Liên quan đến bức xúc của cư dân tòa nhà N5 Khu chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về khoản tiền 300 triệu đồng phí bảo trì do Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và sử dụng KDT giữ, KS. Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty TNHH địa ốc Đất Lành khẳng định: "Gửi 300 triệu đồng vào ngân hàng mỗi năm chỉ lãi hơn 1 triệu đồng là vô lý”.


Chia sẻ với phóng viên Reatimes, ông Nguyễn Văn Đực cho biết, phí bảo trì tính theo chi phí căn hộ. Phí bảo trì căn hộ là 2% trên tổng giá trị căn hộ. một căn hộ 1 tỷ đồng thì sẽ đóng 20 triệu đồng phí bảo trì. Phí này sẽ được đơn vị thu hộ và có trách nhiệm trả lại cho ban quản trị chung cư sau khi bàn giao nhà.
tổ chức được quyền quản lý số tiền như thế nếu tòa nhà không bầu được ban quản trị chung cư. Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác KDT quản lý số tiền 300 triệu đồng phí bảo trì ở trường học hợp tòa nhà N5 của Khu chung cư Đồng Tàu có ban quản trị là sai luật.
Theo ông Đực: “Việc Xí nghiệp quản lý 300 triệu đồng, gửi ngân hàng mỗi năm chỉ thu lãi 1 triệu đồng là vô lí. Có thể công ty này đã lạm dụng giữ số tiền để làm việc khác bởi nếu như phải đi vay ngân hàng 300 triệu đồng với lãi suất 10%/năm thì họ phải trả 30 triệu đồng/năm. Xí nghiệp gửi ngân hàng 300 triệu đồng mỗi năm chỉ thu lãi một triệu đồng tức là "tự dưng" được hưởng 29 triệu đồng”.
Về nguyên tắc, tiền bảo trì tòa nhà phải được công ty nói trên trả lại cho người dân. Căn cứ vào thực tế có nhu cầu sửa chữa gì, ban quản trị chung cư sẽ họp hội nghị nhà chung cư. Ban quản trị chung cư không tự quyết vấn đề sửa chữa tòa nhà mà bằng hội nghị chọn 2 đến 3 đơn vị để báo giá, đấu thầu và chọn nơi nào rẻ rồi quyết định.
Thực trạng các vụ tranh chấp Quỹ bảo trì chung cư vẫn đang diễn ra và "nóng" lên từng ngày, ông Đực cho rằng: “Việc quản lý quỹ bảo trì cần được thực hiện 1 cách thức công khai, minh bạch, tránh thất thoát cho người dân bởi công ty giờ đều khốn khó, sẵn tiền của ai là họ tranh thủ dùng nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu quản lý không khéo, nhiều công ty sẽ lạm dụng để trục lợi."
Trước như thế, Reatimes đã đưa tin, nhằm đáp ứng tái định cư giải phóng mặt thông qua cho nút giao thông Ngã Tư Sở và cải tạo bờ sông Tô Lịch, chung cư tái định cư KDT Đồng Tàu gồm có 10 tòa nhà nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Thủ đô được đưa vào dùng từ năm 2007. KDT Đồng Tàu nằm dưới sự quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và sử dụng khu đô thị (trực thuộc công ty Quản lý và bùng nổ nhà Hà Nội).
Khu chung cư như thế đã xuống cấp nghiêm trọng sau một thời kì sử dụng. Khoảng 22g, đêm ngày 12/8, tại khu nhà N5 của chung cư Đồng Tàu bị sụt lún ở lối đi chung khu vực chân cầu thang làm cho cư dân hoang mang, lo âu. Điểm bị sụt lún có quy mô khoảng 20m2, hố sụt lún sâu khoảng 0,8m, sụt lún còn làm gãy một số ống nước, đứt dây cáp, dây điện.
không những thế, nhiều bất cập ở khu tái định cư Đồng Tàu đã và đang gây bức xúc cho người dân như vấn đề thu chi, quản lý, chất lượng…