Chỉ còn sắp một tháng nữa là Tết, bạn đã mang kế hoạch chuẩn bị Tết thế nào rồi? Bên này chắc tớ cũng không sở hữu gì đa dạng nhưng hôm nay tớ xin được giới thiệu sở hữu cả nhà 1 món ăn lạ mà quen, ăn vào dịp Tết cũng được mà không hề là Tết cũng ko sao hihi… ấy là món “Chả bò thì là”.

đề cập thật ra là sang đây tớ được 1 người bạn gợi ý mới biết đến món này. Sau lúc đã thành công khi khiến xong món giò/ chả lụa, lấn sân sang cả chả quế, chả cốm, chả/ giò gà thì được người bạn gợi ý là hãy tiến tới Chả bò thì là. Món này nghe mang tớ vô cùng lạ vì từ xưa đến nay tớ chỉ mới ăn giò bò (chả bò), chứ chưa bao giờ biết đến món này cho thêm thì là vào. ấy vậy ấy lại là 1 món chả cực kỳ hấp dẫn với mùi thơm của thì là, hành lá, chút cay nồng của hạt tiêu sọ.

Chả bò thì là – lạ mà quen

giả dụ ai không có thì là thì có thể sử dụng công thức này để tự làm giò bò (chả bò) cũng rất ngon. cách gói giò/ chả để hấp cho đẹp mắt tớ cũng đã trình bày vô cùng kĩ ở bài Kinh nghiệm gói giò/ chả lụa. Mời cả nhà tham khảo nhé!

Món này thật ra tớ lại hay làm cho vào mùa hè sở hữu hai lý do. trước tiên, mùa hè tớ trồng được thì là đầy vườn bắt buộc thoải mái hái và khiến cho món chả bò thì là này. Bình thường thì là (dill) tìm ở chợ Mỹ cực kỳ đắt, sắm ở chợ châu Á thì mãi mới đi được 1 lần và thật ra cũng ko phải quá tốt. Tự trồng được thì là tươi ngon cho món này là số một rồi ^^. vật dụng hai, chả hiểu sao đợt hè tớ cảm giác thì bò cũng hay sales đa dạng hơn, nhất là loại thịt bò beef chuck (chỗ thịt bò với dính mỡ thường người ta dùng để nướng). Dịp Tết này mà gặp được đợt giảm giá thịt bò thì tớ sẽ làm giò bò (chả bò) Cả nhà cũng thử xem nhé


Nguyên liệu:

một.5 lb (khoảng 700 grams) thịt bò. Tớ sử dụng chiếc bò beef chuck, là phần thịt vai bò cũng có pha chút mỡ như thịt vai lợn. Phần thịt này khiến có chút mỡ thì giò/ chả sẽ mềm và ko bị cứng. nếu cả nhà ko mua được chỗ bò nào sở hữu mỡ như beef chuck thì ở phần dầu ăn có thể thêm lượng dầu ăn rộng rãi hơn.

3 Tablespoons nước mắm ngon

7 Tablespoons nước lọc

5 Tablespoons dầu ăn

2 teaspoons đường

3 teaspoons bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)

½ gói bột nổi Alsa (hoặc một.5 teaspoons double baking powder)

một Tablespoon tiêu sọ

½ cup thì là và hành tươi thái nhỏ (khoảng một bát con)

phương pháp làm: phương pháp làm hoàn toàn tương tự ở những bài trước. nếu ai chưa khiến cho thử xin mời cả nhà tham khảo thêm nhé. đặc biệt phương pháp nướng chả bò thì là hơi giống chả quế.

thứ nhất, rửa sạch thịt bò, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn (hơn dạng thịt băm 1 chút). Sau đó, cho vào hộp hoặc túi chứa thức ăn rồi chứa vào tủ lạnh khoảng một – 2 tiếng hoặc cho đến khi miếng thịt bắt đầu đông lại thành đá.


Trong khi ấy, cho hạt tiêu vào chảo rang ở lửa vừa nhỏ (med-low) cho tới khi tiêu thơm là được. Đừng rang lửa lớn tiêu cháy mà mất thơm nhé cả nhà. Sau đó có thể sử dụng chày cối giã vỡ hạt tiêu hoặc như tớ không sở hữu thì sử dụng đồ lăn bột (hoặc chai thủy tinh) lăn ấn mạnh hạt tiêu để cho hạt tiêu vỡ là được.

khi thịt bò đã đủ lạnh, bật lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C). Pha các nguyên liệu: mắm, nước, dầu ăn, đường, bột ngô/bột khoai tây, bột nổi Alsa vào 1 mẫu khay hoặc bát to. Cắt miếng thịt dã tương đối đông đá thành miếng nhỏ cho vào trộn cùng các nguyên liệu.

Chia phần thịt trộn thành 2 phần và xay khoảng 1 phút cho đến lúc thịt nhuyễn như giò sống. Cho 2 phần thịt đã xay nhuyễn vào xay chung cùng nhau 1 lần nữa cho đều.

Tiếp tới, trộn đều thì là, hành tươi thái nhỏ và tiêu đã được đập dập vào phần giò đã xay xong. đến bước này, giả dụ ai làm cho giò bò/ chả bò bình thường thì với thể bỏ qua thì là/ hành tươi nhé.

Nhanh chóng cho tất cả phần giò sống đã trộn toàn bộ gia vị vào khay nướng. Lần này tớ sử dụng khay nướng tròn và quết một lớp dầu lên bề mặt để khi nướng sở hữu được lớp phía trên vàng đẹp. Nướng khoảng 30 – 40 phút hoặc cho tới khi chả chín và mang bề mặt vàng đẹp là được. Thỉnh thoảng khoảng 10 phút kiểm tra trường hợp chả nở phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nứt bề mặt nhé cả nhà.

Lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả lại và để nguội hẳn. làm cho như vậy chả sẽ ko bị khô cả nhà ạ.

Chả bò thì là ăn thơm mùi thịt bò, thỉnh thoảng lại thấy cay nồng có chút tiêu sọ, và đặc trưng cảm thấy tươi mới mang chút thì là và hành tươi. Chấm kèm chút mắm, ăn sở hữu cơm hay bánh mỳ đều ngon. Hoặc cứ thế ăn ko mà chẳng cần thêm thắt gì cả bởi sự hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng chả bò thì là rồi.

Xem thêm tại: chả bò Đà Nẵng