Hiểm họa từ việc xăm hình 'độc' của giới trẻ

Giới thiệu cho bạn những xu hướng thời trang mới nhất


Ngày nay, giới trẻ khá ưa thích với việc xăm những hình thù kỳ quái trên cơ thể. Có những nhóm chơi với nhau còn xăm “logo” thể hiện phong cách của nhóm như rock, hội những người yêu chó,.... Tuy nhiên, những hình xăm “đáng yêu” đó lại luôn ẩn chứa nhiều nguy hại...Giờ đây, việc tìm kiếm một địa chỉ xăm hình quả là không khó, chỉ cần một cú “click” chuột là bạn đã có trong tay hàng loạt địa chỉ chuyên xăm hình nghệ thuật như xamhinh..., xamngh..., vient.... Xu hướng xăm hình đã và đang bùng phát, lan nhanh thành một phong trào và là trào lưu mới của giới trẻ.

Có hẳn một hội “những người thích xăm hình” trên Facebook với hàng trăm thành viên tham gia. Đây trở thành một diễn đàn, nơi trao đổi các thông tin liên quan đến xăm hình. Các thành viên tham gia ngoài việc viết bài và bình luận về xăm hình thì họ còn “post” lên Facebook những hình xăm “quái gở”, kể cả ở vài chỗ “kín đáo”. Nhiều thành viên còn rủ nhau cùng đi xăm hình độc đáo cho “vui” và gây ấn tượng.


Xu hướng xăm hình đã và đang bùng phát, lan nhanh thành một phong trào và là trào lưu mới của giới trẻ.
Anh Phan Hữu Quyền cho hay, anh và những người bạn có cùng sở thích nuôi chó cảnh đã thành lập “nhóm những người yêu chó”. Điểm đặc biệt là những ai muốn trở thành thành viên của hội thì phải xăm hình một con chó (theo logo riêng của nhóm) ở bả vai phải. Hiện, nhóm của anh đã thu hút được gần 30 thành viên tham gia với đủ mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau.Còn các bạn trẻ đang yêu thì thường rủ nhau đi xăm cặp. Họ nghĩ ra đủ hình để xăm, người thì xăm nửa trái tim, người thì xăm tên, người thì lấy một biểu tượng chung về tình yêu,.... Các bạn trẻ thường quan niệm rằng, nếu xăm chung một hình gì đó sẽ thể hiện sự quyết tâm gắn bó lâu dài, cùng nhau vượt qua sự gian khó, đau đớn (mà đầu tiên chính là việc xăm hình) để hướng tới tương lai.


Các bạn trẻ đang yêu thì thường rủ nhau đi xăm cặp.
Có không ít bạn trẻ liên tục thay đổi hình xăm hoặc xăm đè lên hình xăm cũ chỉ vì có bạn gái mới. Bạn Đăng Ninh (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) “khoe” thành tích: “Em có đến 4 -5 hình xăm ở trên người, chủ yếu là do xăm cặp với những bạn gái cũ. Giờ, em vừa mới xăm “câu thần chú” cùng với nhỏ bạn gái mới”. Với quan niệm này thì có lẽ từ giờ đến lúc Ninh lấy vợ, trên người cậu ta không biết sẽ còn bao nhiêu hình xăm nữa ...?Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hình xăm ngoài hình thù độc đáo, màu sắc ấn tượng, nó còn khác lạ về kiểu xăm và các phô diễn hình xăm như những hình xăm phản quang chỉ hiện trong bóng tối hoặc hình xăm sữa chỉ hiện khi uống rượu bia. Theo một số bác sĩ ở Viện Da liễu Quốc gia, hình xăm phát quang có nhiều tác nhân dễ dẫn đến ung thư và nhiều bệnh khác.


Xăm phát quang.
Thông thường, các loại mực xăm đều sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo là nhựa, ôxit sắt, muối kim loại,.... Muối kim loại có trong mực xăm dễ gây đau và phỏng da. Còn các loại mực xăm thường có chứa các loại hóa chất hữu cơ như các hợp chất nitrogen, các dẫn chất naptha, carbon và các hợp chất đa vòng. Ngoài ra, nó còn chứa các loại hợp chất độc hại như lithium, arsenic, sulphur,....

Để tạo ra các màu sắc khác nhau thì mực in phụ thuộc vào việc “phối màu” giữa các loại hóa chất khác nhau. Như màu đỏ là gồm các hóa chất như thủy ngân, cadmium, sắt, ferrocyanide, ferricyanide và các dẫn chất naptha; màu xanh gồm cobalt, đồng, ferricyanide và ferrocyanide; màu trắng gồm lead, zinc, titanium và barium; màu đen gồm nickel, sắt, carbon; ....Màu vàng có lẽ là màu có chứa nhiều độc tố nhất như chì, cadmium, kẽm, ferrocyanide, ferricyanide và azo. Với màu vàng, các loại hợp chất khi gặp ánh sáng sẽ dễ bị phân giải thành những độc tố, gây nguy hiểm cho phổi và thận. Hình xăm càng sặc sỡ thì nguy hại cho sức khỏe càng cao.


Hình xăm càng sặc sỡ thì nguy hại cho sức khỏe càng cao.
Theo một báo cáo y học, các phản ứng dị ứng do xăm thường xảy ra ở các loại phẩm mực có màu vàng, màu đỏ và màu trắng. Những loại mực xăm này có thể gây hại cho cơ thể ngay tức thì hoặc lâu dài.

Đấy là còn chưa kể đến một số cơ sở xăm hình tự chế mực xăm từ than, mực bút hoặc các phẩm màu “lạ”, không rõ nguồn gốc. Những loại phẩm màu này hết sức nguy hiểm vì nó chứa nhiều kim loại nặng như nhôm, đồng, thủy ngân, sắt, kẽm, chì,.... Nếu người xăm hình cứ tìm đến các cơ sở này để xăm thì hậu quả xảy ra sẽ khó mà lường trước được.Có thể thấy, việc xăm hình vô cùng độc hại và không những gây nguy hiểm cho sức khỏe con người ngay lập tức mà còn về lâu dài. Các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi đi xăm hình vì việc này đi ngược với truyền thống văn hóa dân tộc. Hơn nữa, xăm hình không phải là “mốt”, gây ấn tượng với mọi người, nó chỉ khiến cho những người xung quanh dần mất thiện cảm với bạn.


việc xăm hình vô cùng độc hại và không những gây nguy hiểm cho sức khỏe con người ngay lập tức mà còn về lâu dài.
Có rất nhiều cách để các bạn có thể chứng tỏ mình như việc nỗ lực học tập, lao động công ích, đóng góp cho xã hội,... Đó mới là những việc làm bổ ích nhằm nâng cao giá trị bản thân và hợp với xu thế của thời đại.

Các bậc phụ huynh cũng không nên dễ dãi với con cái trong việc xăm hình, vì nó không những gây phản cảm trong xã hội mà còn gây nguy hại cho cơ thể của chính bản thân con trẻ. Nên chăng, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phươngcũng cần quản lý, kiểm tra và kiểm soát chặt hơn nữa các cơ sở xăm hình nghệ thuật, đặc biệt là các cơ sở xăm “đểu”, tránh để trào lưu “xấu” phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.


Ăn Mặc Đẹp theo THEBOX.VN


<div style="display:block">
<div>
  • Áo dài gây 'khó hiểu' của Hoàng Anh

</div>
</div>
<div style="display:block">
<div>
  • Minh Hằng liều lĩnh để ***y</div>
</div>