Khoảng thời gian vàng để tăng chiều cao của một người là lúc khi mẹ mang thai, khoảng từ lúc sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.
Nếu so sánh thì các trẻ Việt Nam và các nước khác, trong khoảng thời gian đầu đời có tỉ lệ cải thiện chiều cao tương đồng nhau, chỉ khoảng 3 tuổi trở đi mới có sự phân biệt về khoảng cách. Và khi đến độ tuổi trưởng thành thì khoảng cách về chiều cao đó được thể hiện một cách rõ rệt. Thực chất chiều cao tbình của các nước trên thế giới là trên 1m7 với nam giới và trên 1m65 với phái nữ thì VN lại đạt được chỉ số khá thấp. Chiều cao tbình của đàn ông trưởng thành nước ta ~1m65, còn phái nữ trưởng thành là ~1m54, thấp các bé hơn hẳn so với các quốc gia khác trên thế giới.
Gen di truyền không quyết định 100% sự phát triển tầm vóc

ADN di truyền chỉ là một yếu tố, thật sự người Nhật Bản đã chứng minh được điều đó. Thế hệ thanh niên Nhật Bản ngày nay có chiều cao phát triển hơn nhiều so với cha ông họ, có thể nói là gần tương đương với thanh niên của các nước châu Âu phát triển. Hàn Quốc cũng là một điển hình cho sự tăng trưởng thể chất vượt bậc của thế hệ giống nòi sau này.


Đừng để qua tuổi teen mới lo tìm cách phát triển chiều cao
Cách tăng chiều cao hiệu quả đó là thực phẩm và tập luyện thể chất ngay từ nhỏ cho trẻ. Ngay từ năm 1995, nhân dân Nhật Bản đã được Bộ Y Tế nước này khuyên nên sdụng đậu tương lên men trong món ăn mỗi ngày- một loại vitamin K2 có suất xứ tự nhiên giúp cho quá trình tiếp thu canxi từ máu vào tim tốt hơn, củng cố được khung xương vững chắc và tăng chiều cao cho trẻ. Bên cạnh việc dùng đậu tương lên men, vitamin D cũng được phụ kèm để hỗ trợ nhau trong việc phát triển xương chắc khỏe.Chính phủ Nhật Bản vô cùng quan tâm chế độ ăn uống trong bữa ăn của học sinh. Họ nghiên cứu để đảm bảo một bữa ăn cân bằng chất cho trẻ và hướng dẫn người dân làm theo. Trong các giờ học, để góp phầncải thiện tầm vóc , Nhật Bản cũng đã thiết kế các bài tập thể cải thiện chiều cao vừa sức để lồng ghép trong chương trình học của học sinh.
Đừng để phí cơ hội cuối cùng để cải thiện tầm vóc

Giai đoạn tuổi các bạn teen là cách cải thiện tầm vóc tốt nhất, bởi qua độ tuổi này, mô sụn đã không còn có thể kéo dài được nữa. Vì thế, để đạt được chiều cao lý tưởng khi bước vào tuổi trưởng thành, các bậc bố mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng trong bữa ăn của các em, cũng như các hoạt động thể chất hỗ trợ cho sự tăng chiều cao.


Đừng để qua tuổi từ 10 - 19 mới lo tìm cách phát triển chiều cao
Với độ tuổi từ 10 - 19 này, nếu không vận động và thu nạp dưỡng chất đầy đủ thì khả năng phát triển chiều cao sẽ rất khó. Bởi đây là gđoạn cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất, làm thay đổi hình dáng cơ thể của trẻ. Nếu để khoảng thời gian vàng này đi qua một cách lãng phí thì chiều cao của trẻ em mãi chỉ là mơ ước.
Giống như thời kỳ quá độ, khi cơ thể chuyển đổi sang một dạng thể mới thì sẽ có những biến đổi lớn kèm theo, thời gian này chiều cao của lứa tuổi teen có thể tăng vọt từ 8-12cm mỗi năm. Đến hết giai đoạn từ 10 - 19 thì hormone tăng trưởng sẽ không còn sản sinh nữa, tầm vóc chững lại hoặc tăng vô cùng chậm. Thường thì 25 tuổi chiều cao sẽ không còn phát triển thêm nữa, trừ những trường hợp đặc biệt có về sự khác biệt tuyến giáp.


<div style="display:block">
<div>
  • Cách nhận biết được thực phẩm chức năng...

</div>
</div>
<div style="display:block">
<div>
  • Thảo Luận/Góc Nhìn: Ngành Công Nghiệp Làm...</div>
</div>