hiện nay chưa có quyết định nàocho phép điều chỉnh chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng với các công trình thuộc KDT ven biển biển xinh đẹp.


Ngày 25-8, ông Lê Thanh Thản cho biết công ty đang chuẩn bị nâng công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) lên 47 tầng (dù hiện quy hoạch của tỉnh chỉ cho xây 40 tầng).
Kiểm tra, xử lý nghiêm
Trước tin tức cho rằng công trình đó đã thiết kế đến tầng 42, ông Thản (chủ DNTN thiết kế hàng đầu tỉnh Điện Biên) nói: “Hiện nay công trình Mường Thanh Khánh Hòa (gần cầu Trần Phú, bên vịnh Nha Trang) chỉ mới ở tầng 40. Tỉnh cấp phép 47 tầng lâu rồi nhưng mình chờ điều chỉnh xây dựng ngoài Bộ thiết kế. Giờ Bộ xây dựng đã họp thống nhất rồi, có công văn của Thủ tướng rồi, cho điều chỉnh xây dựng cục bộ vùng như thế được xây trên 50 tầng. Vì nguyên nhân này, mình đang chuẩn bị để xây tiếp lên đủ 47 tầng như giấy phép được cấp”.
tại khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hứa hẹn đến thời điểm như thế chưa có quyết định chính thức nào cho phép điều chỉnh chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng đối với những công trình thuộc KDT ven biển biển xinh đẹp (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng).
Trước thông tin công trình cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa đang tiếp tục xây thêm tầng, ông Vinh nói: “UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở xây dựng theo dõi, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm”. Trước câu hỏi: “Có hay không việc Mường Thanh Khánh Hòa đã xây thêm tầng?”, ông Vinh đề nghị PV làm việc với ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở thiết kế.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Dũng xác nhận công trình cao ốc như thế đã được nhà đầu tư xây lên đến tầng 42. Ngày 23-8, Sở thiết kế tỉnh mới phát hiện ra vì chủ đầu tư lén xây vào ban đêm. Ngay sau này Sở xây dựng đã yêu cầu nhà đầu tư tạm ngưng xây dựng để chờ xử lý.
Tỉnh có phương án xây dựng lại
Cũng qua buổi làm việc với chúng tôi, ông Lê Đức Vinh thông tin thêm vừa qua một phó thủ tướng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh xây dựng cục bộ đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, trong đó có việc điều chỉnh độ cao thiết kế. Hiện tỉnh đang phối hợp với Viện quy hoạch thành phố - nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) hoàn chỉnh thủ tục, lấy ý kiến cộng đồng, hoàn tất hồ sơ trình Bộ xây dựng đánh giá xét, trình Thủ tướng.
Theo dự thảo điều chỉnh do Viện quy hoạch thành thị - nông thôn Quốc gia thực hiện, có tám vùng được đề nghị tăng chiều cao xây dựng. trong như thế, có sáu vùng nằm ven vịnh Nha Trang gồm cầu Trần Phú, bến du thuyền quốc tế, bãi Hòn Chồng, quảng dài 2-4, quảng trường Đại Dương, Công viên Bạch Đằng. Chiều cao công trình trong các vùng như thế được đề xuất điều chỉnh theo ba mức gồm không giới hạn số tầng, tăng lên 60 tầng, giữ như cũ 40 tầng. Riêng vùng cầu Trần Phú, nơi đang có công trình Mường Thanh Khánh Hòa, được đề xuất tăng lên 60 tầng.