Căn hộ văn phòng (office-tel, loại căn hộ vừa để làm việc vừa để ở) đang nổi lên như kênh triển khai mới và nhận được nhiều quan tâm trong thời gian qua tại TP. HCM.“Tuy nhiên, sẽ có một vài ẩn số liên quan đến các tác động của mô hình này đến Phân khúc BĐS cho đến khi những cấu trúc pháp lý đáng tin cậy được hình thành", ông Alex Crane, Tổng Giám đốc đơn vị Tư vấn BDS thương mại Cushman & Wakefield ở Việt Nam cho biết.
Theo ông, rõ ràng là mô hình như thế được kiến trúc chủ yếu để dùng với chức năng văn phòng, tuy nhiên vẫn có thể tại được như 1 căn hộ. nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, những quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.
Sự bùng nổ mô hình đó sẽ tạo ra 1 số đổi thay cho thị trường văn phòng cho thuê truyền thống và căn hộ bán.
Còn theo ông Võ Văn Hữu Phước, Giám đốc Bộ phận Định giá & đánh giá của Cushman & Wakefield VN, office-tel cung cấp những tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối vào riêng, sảnh lễ tân, khu vực bảng tên doanh nghiệp, Hệ thống thang máy dành riêng cho khách văn phòng, chuỗi viễn thông cũng như an ninh và quản lý giỏi.
“Diện tích nhỏ của office-tel thu hút những doanh nghiệp nhỏ, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như các doanh nhân nước ngoài muốn mở đơn vị trong Việt Nam cùng với nhu cầu lưu trú có thời hạn trong đây. Rõ ràng xu hướng này ảnh hưởng đến nguồn cầu văn phòng cho thuê truyền thống,” ông Phước nói.
Thêm nữa, tổng giá trị của một căn office-tel thường thấp hơn so với các căn hộ truyền thống do diện tích nhỏ (40 – 50m2), và vẫn được tiếp cận những tiện ích sinh hoạt chung của khu căn hộ gây tác động đến nguồn cầu căn hộ bán.
Hạn chế của office-tel là môi trường sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với môi trường làm việc. ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.
Đối với chủ đầu tư, mô hình office-tel được cho là thu lại số tiền thu về đặc biệt hơn so với việc bùng nổ văn phòng cho thuê truyển thống, giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn. cho nên nhiều nhà đầu tư trong nước bùng nổ office-tel trong những sản phẩm căn hộ như Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden), Sacomreal (Charmington La Pointe), Hưng Thịnh (Florita), Vingroup.
“Mặt khác mô hình như thế cũng sẽ tác động đến nguồn cung bất động sản thương mại hoặc văn phòng tại mai sau. Nếu 1 nhà đầu tư chuyển hướng từ bùng nổ dự án văn phòng truyền thống sang trọng mô hình như thế, họ có thể bán với giá nhà ở; Loại hình triển khai như thế đem đến nhiều số tiền thu về hơn so với môi trường văn phòng truyền thống, từ như thế làm tác động đến số lượng văn phòng truyền thống cung cấp cho Phân khúc,” ông Crane nói.
Nhưng, không phải dự án căn hộ nào cũng phù hợp để bùng nổ office-tel. Chỉ những dự án có địa hình hoàn hảo, gần trọng tâm, khu buôn bán và thuận tiện về giao thông.
Cushman & Wakefield đánh giá nên hạn chế sự phát triển của mô hình office-tel ở vùng ngoài trung tâm, vì vùng này phù hợp cho những văn phòng diện tích lớn, cần thiết cho những đơn vị tạo ra nhiều việc làm hơn.
Theo đó, việc bùng nổ đúng loại hình office-tel có thể giảm bớt một phần số lượng những nhà phát triển xây dựng văn phòng hoặc khu bán lẻ với mục đích đầu cơ, thị trường không phải luôn luôn có nhu cầu đối với các dự án đó.
Chuyển đổi chúng thành những văn phòng diện tích nhỏ hơn để trở thành khả thi để mua hoặc thuê bởi những đơn vị vừa và nhỏ và những doanh nhân khởi nghiệp là 1 bổ sung tuyệt hảo cho nền kinh tế địa phương và xã hội cũng như tránh việc có những quy mô bị bỏ trống, không sử dụng trong các dự án lớn ở khu vực ngoài trung tâm như đã thấy trước đây.