buồng trứng hiếm gặp. Nếu không tiến hành phẫu thuật có thể khiến chị em phải loại bỏ hoàn toàn buồng trứng.
Ngoài, một số ít trường hợp u nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư buồng trứng. Lúc này u nang buồng trứng gây vô sinh và còn đe dọa tính mạng người bệnh.
3. Điều trị u nang buồng trứng gây vô sinh không?
Đây cũng là câu hỏi không ít chị em thắc mắc. Theo các chuyên gia, các phương pháp điều trị u nang buồng trứng có gây vô sinh hay không còn phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp điều trị. Thông thường, điều trị u nang buồng trứng bằng phương pháp điều trị nội tiết sẽ không gây ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản.
Còn phương pháp phẫu thuật thì đi kèm với những nguy cơ ảnh hưởng tới buồng trứng và rủi ro xuất hiện các biến chứng hiếm gặp. Do đó, ngay khi cơ thể xuất hiện những bất thường, các chị em nên gặp các chuyên gia Sản khoa để kịp thời thăm khám, tránh để bệnh nặng mới bắt đầu chữa trị.
Bài viết trên đây đã giải đáp cho thắc mắc u nang buồng trứng gây vô sinh không của các chị em. Nếu cần biết thêm thông tin về bệnh, cũng như chi tiết về dịch vụ khám phụ khoa tại bệnh viện, quý khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770.